วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อภิรดี' ย้ำต้องรอบคอบ ก่อนลงนามเรียกค่าเสียหายข้าวจีทูจีจาก 'บุญทรง'

'อภิรดี' ย้ำต้องรอบคอบ ก่อนลงนามเรียกค่าเสียหายข้าวจีทูจีจาก 'บุญทรง'

  • Share:

'รมว.พาณิชย์' เผยเหตุยังไม่ลงนามหนังสือบังคับทางปกครอง เรียกค่าเสียหายข้าวจีทูจี 2 หมื่นล้านบาท จาก 'บุญทรง' และพวก หลังมีข้อท้วงติงหลายประเด็น และต้องศึกษาข้อกฎหมายให้ละเอียด รอบคอบ

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ขณะนี้ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ ยังไม่ลงนามในหนังสือบังคับทางปกครอง เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายกรณีทุจริตในการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) 4 สัญญา ปริมาณ 6.2 ล้านตัน มูลค่า 20,000 ล้านบาท จากบุคคลทั้ง 6 คน ตามที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดไปแล้ว ทั้งๆ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ทำหนังสือมอบอำนาจให้ รมว.พาณิชย์ เป็นผู้ลงนามในหนังสือฯ มาตั้งแต่ปลายเดือน ก.ค.59 และคดีนี้จะสิ้นสุดอายุความสิ้นเดือน ก.พ.60

ทั้งนี้เพราะอยู่ระหว่างพิจารณาข้อกฎหมาย เพื่อให้ดำเนินการอย่างรอบคอบ และถูกต้องที่สุด ประกอบกับ มีข้อท้วงติงหลายประเด็น เช่น ภายหลังจากส่งหนังสือฯ ไปยังบุคคลทั้ง 6 แล้วจนถึงขั้นตอนการยึด หรืออายัดทรัพย์ ใครจะดำเนินการ ซึ่งกระทรวงฯ อ้างว่า ไม่สามารถทำได้ เพราะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ เป็นหน้าที่ของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) แต่ ปปง. ท้วงว่า โดยทั่วไป ปปง.มีหน้าที่ยึด หรืออายัดทรัพย์ แต่กรณีทุจริตขายข้าวจีทูจี ปปง.ไม่เกี่ยวข้อง จึงดำเนินการไม่ได้

อย่างไรก็ตามหากยังไม่ได้ข้อสรุปอีก จะหารือกับนายกรัฐมนตรี เพื่อหาทางออกต่อไป ซึ่งขั้นตอนกฎหมาย เมื่อกระทรวงฯ ส่งหนังสือฯ ไปยังทั้ง 6 คนแล้ว ต้องชำระค่าเสียหายใน 30 วัน หากพ้นกำหนด จะมีหนังสือแจ้งเตือนไปอีกครั้ง และหากยังไม่ชำระภายใน 15 วัน จะออกหนังสือแจ้งมาตรการบังคับทางปกครอง เช่น ยึดทรัพย์ หรืออายัดทรัพย์ แต่ทั้ง 6 คนสามารถยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองภายใน 30 วันหลังรับหนังสือฯ

สำหรับรายชื่อเรียกค่าเสียหายจากกรณีดังกล่าวมีทั้งหมด 6 คน ได้แก่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ คาดต้องจ่าย 1,700 ล้านบาท, นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ 2,300 ล้านบาท ส่วน พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์, นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ, นายทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายอัครพงศ์ ทีปวัชระ อดีตผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ ต้องจ่ายคนละ 4,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม การขายข้าวจีทูจี ไม่ได้มีเพียง 4 สัญญา ปริมาณ 6.2 ล้านตัน นายบุญทรง อดีต รมว.พาณิชย์ ยังอนุมัติขายอีก 8 สัญญา รวม 12 สัญญา โดย 8 สัญญาหลัง ขณะนี้ ป.ป.ช.อยู่ระหว่างการตรวจสอบ คาดจะสรุปผลเร็วๆ นี้ และน่าชี้มูลความผิดบุคคลอื่นเพิ่มเติมอีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้