วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.เอาจริงแก้ไขปัญหาแยกมไหสวรรย์ จัดรถเมล์วิ่งแบบรถไฟ ไม่จอดแช่รอคน

ตร.เอาจริงแก้ไขปัญหาการจราจรแยกมไหสวรรย์ จัดรถเมล์ให้วิ่งเหมือนรถไฟ ไม่จอดแช่รอผู้โดยสาร ต้องวิ่งในบัสเลนเท่านั้น ไม่จอดรับ-ส่งผู้โดยสารนอกป้าย ไม่แซงในที่คับขัน

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.59 พ.ต.อ.ศุภรกฤษฎิ์ ประชากิตติกุล รอง ผบก.น.8 พ.ต.อ.จิณวัตร ก้อนทองดี ผกก.สน.บุคคโล และ พ.ต.ท.ชยันต์ เบ็ญจาธิกุล รอง ผกก.จร.สน.บุคคโล เชิญผู้แทนจาก ขสมก. ผู้บริหารรถร่วมบริการสาธารณะ เจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตธนบุรี ร่วมเปิดโครงการรถเมล์วิ่งเป็นรถไฟ แก้ไขปัญหาการจราจร บนถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน และ ถนนรัชดา-ท่าพระ ณ ลานจัดกิจกรรมด้านหลังป้ายรถประจำทางฝั่งตรงข้ามห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ท่าพระ

พ.ต.อ.จิณวัตร กล่าวว่า ที่ผ่านมาปัญหาการจราจรบนถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน และถนนรัชดา-ท่าพระ ทั้งขาเข้าและขาออก ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างบริเวณแยกมไหสวรรย์อยู่แล้ว โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วนทั้งเช้าและเย็น จะเกิดการสะสมของรถบนถนนจำนวนมาก ส่วนใหญ่ที่ได้รับการร้องทุกข์เข้ามาเกิดจากรถโดยสารสาธารณะ รถเมล์ รถประจำทาง ที่ไม่เดินรถในช่องบัสเลน เกิดการแซงในที่คับขัน จอดรับ-ส่งผู้โดยสารนอกป้าย รวมถึงจอดกีดขวางช่องทางการจราจรอื่นที่ไม่ใช่ช่องทางของตัวเอง ดังนั้นเพื่อจัดการจราจรให้เป็นระเบียบเรียบร้อยและลดปัญหาการจราจรติดขัด ทาง สน.บุคคโล จึงต้องหารือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินโครงการรถเมล์วิ่งเป็นรถไฟ

สำหรับวิธีการคือ ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร บังคับให้รถโดยสารประจำทางทั้งรถ ขสมก.และรถร่วมบริการทำการเดินรถในช่องทางบัสเลนด้านซ้ายสุดเท่านั้น โดยหากพบรถโดยสารกระทำความผิด อาทิ แล่นในช่องเดินรถอื่นๆ แซงในที่คับขัน จอดแช่รอผู้โดยสาร จอดรับ-ส่งผู้โดยสารนอกป้าย ตำรวจจะยึดใบขับขี่แจ้งข้อหาเพื่อทำการเปรียบเทียบปรับ ไม่มีการว่ากล่าวตักเตือนอีกต่อไป เพื่อปลูกจิตสำนึกให้โชเฟอร์รักษาวินัยการจราจร สร้างความสะดวกปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสาร และลดปัญหาการจราจรติดขัดในจุดที่เกิดปัญหาอย่างต่อเนื่อง

ด้าน พ.ต.ท.ชยันต์ กล่าวว่า การบังคับใช้กฎหมายตามโครงการรถเมล์วิ่งเป็นรถไฟจะเริ่มตั้งแต่ชั่วโมงเร่งด่วนวันนี้ หากพบรถโดยสารประจำทางกระทำความผิดจะสั่งให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานริบใบขับขี่ออกใบสั่งแจ้งข้อหาทันที ซึ่งการดำเนินงานตามโครงการนี้ไม่ได้ถือเป็นการกลั่นแกล้งกัน แต่ได้หารือร่วมกันกับทุกภาคส่วนเพื่อแก้ปัญหาให้คนส่วนใหญ่ในสังคมแล้ว.

ตร.เอาจริงแก้ไขปัญหาการจราจรแยกมไหสวรรย์ จัดรถเมล์ให้วิ่งเหมือนรถไฟ ไม่จอดแช่รอผู้โดยสาร ต้องวิ่งในบัสเลนเท่านั้น ไม่จอดรับ-ส่งผู้โดยสารนอกป้าย ไม่แซงในที่คับขัน 29 ส.ค. 2559 18:03 29 ส.ค. 2559 22:52 ไทยรัฐ