วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ลั่นถกสันติสุขได้ เมื่อความรุนแรงยุติ

"บิ๊กตู่" ลั่นพูดคุยสันติสุข ฝ่ายก่อเหตุต้องยุติความรุนแรง ชี้ 2 กลุ่มต้องรวมตัวมาคุยเป็นกลุ่มเดียว ด้านรัฐบาลเน้นพัฒนาพื้นที่-การศึกษา ปรับรูปแบบเข้ากรอบ หวังใช้ภาษาไทยต่อยอดเข้ามหาวิทยาลัยรัฐ รับต้องหารือหากนำระบบเอ็นทรานซ์กลับมาใช้ แต่ต้องดูต้นตอปัญหาก่อน 

วันที่ 29 ส.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพูดคุยสันติสุข จังหวัดชายแดนภาคใต้ ระหว่าง พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าทีมพูดคุยสันติสุขฯ กับกลุ่มมาราปาตานี ว่า เป็นการพูดคุยว่าจะเอาอย่างไรกันต่อ ซึ่งในประเด็นที่เราเสนอไป คือ ให้ยุติความรุนแรงในพื้นที่ให้ได้ก่อน ซึ่งตนได้พูดคุยกับ พล.อ.อักษรา แล้ว และมอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กำกับดูแลเรื่องนี้ โดยเอาหลักการของตนที่ต้องการยุติความรุนแรงให้ได้ก่อนไปพูดคุย ไม่อย่างนั้นเราจะต้องทำตามเขาถึงเมื่อไร หน้าที่ของเราคือ ให้มีการบังคับใช้กฎหมาย มีการพัฒนา เพิ่มการศึกษา ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยและยากจน นี่คือการแก้ปัญหาทั้งหมด ซึ่งจะทำให้คนมีรายได้ดีขึ้น ก็ต้องพัฒนาด้านการศึกษา โดยเฉพาะภาษาไทย การเรียนรู้ในพื้นที่นั้นเป็นอย่างไร เพราะที่ผ่านมา ใครทำไว้ ถึงมีปัญหามาตลอด ปัญหาชายแดนภาคใต้ จะใช้การเมืองเดินไม่ได้ แต่ต้องใช้การพัฒนา ใช้ความเข้าอกเข้าใจซึ่งกันและกัน ที่สำคัญคือการแก้การศึกษา เพราะมีการพูดกันคนละภาษา โรงเรียนก็มีหลายรูปแบบ ก็ต้องปรับให้เข้าในกรอบ เพื่อสามารถไปศึกษาต่อได้ในมหาวิทยาลัยของรัฐ ในรัฐธรรมนูญก็เขียนไว้แล้ว แต่ก็ยังมีคนไปบิดเบือน

"ท่านต้องช่วยผม อย่าไปกังวลว่าจะไปคุยเมื่อไร ผมเคยยกปัญหาประเทศเพื่อบ้านที่มีปัญหาเหล่านี้ เขาแก้ปัญหามากว่าห้าสิบปี เขารบกัน เพิ่งแก้ได้ภายในไม่กี่ปีที่ผ่านมา เขามีการตั้งคณะกรรมการพูดคุยขึ้นมา คุยกันมาห้าหกปีแล้ว มีรบกันเหมือนเดิม แต่ก็ไม่มากเหมือนก่อน แต่มันจบที่ไหน ถ้าต่างฝ่ายต่างไม่จริงใจต่อกัน มันก็ไม่ได้ แต่รัฐบาลจริงใจทุกอย่าง ปัญหาที่บุคคลที่เราไปพูดคุยกับเขา เป็นกลุ่มเดียวกันหรือเปล่า มีอะไรเข้าไปเกี่ยวข้องหรือเปล่า มันมีทั้งฝ่ายการเมือง ฝ่ายการทหาร แล้วยังมีเล็กๆ น้อยๆ อีก ซึ่งทั้งหมดก็เป็นกลุ่ม มีสิบคนก็เป็นกลุ่ม แล้วถามว่าเขารวมกันได้หรือยัง ซึ่งมันต้องรวมกันมาทีเดียว พูดกันให้รู้เรื่อง อย่างน้อยก็อยู่ในกลุ่มพาสเอ ที่เล็กน้อยๆ ก็ไปอยู่พาสบี แล้วทั้งเอกับบีก็ไปคิดให้ตรงกัน แล้วถึงมาพูดกับรัฐบาล หรือไม่รัฐบาลก็ไปพูดกับพาสเอ แล้วพาสเอก็ไปพูดกับพาสบีต่อ ไม่อย่างนั้นก็เป็นอยู่อย่างนี้ ประชุมเป็นร้อยครั้งก็ยังไม่จบ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ปัญหาอยู่ที่ว่า เราดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ได้แค่ไหน ก็อย่าไปขยายความ วันหน้าสังคมก็รังเกียจผู้ก่อเหตุ ประชาชนไม่หวาดกลัว ต้องสร้างประชาชนให้เข้มแข็ง ปกป้องตัวเองให้ได้ ถ้าสื่อไปเขียนเช่นนี้ก็หวาดกลัวไปเรื่อย ต้องปลุกระดมคนขึ้นมาต่อสู้ ปกป้องพื้นที่ตัวเองบ้าง สื่อต้องเสนอข้อเท็จจริง วิธีการแก้ปัญหาที่เป็นสากล ไม่ใช่อะไรก็รัฐบาลต้องแก้ไข ใช้กฎหมายอย่างเดียว แล้วสังคมจะสงบสุขได้อย่างไร ดังนั้นปัญหาของสังคมต้องช่วยกัน ตั้งแต่ครอบครัว โรงเรียน ต้องสร้างสังคมที่อบอุ่น ที่เรียนรู้ว่าจะอยู่ด้วยกันอย่างไร รวมถึงเข้าใจด้วยว่า การบริหารราชการแผ่นดินเป็นอย่างไร ทั้งข้าราชการ รัฐบาล ต้องทำหน้าที่อะไรบ้าง มีกติกา กฎหมายอะไรบ้าง ซึ่งถ้าข้าราชการไม่รู้ ประชาชนยิ่งไม่รู้ เพราะเขาต้องฟังข้าราชการ

เมื่อถามว่า มีผลหารือมาหรือไม่ ว่ากลุ่มมาราปาตานี รับข้อเสนอของเรา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เขายังไม่ได้รายงานมา ซึ่งถ้ารายงานมาแล้วว่า เขาเห็นด้วย แต่ยังมีความรุนแรงเกิดขึ้นอีก มันจะน่าเชื่อหรือไม่ เราก็ได้เสนอไปให้กำหนดพื้นที่ปลอดภัยเป็นจุดๆ เขาก็ยังไม่ทำเลย แล้วจะยอมอะไรเขา ซึ่งเขาเป็นคนกลุ่มน้อย แต่อยู่ที่เราจะทำอะไรเขา ซึ่งเราต้องมีศักยภาพปิดรอยรั่ว ใช้กฎหมายให้ดี เป็นธรรม ไม่ขยายความขัดแย้งให้มากขึ้น มันไม่ง่ายนักกับการสู้รบทางการเมือง และการทหาร ด้วยการสร้างความหวาดกลัว และรุนแรง ซึ่งเกิดขึ้นทุกพื้นที่ในโลก แต่เราทำไมจะต้องไปขยายให้ใหญ่ขึ้น ซึ่งจะเกิดความวุ่นวาย อย่างที่คนอื่นเขาเป็น ต้องการอย่างนั้นกันหรือ แต่ตนไม่ต้องการให้ไปถึงจุดนั้น ดังนั้นไม่ต้องไปขยายมากนัก ข้างล่างเขาแก้กันไป อย่าเพิ่งไปเร่ง มันยังไม่จบหรอก ตราบใดที่เขายังรวมกันไม่ได้

เมื่อถามว่า ได้มีการพบกับทางมาเลเซีย ในฐานะผู้อำนวยความสะดวกด้วยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เขาเป็นผู้อำนวยความสะดวก จัดสองฝ่ายให้มาคุยกันในสถานที่ปลอดภัย เพราะมาคุยในประเทศไทยไม่ได้ เราคุยกับผู้กระทำความผิดไม่ได้ ซึ่งมาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวก ไม่ใช่คนกลาง นี่เป็นกระบวนการแก้ปัญหาในระดับสากล อย่างไรก็ต้องยอมรับว่า ตามปัญหานี้มีเรื่องภัยแทรกซ้อนเข้ามาเกี่ยวด้วย ทั้งเรื่องอิทธิพล ยาเสพติด ตนก็ไม่อยากโยนความผิดให้ใคร ทั้งหมดทุกพื้นที่ก็เกิดปัญหาเหล่านี้ ในส่วนของปัญหาพื้นที่ชายแดนใต้ ก็มีอยู่เรื่องเดียวคือ เรื่องศาสนา ที่มีคนไปบิดเบือน ซึ่งพื้นที่อื่นก็มี เพียงแต่เราจะยุติได้แค่ไหนเบื้องต้น เพราะพื้นที่อื่นเขาสามารถใช้กฎหมายได้ ไม่มีปัญหา แต่เรื่องภาคใต้ ตนต้องระวังคำพูด หากพูดไม่ดีก็ถูกจับตา และเอามากดดันตน สื่อก็อย่าให้ตนต้องตอบตำถามแบบนั้น ฝ่ายนั้นเขาจะมองว่า ตนไม่จริงใจ ต้องคิดแบบตน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์กรณีกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีแนวคิดจะนำระบบเอ็นทรานซ์กลับมาใช้ว่า “เรื่องระบบเอ็นทรานซ์ สื่อเพิ่งพูดไป ผมยังไม่รู้เรื่องเลย เขากำลังหารือกันอยู่ว่าจะกลับมาได้หรือไม่ ที่ผ่านมาก็ยุ่งกันไปหมด ระบบนี้ระบบโน้น เก็บสะสมคะแนนกันไป บางคนบอกว่าระบบเอ็นทรานซ์ก็ดี เขาก็กำลังหารือกันอยู่ ผมเห็นจากสื่อเมื่อเช้ามีการหารือกันว่าอาจจะนำกลับมาใช้ ทุกอย่างต้องหารือกันหมด มันทำมาแล้วกี่ปีล่ะ เรื่องเหล่านี้มีมากี่ปีแล้ว แล้วใครทำล่ะ ในการบริหารราชการแผ่นดินเขาอาจจะเห็นว่าเหมาะสม เขายกเรื่องอันนี้ไปเป็นอันนี้ วันนี้ก็กลับมาดูใหม่ว่าปัญหาอยู่ตรงไหนและจะแก้ด้วยวิธีไหนให้ถูกทาง ติดกระดุมเสื้อให้ถูกตั้งแต่ต้น บางคนบอกผมติดกระดุมเสื้อผิดก็อันเดิมมันติดผิดอยู่ ผมก็ติดให้มันถูก แต่ผมเป็นช่างตัดเสื้อที่ไม่มีใครมาจ้างผม ผมจ้างตัวเองมาแก้ไข”.

"บิ๊กตู่" ลั่นพูดคุยสันติสุข ฝ่ายก่อเหตุต้องยุติความรุนแรง ชี้ 2 กลุ่มต้องรวมตัวมาคุยเป็นกลุ่มเดียว ด้านรัฐบาลเน้นพัฒนาพื้นที่-การศึกษา ปรับรูปแบบเข้ากรอบ หวังใช้ภาษาไทยต่อยอดเข้ามหาวิทยาลัยรัฐ 29 ส.ค. 2559 17:52 29 ส.ค. 2559 20:54 ไทยรัฐ