วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' รับคิดปรับ ครม.เมินพวก 'ขี้ปะติ๋ว' จ้องจับผิดผลงาน รมต.

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะถก "บีโอไอ" ฉะนักการเมืองจ้องด่าแต่ รบ.ทำเศรษฐกิจทรุด ชี้ประเทศรอบข้างก็แย่เหมือนกัน ฝากสื่อช่วยแจงอย่าทำประชาชนสับสน รับคิดปรับเพิ่ม ครม.ในบางกระทรวง เผย กษ.อยู่ในข่าย ลั่น ประเมินด้วยเสียงประชาชน ไม่สนพวก "ขี้ปะติ๋ว" จ้อผ่านสื่อ ยินดีสอบ รมต.ทุจริต "ใหญ่มาจากไหนก็ทำ"

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ว่า วันนี้เป็นการประชุมเรื่องการลงทุน และมีการรายงานช่วงระยะเวลาของไตรมาส เพื่อเปรียบเทียบกับของปีที่แล้วกับปีนี้ ซึ่งต้องทำความเข้าใจในการลงทุนว่า จะต้องมีการลงทุนทุกๆ สามเดือน และจะมากขึ้นเรื่อยๆ มันเป็นช่วงจังหวะของการลงทุนต่างประเทศว่า ในช่วงใดที่แต่ละประเทศมีนโยบายอย่างไร การเมือง เศรษฐกิจ ความมีเสถียรภาพของแต่ละประเทศที่เขาลงทุนเป็นอย่างไร เราจะต้องใช้เวลาในการวางแผนและเตรียมการ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะตั้งรับเขาได้มากแค่ไหน สิ่งที่ตนได้ให้แนวทางไปคือ เราต้องการการลงทุนจากต่างประเทศ และการลงทุนจากภาคธุรกิจเอกชนของคนไทย และการลงทุนภาคเอกชนในพื้นที่ถ้าเราสร้าง 3 อย่างนี้ ให้เชื่อมโยงกันได้ก็จะไม่มีปัญหาความขัดแย้ง อาทิ ในภาคใต้ตนอยากเร่งส่งเสริมธุรกิจในพื้นที่ที่มีอยู่แล้วให้เขามีการลงทุนเพิ่ม โดยการลงทุนจากภายนอกที่ไม่ขัดแย้งกับภายในพื้นที่ ทั้งหมดคือความมีเสถียรภาพทางการเมือง และความมั่นคงที่เกี่ยวพันกันทั้งหมด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนอยากให้เข้าใจว่าระบบเศรษฐกิจมีหลายอย่าง ทั้งเศรษฐกิจการค้าการลงทุน ภาคการค้าอุตสาหกรรม การส่งออก-นำเข้า มันเกี่ยวข้องกันไปหมด มันถึงจะไปเป็นเศรษฐกิจระดับรากแก้วข้างล่างว่าจะทำอย่างไรให้มีเงินมากขึ้น ซึ่งไม่มีทางที่จะมากขึ้นได้หากไม่เปิดรูเหล่านี้ไว้ทั้งหมด เราต้องเปิดเชื่อมโยงกับต่างประเทศ

"วันนี้ก็ถูกนักการเมืองออกมาโจมตีหลายคนว่า เศรษฐกิจไม่ดีขึ้น ก็รอบบ้านไม่ดีขึ้นเหมือนกัน เราจะดีประเทศเดียวได้อย่างไร มาบอกว่าการส่งออกลดลงก็ลดลงสิ เรามีอะไรที่ใหม่ๆ เอาไปขายเขาไหมล่ะ มันก็ไม่มีอีก และการลงทุนนี้มันเกิดขึ้นมากี่ปีแล้ว การเตรียมการและเตรียมความพร้อมเราทำกันหรือยังก็มาทำในสมัยรัฐบาลนี้ทั้งนั้น เพราะฉะนั้นอย่าไปพูดและไปเชื่อเขา ผมไม่อยากให้ประชาชนสับสน และไม่อยากกล่าวถึงใครอยู่แล้ว แต่ถ้าพูดเมื่อไรที่โยงกับสิ่งที่รัฐบาลทำและมันไม่ตรง ผมก็ต้องชี้แจง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขอฝากไว้ด้วยว่าการเข้ามาทำงานของรัฐบาลไม่ใช่ว่าทำแล้วได้เงินเพิ่มทีเดียว ก็ในเมื่อโครงสร้างยังไม่พร้อม ไม่มีแผนมาตรการรองรับ แล้วจะทำได้อย่างไรในเวลาอันสั้นมันทำไม่ได้ เช่นภาคการเกษตรในบางพื้นที่ เช่นการเปลี่ยนการปลูกพืชในพื้นที่มีบางส่วนเท่านั้นที่รวยขึ้น ตรงนี้ฝากให้ช่วยชี้แจงด้วย อย่าไปจับแต่ตรงที่แย่อยู่แล้ว มันก็ยังแย่อยู่ เพราะน้ำไม่มีอะไรก็ไม่มี ข้อสำคัญคือไม่เข้าใจแล้วไม่ทำอะไรสุดท้ายมาบอกว่าแย่ เราต้องฟังและไปดูว่าจะร่วมมือกันได้มากแค่ไหน รัฐบาลจะได้ช่วยถูก ไม่ใช่ว่าไม่ร่วมมือแล้วต้องการรายได้เพิ่มแล้วมาโจมตีรัฐบาลว่าไปลงทุนอะไรเสียหาย เอาเงินมาให้เกษตรกรดีกว่า ตนขอถามว่าประเทศจะไปได้หรือไม่ เราจะต้องไปด้วยกันทั้งหมด ขอฝากสื่อด้วย

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงแนวคิดการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ตนมีแนวคิด และเตรียมการปรับไว้ให้อยู่แล้ว ตั้งใจที่จะเพิ่ม โดยตั้งไว้ว่ากระทรวงไหนควรจะมีรัฐมนตรีช่วย แต่วันนี้ยังไม่ได้ตั้ง เพราะยังไม่พร้อม ยังทำงานได้ ก็เก็บไว้ก่อน ไม่ใช่ตั้งวันนี้แล้วพรุ่งนี้ทำงานได้ ต้องนำขึ้นทูลเกล้าฯ ต้องใช้เวลา ซึ่งวันนี้เขาทำงานอยู่แล้วก็เก็บไว้ก่อน

เมื่อถามว่า กระทรวงใดที่ต้องการตั้งเพิ่ม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เขามีอยู่แล้ว อยากจะรู้ทำไม และยอมรับว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์อยู่ในข่ายที่จะต้องเพิ่ม แต่วันนี้ รมว.เกษตรและสหกรณ์ก็ทำงานได้ดีอยู่ กระทรวงไหนไม่มีผลงาน สื่อลองบอกมา ตนจะได้เล่าให้ฟังว่ามีผลงานอะไรบ้าง 19 กระทรวง มีผลงานทุกกระทรวง สื่อจับเล็กๆน้อยๆ ฟังใครบ่นแล้วพูดมา ก็นำไปเขียน

"ผมไว้ใจรัฐมนตรีทุกกระทรวง ใครจะโกง ทุจริตตรงไหน ไปหามา ผมสอบหมด ไม่มีละเว้นทุกคน ไม่ว่าจะคดีนอมินี คดีอะไรทั้งหมด จะใช้กฎหมายหมด ใครใหญ่มาจากไหน ผมก็ทำ วันนี้ผมดูว่ารัฐมนตรีแต่ละกระทรวงทำงานหรือเปล่า และผมก็ฟังประชาชนเขาว่าอย่างไร พอใจไหม กระทรวงเกษตรฯ อันไหนว่าอย่างไร ไม่ใช่ฟังไอ้พวกขี้ปะติ๋วพูดผ่านทีวีผ่านสื่อ ผมไม่ฟัง เข้าใจหรือยัง เดี๋ยวพรุ่งนี้สื่อก็ไปพาดหัวว่าขี้ปะติ๋วใช่ไหม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะถก "บีโอไอ" ฉะนักการเมืองจ้องด่าแต่ รบ.ทำเศรษฐกิจทรุด ชี้ประเทศรอบข้างก็แย่เหมือนกัน ฝากสื่อช่วยแจงอย่าทำประชาชนสับสน รับคิดปรับเพิ่ม ครม.ในบางกระทรวง เผย กษ.อยู่ในข่าย 29 ส.ค. 2559 17:28 29 ส.ค. 2559 18:28 ไทยรัฐ