วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แต่งบ้านเรียบๆ ให้สวยแปลกตาด้วย “งานหัตถกรรม”

แต่งบ้านเรียบๆ ให้สวยแปลกตาด้วย “งานหัตถกรรม”

  • Share:

สังเกตไหมว่าตอนนี้คอร์สอบรมการทำงานด้วยมือ ไม่ว่าจะเป็นการย้อมผ้า ปักผ้าจักสาน หรือปั้นดิน กำลังได้รับความนิยมจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ ท่ามกลางความฉาบฉวยของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีทันสมัย หลายคนเริ่มโหยหาเสน่ห์ของงานฝีมือที่ได้ลงมือทำด้วยตัวเอง โดยเฉพาะคนไทยเรานั้นสั่งสมภูมิปัญญาด้านงานหัตถกรรมไว้มากมาย แต่ละท้องถิ่นก็ล้วนมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เช่น ผ้าไหมมัดหมี่ของภาคอีสาน หรือกรงนกหัวจุกของภาคใต้ ความสวยงามและกลิ่นอายแบบพื้นถิ่นนี้เอง สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานตกแต่งบ้านได้ไม่ยาก “ดีไซน์ไอเดีย” ขอแนะนำไอเดียการนำงานฝีมือมาแต่งบ้านให้สวยและมีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครกันค่ะ

A Basic Weaving สานสวย ไม่ธรรมดา

งานสานจากวัสดุธรรมชาติที่เราเห็นจนชินตาและใช้กันชินมือ จนลืมนึกไปว่านอกจากใช้งานดีแล้ว ยังมีความสวยงามของงานฝีมือท้องถิ่นซ่อนอยู่ ลองเปลี่ยนการใช้งานกระบุง หรือตะกร้าแบบเดิม จากที่ใช้แค่ใส่ของแล้วนำไปเก็บ คราวนี้ขออวดโฉมลายสานงามๆ โดยเลือกกระบุงรูปทรงสวยวางคู่กับองค์ประกอบอื่น เช่น จับมาวางคู่กับอาร์มแชร์หนังสีอ่อน หรือผนังอิฐโชว์แนว เมื่อนำทั้งหมดนี้มาอยู่ในบริบทเดียวกันก็ช่วยส่งเสริมความเป็นพื้นถิ่นให้ดูพิเศษขึ้น จากสีสันที่มีความเชื่อมโยง และวัสดุที่มีเทกเจอร์ ทำให้ห้องดูสวยไม่ซ้ำใคร หรือจะติดถาดหรือกระจาดบนผนังคู่กับกรอบรูป รายละเอียดของงานสานก็ทำให้ผนังเรียบๆ ดูสวยแปลกตาขึ้นได้

รายละเอียดของงานผนังและพื้นที่มีแพตเทิร์นแตกต่างกันทำให้ห้องดูน่าสนใจ

Local Pattern ไว้ลาย สวยแบบไทย

ความสวยงามของลวดลายผ้าที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งผ้าขาวม้า ผ้าถุงและผ้าทอพื้นเมือง สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานตกแต่งได้หลายรูปแบบ เช่น ทำเป็นปลอกหมอนอิง เบาะนั่ง และผ้าม่าน การเลือกสีสันและลวดลายที่แตกต่าง ยังเป็นการมิกซ์แอนด์แมตช์ที่น่าสนุกและท้าทาย โดยนำลวดลายหลายแบบมาใช้ในพื้นที่เดียวกัน ส่วนเทคนิคที่ทำให้ลายเหล่านี้ดูไม่รกจนน่าอึดอัด ก็คือการเลือกสี หรือลายที่มีความใกล้เคียงกัน หรือลวดลายเดียวกันแต่ต่างขนาดก็ได้ จะช่วยทำให้ห้องดูไม่น่าเบื่อและกลายเป็นลูกเล่นสนุกๆ ให้บ้านอีกด้วย

มุมอเนกประสงค์ชั้นล่างของบ้าน ที่ได้กลิ่นอายแบบบ้านใต้ถุนสูง เลือกใช้วัสดุและเฟอร์นิเจอร์สไตล์เรียบง่าย โดยนำผ้าขาวม้ามาใช้ร่วมกับเฟอร์นิเจอร์ ทำให้มุมนี้ดูอบอุ่นและน่านั่งยิ่งขึ้น
เติมความสดใสให้มุมนั่งเล่นเล็กๆ ด้วยหมอนขิด พร้อมเบาะรองนั่ง รวมถึงหมอนอิงคละสีและลาย
ผ้าฝ้ายและผ้าไหมสีสวยที่นำไปประยุกต์ใช้กับบ้านได้หลายรูปแบบ หากเป็นผ้าฝ้ายที่มีความหนา ลองทำเป็นผ้าบุเบาะนั่งหรือผ้าคลุมโต๊ะสวยๆ ส่วนผ้าไหมก็ทำเป็นปลอกหมอนอิงที่ช่วยเพิ่มความสวยและแพงให้บ้านได้ดี

Pretty Little Things ของสวยใกล้ตัว

ของใช้ใกล้ตัวในชีวิตประจำวันอย่าง ช้อน ส้อม จาน ชาม เครื่องครัว ของกระจุกกระจิกเหล่านี้หากเก็บไว้ในกล่องเก็บของหรือโถใบเล็ก ที่กำหนดให้มีฟังก์ชั่นแค่เก็บของ เราจะใส่ในอะไรแบบไหนก็ได้ แต่หากต้องการให้ดูมีสไตล์ด้วย ลองหากล่องเล็กๆ รวมกันหลายใบแบบเป็นคอลเล็กชั่น เมื่อนำไปจัดวางด้วยกันก็ดูสวยงามไม่ต่างจากงานศิลปะ หากเป็นหีบใส่ของ หรือกล่องขนาดใหญ่ ก็อาจใช้แทนโต๊ะกลางหรือลิ้นชักจัดวางตามมุมต่างๆ ของบ้านได้เลย หรือพวกงานเซรามิกสวยๆ ที่นอกจากมีประโยชน์ใช้สอยแล้ว ยังวางประดับช่วยเติมความสดชื่นให้บ้านได้ดี

มุมนั่งเล่น ซึ่งมีพื้นที่จำกัดแต่ดูสวยและสว่างตา ด้วยโซฟาสีสดและของตกแต่งสีธรรมชาติ-บ้านอาจารย์ธิติพล กันตีวงษ์
ภายในส่วนแห้งของห้องน้ำ จัดวางตู้และกล่องไม้สวยๆ แบบงานแฮนด์เมด นอกจากช่วยเก็บข้าวของได้เป็นระเบียบแล้ว ยังให้ความรู้สึกอบอุ่นสบายตาอีกด้วย

ที่มา - บ้านและสวน
www.baanlaesuan.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้