วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อดุลย์' กำชับจนท.พม. ช่วย 5 เด็กกำพร้า หลังพี่ชายคนโตเสียชีวิต

'อดุลย์' กำชับจนท.พม. ช่วย 5 เด็กกำพร้า หลังพี่ชายคนโตเสียชีวิต

  • Share:

"อดุลย์" รมว.พม. กำชับเจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือเด็กกำพร้า 5 คน หลังพี่ชายคนโตเสียชีวิต ที่ จ.สุโขทัย เบื้องต้นได้มอบเงิน-ที่อยู่อาศัย-การศึกษา พร้อมทั้งมีการวางแผนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างยั่งยืน ...

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 59 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยกรณีเด็กกำพร้าพ่อแม่ 5 คน อายุระหว่าง 2–17 ปี ต้องอาศัยอยู่กับญาติในบ้านสภาพเก่าทรุดโทรม และมีความเป็นอยู่อย่างยากลำบาก มีน้องชาย อายุ 7 ปี เป็นเด็กพิการ ดวงตาข้างซ้ายบอดสนิท เนื่องจากคลอดก่อนกำหนด ส่วนตาข้างขวามองเห็นอย่างเลือนราง ทำให้พี่ชายคนโตต้องออกจากโรงเรียน เพื่อมาทำงานหาเงินสำหรับเลี้ยงดูน้องๆ แต่เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา ได้กินยาฆ่าแมลงจนเสียชีวิต ทำให้น้องๆ ต้องอยู่เพียงลำพัง ที่อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัยว่า ตนได้กำชับให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสุโขทัย (พมจ.สุโขทัย) และหน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้อง เร่งลงพื้นที่เยี่ยมครอบครัวเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นตามภารกิจด้านเด็กและผู้พิการของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ พร้อมมอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า ขณะนี้ ได้รับรายงานจาก นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) ว่า เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสุโขทัย พร้อมด้วยสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสุโขทัย ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดสุโขทัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ทั้งภาครัฐและเอกชน ได้เข้าช่วยเหลือครอบครัวเด็กในด้านต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ได้แก่ 1.ด้านการช่วยเหลือเฉพาะหน้า มีการมอบเงินสงเคราะห์เด็กในครอบครัวยากจน เงินช่วยเหลือเด็กขาดแคลน และเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย รวมทั้งเงินสงเคราะห์จากครอบครัวอุปถัมภ์ เป็นรายเดือน ตั้งแต่เดือนมิ.ย.2559 เป็นต้นมา 2.ด้านที่อยู่อาศัย มีการสร้างที่พักอาศัยในบริเวณใกล้เคียงกับครอบครัวเด็ก โดยมีการมอบบ้านแล้วเมื่อวันที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา และ 3. ด้านการศึกษา มีการช่วยเหลือเด็กให้ได้รับการศึกษาตามเกณฑ์ขั้นพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง ที่โรงเรียนบ้านสันหีบ (โรงเรียนประจำ) จำนวน 3 คน และบวชเป็นสามเณร 1 คน ส่วนคนเล็กอาศัยอยู่กับครอบครัวของญาติ นอกจากนี้ ได้มีการวางแผนร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยจะมีการเยี่ยมครอบครัวเป็นระยะอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหลือให้เกิดความยั่งยืนต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้