วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนหนองไผ่ร้อง นายทุนขุดหลุมกลางถนน! ส่อปิดตาย ไม่ให้ผ่าน


ชาวหนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ เดือดร้อนเข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม นายทุนทำสวนยางก่อนจะปลูกปาล์ม ทำสวนชิดขอบทางที่ใช้สัญจรและขนส่งพืชผลมากว่า 40 ปี ล่าสุดขุดหลุมกลางถนน 13 หลุมไม่รู้จะเอายังไงแน่ ผวจ.ต้องนัดเจรจา 3 ฝ่าย หาทางยุติปัญหา...

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 29 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านหมู่ 14 ต.ท่าแดง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ประมาณ 100 คน ได้มารวมตัวที่สวนยางของเอกชนรายหนึ่งที่บ้านหนองระหาร หมู่ 14 ต.ท่าแดง อ.หนองไผ่

ทั้งนี้ เนื่องจากชาวบ้านใช้เส้นทางดังกล่าวในการสัญจร ขนถ่ายสินค้าการเกษตรออกไปจำหน่ายยังอำเภอหนองไผ่มาเป็นเวลานาน ตั้งแต่ปี 2507 จนเมื่อปี 2549 ได้มีนายทุนได้เข้ามาซื้อที่ดินดังกล่าวเพื่อปลูกยางพารา ภายหลังได้ปลูกปาล์มน้ำมันแซมโดยทำการปลูกชิดขอบทาง ซึ่งชาวบ้านที่สัญจรเกรงว่าจะเกิดอันตรายจึงได้ร้องทุกข์ต่อผู้ใหญ่บ้าน กำนัน นายกอบต.ท่าแดง และศูนย์ดำรงธรรม อ.หนองไผ่ ซึ่งเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา ได้มีการเจรจาไกล่เกลี่ยโดยนายทุนดังกล่าว ยินยอมให้มีการสัญจรได้ตามปกติจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2560

อย่างไรก็ตาม ทางฝ่ายนายทุนกลับไม่ยอมให้รถบรรทุกดินวิ่งผ่านและไม่ยกเป็นทางสาธารณะ ต่อมาวันที่ 26 สิงหาคม 2559 นายทุนใช้รถแบ็กโฮตักดินกลางถนนโดยการขุดหลุมขนาดกว้าง 1 เมตร ลึก 50 ซม.จำนวน 13 หลุมเพื่อเตรียมปลูกปาล์มน้ำมันเหมือนกับจะทำการปิดการใช้เส้นทางดังกล่าว ทำให้รถไม่สามารถสัญจรได้โดยสะดวก ชาวบ้านในเขต ต.ท่าแดงและ ต.วังโบสถ์ กว่าร้อยหลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อนกันทั่วหน้า และชาวบ้านกังวลว่าหลังจากพ้นกำหนดที่เจรจากันไว้แล้ว นายทุนจะทำการปิดเส้นทางดังกล่าวอย่างถาวร

ดังนั้น กลุ่มชาวบ้าน โดยการนำของนายทองพับ คงพลอย ผู้ใหญ่บ้าน จึงได้เดินทางมายื่นหนังสือกับศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อร้องเรียนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไขปัญหา โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ได้มอบให้ศูนย์ดำรงธรรม เชิญตัวแทนชาวบ้าน 10 คน ร่วมประชุมรับฟังสภาพปัญหา และหาแนวทางการแก้ไขปัญหา

เบื้องต้นจะมีการนัดหารือของนายทุน ชาวบ้านและส่วนราชการในอีกครั้งหนึ่งสัปดาห์ข้างหน้า หากการหารือไม่ได้ข้อยุติ จะดำเนินการตรวจสอบเอกสารที่ดินเพื่อดำเนินการไปตามกฎหมาย ซึ่งชาวบ้านที่มาร่วมเรียกร้องมีความพึงพอใจ จึงแยกย้ายกันกลับไปรอฟังผลการเจรจาต่อไป.

ชาวหนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ เดือดร้อนเข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม นายทุนทำสวนยางก่อนจะปลูกปาล์ม ทำสวนชิดขอบทางที่ใช้สัญจรและขนส่งพืชผลมากว่า 40 ปี ล่าสุดขุดหลุมกลางถนน 13 หลุมไม่รู้จะเอายังไงแน่ ผวจ.ต้องนัดเจรจา 3 ฝ่าย หาทางยุติปัญหา... 29 ส.ค. 2559 18:45 29 ส.ค. 2559 23:34 ไทยรัฐ