วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.รอฟังความเห็น กกต.จังหวัด ก่อนร่าง ก.ม.ลูก ประกอบ รธน.

"ศุภชัย" เผยที่ประชุม กกต.ยังไม่พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ลูก 2 ฉบับ ประกอบ รธน. ขอรอฟังความเห็นจาก ผอ.กกต.จังหวัดก่อน

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.59 นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ที่ประชุม กกต.วันนี้ (29 ส.ค.) ยังไม่ได้พิจารณาร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง เนื่องจากในการประชุมผู้อำนวยการเลือกตั้งทั่วประเทศ เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว กกต.ได้แจกร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งไปศึกษาตามที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุว่า อยากให้ผู้ปฏิบัติงานเลือกตั้งได้มีส่วนในการเสนอความเห็นและร่างกฎหมายประกอบ สำนักงาน กกต.จึงจะรอความเห็นของผู้อำนวยการการเลือกตั้งก่อน เมื่อได้รับแล้วคณะทำงานฯ จะนำไปพิจารณาปรับปรุงร่างกฎหมายอีกครั้ง จึงยังไม่ได้กำหนดว่าร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญดังกล่าวจะเข้าที่ประชุม กกต.เมื่อใด และจะนำเข้าสู่ที่ประชุม กกต.ในวันที่ 2 ก.ย.นี้หรือไม่ เพราะต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะทำงานด้วย อีกทั้ง กรธ.ไม่ได้กำหนดมาว่า กกต.จะต้องส่งร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 4 ฉบับภายในเมื่อใด แต่ กกต.พยายามทำให้เสร็จโดยเร็ว

ด้าน นายบุณยเกียรติ รักชาติเจริญ รักษาการเลขาธิการ กกต. กล่าวว่า ที่ประชุม กกต.วันนี้ได้รับทราบความคืบหน้าการพิจารณาร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญของคณะทำงานฯ โดยทางสำนักงานฯ ได้สำเนาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่คณะทำงานพิจารณาแล้วเสร็จให้กับ กกต.เพื่อศึกษาก่อน เนื่องจากมีรายละเอียดมาก ทำให้ กกต.ยังไม่สามารถพิจารณา ประกอบกับต้องรอความเห็นของผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดที่มีต่อร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ ซึ่งจะเสนอเข้ามาภายในสัปดาห์นี้ และคณะทำงานก็จะมีการรวบรวมความเห็นไปพิจารณาปรับปรุงร่างกฎหมายก่อนที่จะเสนอ กกต.เห็นชอบ ซึ่งก็ไม่สามารถบอกได้ว่าจะเป็นเมื่อใด.

กกต. เผยที่ประชุม กกต.ยังไม่พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ลูก 2 ฉบับ ประกอบ รธน. ขอรอฟังความเห็นจาก ผอ.กกต.จังหวัดก่อน 29 ส.ค. 2559 19:28 29 ส.ค. 2559 20:08 ไทยรัฐ