วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อเรียกผู้เกี่ยวข้องแจง สร้างเวิลด์พีซฯ ในที่ไม่มีเอกสารสิทธิ

จ่อเรียกผู้เกี่ยวข้องแจง สร้างเวิลด์พีซฯ ในที่ไม่มีเอกสารสิทธิ

  • Share:

ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา จ่อเรียกผู้เกี่ยวข้อง ก่อสร้าง เวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ ชี้แจง กรณีก่อสร้างในพื้นที่ไม่มีเอกสารสิทธิ หากพบมีความผิด เตรียมออกหมายเรียก ขู่ไม่มา เจอหมายจับ ...

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 29 สิงหาคม ณ ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการ สภ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา พร้อมด้วย พ.ต.อ.บัญญัติ ทั่งกลาง, พ.ต.อ.เจตต์ บัวทิพย์, พ.ต.อ.จริศักดิ์ แสนบัว ผกก.(สอบสวน) บก.ภ.จ.นครราชสีมา พ.ต.ท.วีระศักดิ์ ชวนกระโทก รอง ผกก.(สอบสวน) พร้อมคณะพนักงานสอบสวน ร่วมกันแถลงข่าว กรณี การถูกกล่าวหาของศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ ว่า บุกรุกพื้นที่ป่า พื้นที่สาธารณะ รวมทั้งการก่อสร้างอาคารศูนย์ปฏิบัติธรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต จากการรวบรวมพยานหลักฐาน ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง นิคมลำตะคอง, ส.ป.ก., สนง.ที่ดิน จ.นครราชสีมา ในการรังวัดและพิสูจน์ทราบ พื้นที่ของศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซที่มีการถูกแจ้งความเนินคดีจนถึงขณะนี้ มีพยานหลักฐานเชื่อได้ว่า ศูนย์ปฏิบัติธรรม มีการก่อสร้างอาคารศูนย์ปฏิบัติธรรม กว่า 38 อาคาร มีเพียงบางส่วนเพียง 4 อาคาร ที่ได้รับอนุญาต

รวมทั้งจะตรวจสอบดูว่า การสร้างอาคารทั้งที่อนุญาต และไม่อนุญาต สร้างในพื้นที่ใดด้วย ถ้าสร้างในพื้นที่ไม่มีเอกสารสิทธิรองรับ ก็ต้องถูกดำเนินการ ซึ่งจะมีการเรียกผู้เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นมูลนิธิตะวันธรรม มูลนิธิมหาอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง มีการมอบอำนาจให้บุคคลไปยื่นขออนุญาตก่อสร้างอาคาร ต่อ อบต.โป่งตาลอง อีกทั้งจะได้เชิญผู้เชี่ยวชาญมาพิสูจน์เกี่ยวกับการก่อสร้างทับลำรางสาธารณะ รวมทั้งการแปลภาพถ่ายทางอากาศ ซึ่งถ้าพบว่า กระทำความผิดจริง ก็จะออกหมายเรียกเพื่อมารับทราบข้อกล่าวหา ถ้าไม่มา ก็จะออกหมายจับ โดยได้สอบพยานไปแล้ว 19 ปาก ทั้ง อบต.พยานที่รู้เห็น, เจ้าของที่ดินเดิม

เบื้องต้น ได้ดำเนินคดีในข้อหาขุดเจาะบ่อบาดาล โดยไม่ได้รับอนุญาตกับบริษัทที่เข้ามาดำเนินการก่อสร้าง จากการสอบสวนเกี่ยวข้องกับ "ธรรมกาย" ซึ่งผู้บังคับบัญชาให้ความสนใจ เร่งรัดให้รีบสรุปผลการสอบสวนและสืบสวนรวมทั้งหาบุคคลที่มี่ส่วนเกี่ยวข้องมาดำเนินคดี รวมทั้งที่ดินทั้งหมดสรุปให้ได้ว่า เป็นที่ดินที่ได้มาอย่างถูกต้องหรือไม่ ให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาร่วมดำเนินการโดยเร็ว ขณะนี้คืบหน้าไปกว่า 80-90 เปอร์เซ็นต์ แล้ว 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้