วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' อุบไต๋ตั้งพรรค ปูดมีนักวิ่งเต้นขอตำแหน่ง สนช.ลั่นอย่ามาขอ

'บิ๊กตู่' อุบไต๋ตั้งพรรค ปูดมีนักวิ่งเต้นขอตำแหน่ง สนช.ลั่นอย่ามาขอ

  • Share:

นายกฯ ปัดไม่พูด "ป๋าเปรมโมเดล" อุบไต๋ตั้งพรรคทหาร บอกคนพูดคนละคนกัน ไม่ถึงเวลา รอ ก.ม.ลูกเสร็จค่อยว่ากันใหม่ แจงไม่ได้ส่งสัญญาณอยู่ต่อ แค่บ่นงานหนักเงินเดือนน้อยก็จะทำ ปูดมีนักวิ่งเต้น ขอตำแหน่ง สนช. ลั่นไม่ต้องมา ชี้ยุคเปลี่ยนผ่านอาจกระทบสิทธิเสรีภาพ แนะสื่อถามนักเลือกตั้ง ได้เป็น ส.ส.-รัฐบาล จะทำอะไร เมินพวกประกาศไม่ลงสมัคร บอกใครง้อ เหน็บคุณสมบัติผ่านหรือเปล่า

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ข้อเสนอของสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ถึงการใช้ "เปรมโมเดล" ว่า "โอ๊ย ไม่พูดๆ ไม่รู้" เมื่อถามต่อว่า แล้วกรณีที่ นายสมพงษ์ สระกวี สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ระบุว่า เพื่อนนายกรัฐมนตรีมีการไปหารือเรื่องการตั้งพรรคการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ก็เพื่อนผมใครเล่า แล้วเพื่อนคนนั้น กับผมเป็นคนเดียวกันหรือไม่ สำหรับผมยังไม่มีแนวคิดอะไรทั้งสิ้น ผมคิดแต่เรื่องการทำงาน บริหารราชการแผ่นดิน ในช่วงที่เหลืออยู่แค่นี้ก็แย่พอแล้ว วันหน้าก็เป็นเรื่องของวันข้างหน้า วันนี้กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญก็ยังไม่เสร็จ แล้วจะพูดอะไรได้ รอให้ออกมาเสียก่อน พราะฉะนั้นใครจะทำอะไรก็ทำไป อย่าเอาผมเข้าไปเกี่ยวข้อง ผมไม่เกี่ยวข้องกับใครทั้งสิ้นในตอนนี้ จะหวังดีหวังร้าย ผมก็ไม่เกี่ยวทั้งนั้น วันนี้เป็นเรื่องของ กรธ. ศาลรัฐธรรมนูญ ไปว่ามาให้ได้ข้อยุติก่อน แล้วค่อยมาพูดกันใหม่ในตอนจะเลือกตั้ง ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลา เสียเวลาผมเปล่าๆ อย่ามาเอาผมไปขัดแย้งกันคนนั้นคนนี้ไม่เอา ผมขี้เกียจตอบแล้ว"

เมื่อถามถึงความชัดเจนกรณีที่นายกรัฐมนตรี พูดว่า จะอยู่ทำงานต่อ แม้ไม่มีเงินเดือน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ที่ตนพูดสื่อเก็บไม่ครบ ตนพูดชัดเจนว่าวันนี้ปัญหามีมาก เงินเดือนก็น้อย ตนก็บ่นไปอย่างนั้น แต่ตนก็พูดว่าแม้เงินเดือนน้อยก็จะทำ ถึงแม้เงินเดือนจะน้อยก็ตาม ความหมาย คือ เช่นนี้ไม่ได้หมายความว่าจะต้องไปอยู่ตรงโน้น สื่อก็ไปตีความกันเสียหมด

"ที่ผมบ่นคือเงินเดือนมันแค่นี้ แล้วทำงานหนักแบบนี้ แต่แม้จะไม่มีเงินผมก็จะทำให้ ไม่ได้พูดหรือหมายถึงว่า จะไปอยู่เป็นรัฐบาลหรือเป็นนายกฯ สื่อชอบไปยึดโยงแบบนี้" นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า แต่หลายคนเข้าใจผิด คิดว่า นายกฯส่งสัญญาณในการเป็นนายกฯต่อ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ให้เข้าใจถูกกันเสียเรื่อง อยากหรือไม่อยากไม่ใช่เรื่องที่ตนจะพูดได้ วันนี้งานมันหนักแต่ตนก็สู้ เมื่อถามว่า แต่ทำไมในการพูด นายกฯ ถึงระบุว่า ให้เป็นไปตามกระบวนการประชาธิปไตย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมก็บอกว่ากระบวนการประชาธิปไตย กรธ. ศาลรัฐธรรมนูญ เขาว่าอย่างไร ก็ค่อยไปว่ากันเมื่อถึงเวลา ทำไมจะต้องไปตีความให้ผม แล้วผมจะไปตอบแทน กรธ. คสช. เพื่อนผมทุกคนได้หรือ วันนี้เขาอยากพูดอะไรก็ให้เขาพูดไป แล้วทำไมไม่ให้คนที่มีอำนาจพูด โดยเฉพาะคนที่มีอำนาจในการร่างกฎหมายลูก แก้ไขรัฐธรรมนูญ"

เมื่อถามว่า แสดงว่าหากกฎหมายลูกชัดเจน ก็อาจจะตัดสินใจใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวปฏิเสธว่า ไม่รู้ เอาแค่วันนี้บ้านเมืองมีเสถียรภาพ สามารถทำงานได้ ปฏิรูปได้ แล้วจะอย่างไรก็ว่ากันไป วันนี้ทำงานกันให้ได้ก่อน จะมาตีอะไรกันตอนนี้ เมื่อถามว่า หลังเกิดกระแสดังกล่าวพรรคการเมืองต่างๆ กวักมือให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลงมาเล่นการเมืองเต็มตัว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมไม่สนใจ คนพูดเป็นใครหน้าเชื่อถือแค่ไหน ที่ออกมากวักมือ ปัดโธ่พูดอะไรออกมา สื่อยังจะไปเชื่อและขยายความให้อีกหรือ กล่าวหาว่าไม่สมัคร ไม่ทำตามกติกา ถามว่าสมัครแล้วได้หรืออย่างไร คนพูดเคยสมัครหรือยัง อย่าเอาคนแบบนี้มาทะเลาะกับผม"

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงความคืบหน้าในการตั้งเพิ่มสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า เดี๋ยวจะมีการตั้งคณะทำงานและเสนอมา จะให้ตนยุ่งทุกเรื่องเลยหรือ เวลานี้วิ่งเต้นกันเยอะแยะ ตนไม่ให้อยู่แล้ว ไม่มีวิ่งเต้น บอกแล้วไม่ต้องมาขอ และก็ไม่มีใครมาขอกับตน ส่วน สนช.ที่ยังอยู่เดิมในรัฐธรรมนูญ ไม่ได้เขียนว่าอายุ 60 ปีแล้วต้องลาออก แต่หากท่านใดสุขภาพไม่ไหว เขาคงลาออกเอง ซึ่งยอมรับว่าหลายท่านทำงานหนัก มีทั้งเสียชีวิต ป่วยไข้ ทุกคนเขาทำงาน อย่าคิดว่าไม่ทำ สื่อลองเทียบเอาแล้วกันว่าวันนี้กับวันที่แล้ว ผลงานต่างกันหรือไม่ อย่าเอามาเปรียบเทียบนี่โน่นมันไม่ใช่ วันนี้มันยุคเปลี่ยนผ่าน ก็ต้องมีไม่ปกติบ้าง สิทธิเสรีภาพต้องลดลงไปบ้าง มันต้องแก้ไข ถ้ามันดีอยู่แล้วจะไปแก้ทำไมให้วุ่นวาย ทุกอย่างถ้าแก้ไขต้องมีการเปลี่ยนแปลง ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงมันแก้อะไรไม่ได้ ปฏิรูปอะไรไม่ได้เลย ถ้าทุกอย่างกติกายังเสรีไปหมด ก็คงไม่ต้องทำเสียเวลาเปล่า

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า วันนี้คนไหนที่ต้องการจะแก้ไขปัญหาประเทศ ใครจะเป็นนักการเมือง ใครจะเป็นนายกฯ จะเป็นอะไรก็แล้วแต่ ได้ชี้แจงตัวเองหรือยังว่าจะทำอะไร สื่อต้องไปถามตรงนั้น อย่ามาถามเรื่องนายกฯคนในคนนอก ต้องไปถามว่าถ้ารับสมัครเลือกตั้งแล้วได้เป็น ส.ส.จะทำอะไร หรือเป็นรัฐบาลแล้วจะทำอะไรบ้าง จะปฏิรูปประเทศอย่างไร ปฏิรูปตำรวจอย่างไร สิ่งที่สื่อถามมาก็ขอให้กลับไปถามคนเหล่านั้นด้วย

"ผมถามวันนี้กับพวกที่มาว่าผม ขอถามแบบนี้กลับไป โดยที่ผมจะไม่ตอบโต้กับท่าน แค่ถามว่าท่านจะทำอะไร อย่ามาบอกว่าจะไม่สมัคร ไม่สมัครก็อย่าสมัคร ไม่ใครไปง้อเล่า สมัครจะได้หรือเปล่ายังไม่รู้เลย" นายกฯ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้