วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหลายพื้นที่ใน จ.ลพบุรี

ฝนตกหนักในพื้นที่ จ.ลพบุรี ทำให้น้ำป่าที่ไหลหลากมาจากภูเขา ล้นอ่างเก็บน้ำ ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขต ต.โคกตูม นิคมสร้างตนเอง ท่าศาลา และต.กกโก ถนนหลายสายรถเล็กผ่านไม่ได้ กุฏิพระหายไปทั้งหลัง รถชาวบ้านลอยตามน้ำติดต้นไม้

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนตกหนักในเขต อ.เมือง, อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ทำให้น้ำป่าที่ไหลลงมาจากภูเขา พุคา เขาวงพระจันทร์ ไหลเข้าสู่ห้วยซับเสือแมบ ซึ่งเป็นทางน้ำ และไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะที่บ้านวังน้ำดำ ต.โคกตูม ซึ่งกระแสน้ำไหลแรงทำให้คอสะพานขาด กุฏิพระ วัดวังน้ำดำ ถูกน้ำพัดหายไปทั้งหลัง ทิ้งซากปรักหักพังไว้หลังจากที่น้ำลด

นอกจากนี้ น้ำยังได้พัดเอารถยนต์ของชาวบ้านที่จอดไว้ในบ้าน หายไปกับกระแสน้ำ พอน้ำลดพบว่าติดอยู่กับต้นไม้ น้ำยังได้หลากเข้าท่วมบ้านเรืองประชาชน ในเขต ต.ท่าศาล ต.นิคมสร้างตนเอง ถนนสาย ลพบุรี วังม่วง ช่วงสามแยกนิคม-วัดเขาแก้ว มีระดับน้ำสูงกว่า 40 เซนติเมตร รถเล็กไม่สามารถผ่านไปได้ และบริเวณถนน สายวัดเขาแก้ว–บ้านเขาหนีบ ระดับน้ำสูงกว่า 50 เซนติเมตร รถผ่านไม่ได้เช่นกัน ส่วนบ้านเรือนประชาชนต่างก็ขนของหนีน้ำกันอย่างอลหม่าน

ในส่วนของถนนพหลโยธิน ตรงบริเวณสามแยกนิคม ไปหน้าโรงงานมินิแบ มุ่งหน้าขาเข้า กทม.มีระดับเพิ่มสูงขึ้นน้ำท่วมสูงประมาณ 30 เซนติเมตร รถผ่านไปด้วยความยากลำบาก ทำให้จราจรติดขัดอย่างมาก และน้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขต ต.กกโก อีกด้วย ชาวบ้านต้องใช้กระสอบทรายมากั้นไม่ให้นำไหลเข้าตัวบ้าน

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร อำนวยความสะดวกด้านการจราจร อย่างเต็มที่ เพื่อทำการระบายรถ และบอกเส้นทางก็ผู้ที่ใช้รถ ส่วนนายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ได้สั่งการ ให้ อปท.ในส่วนที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม ออกทำการช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ และหน่วยงานทหาร โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ทหาร นำโดย พล.ต.ดำหริ สุขพันธุ์ ผบ.มทบ 13 ได้นำกำลังพล และยานพาหนะออกช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเต็มที่เช่นกัน และคาดว่าน้ำที่หลากมาจะแห้งเป็นปกติไม่เกิน 2 วัน ถ้าไม่มีฝนตกหนักลงมาซ้ำอีก ในขณะที่ช่วงบ่าย น้ำที่หลากได้ไหลเข้าท่วม หมู่บ้านปรีดาวิลเลส หมู่บ้าน พีพีแลนด์ และโรงเรียนพระนารายณ์ ชึ่งอยู่ในเขต ต.ท่าศาลา ส่งผลให้มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องกว่า 30 เซนติเมตร จนโรงเรียนต้องประกาศหยุดการเรียนการสอน

ฝนตกหนักในพื้นที่ จ.ลพบุรี ทำให้น้ำป่าที่ไหลหลากมาจากภูเขา ล้นอ่างเก็บน้ำ ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขต ต.โคกตูม นิคมสร้างตนเอง ท่าศาลา และต.กกโก ถนนหลายสายรถเล็กผ่านไม่ได้ กุฏิพระหายไปทั้งหลัง 29 ส.ค. 2559 17:47 29 ส.ค. 2559 20:12 ไทยรัฐ