วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ไอซิส ลงมือสุดเหี้ยม! คาร์บอมบ์พลีชีพ บึมค่ายทหารเยเมน ดับอื้อ 60

ไอซิส ลงมือสุดเหี้ยม! คาร์บอมบ์พลีชีพ บึมค่ายทหารเยเมน ดับอื้อ 60

  • Share:

เกิดเหตุสะเทือนขวัญในเยเมน คนร้ายขับรถบรรทุกระเบิดโจมตีสยอง ถล่มอาคาร ค่ายฝึกทหารใหม่ในเมืองเอเดน ตายอย่างน้อย 60 ราย บาดเจ็บหลายสิบคน ขณะที่กลุ่มไอซิสออกมาอ้างความรับผิดชอบอย่างไม่สะทกสะท้าน

เมื่อ 29 ส.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกิดเหตุคาร์บอมบ์พลีชีพ คนร้ายขับรถยนต์บรรทุกระเบิดเข้าไปก่อเหตุโจมตีอาคารที่ใช้เป็นค่ายฝึกทหาร ในเมืองท่า อาเดน ทางภาคใต้ของเยเมน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตสลดอย่างน้อยถึง 60 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกหลายสิบคน เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ก่อนต่อมา กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิสได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบอยู่เบื้องหลังการก่อวินาศกรรมครั้งนี้

ข่าวแจ้งว่า กองกำลัง ‘Popular Resistance’ ซึ่งให้การสนับสนุนรัฐบาลเยเมน ได้ใช้อาคารแห่งนี้เป็นสถานที่ฝึกซ้อมทางทหาร-การสู้รบให้แก่คนหนุ่มที่อาสาเข้ามาร่วมต่อสู้กับกบฏฮูธิ และเหตุคาร์บอมบ์พลีชีพ เกิดขึ้น ขณะที่กำลังมีการเตรียมส่งทหารอย่างน้อย 45 คนไปยังซาอุดีอาระเบีย เพื่อต่อสู้กับกบฏฮูธิ ซึ่งเป็นมุสลิมนิกายชีอะห์

ทั้งนี้ สหประชาชาติและกลุ่มสิทธิมนุษยชนหลายกลุ่มคาดการณ์ว่า นับตั้งแต่รัฐบาลซาอุดีอาระเบียเป็นแกนนำชาติพันธมิตรโจมตีทางอากาศในเยเมน เพื่อปราบกลุ่มกบฏฮูธิ ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2558 ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยถึง 9,000 ราย แล้ว หลังจากกลุ่มกบฏฮูธิแข็งแกร่งถึงขนาดเข้ายึดพื้นที่บางส่วนในประเทศ รวมทั้งกรุงซานา เมืองหลวงเยเมน จนทำให้รัฐบาลต้องลี้ภัยออกจากกรุงซานา มาปักหลักที่เมืองเอเดน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้