วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จตุพร' ท้า 'บิ๊กตู่' ตั้งพรรคฯ ลงเลือกตั้ง อย่าฝันลอก 'เปรมโมเดล'

"จตุพร" ไม่หยุด! ประกาศท้า "บิ๊กตู่" รีบตั้งพรรคฯ ลงสนามเลือกตั้ง ซัดอย่ามโนลอก "เปรมโมเดล" เคลิ้มเสียงเชียร์พวกหวังตำแหน่ง ส.ว. ชูนั่งนายกฯ คนนอก

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ควรไปลอกเลียนแบบที่มาอำนาจภายหลังการเลือกตั้งตาม "เปรมโมเดล" เพราะชีวิตคนเกิดมาไม่เหมือนกัน วิถีชีวิตมีความแตกต่างกัน จึงลอกเลียนแบบกันได้ยาก การกล่าวอ้างถึง "เปรมโมเดล" ซึ่งเป็นที่มาอำนาจของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่ได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมือง ให้เป็นนายกรัฐมนตรีภายหลังการเลือกตั้ง ดังนั้นกองเชียร์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จึงต้องการนำมาเป็นแบบอย่างตั้ง "ประยุทธ์โมเดล" โดยหวังจะเข้าสู่ตำแหน่งนายกฯ คนนอก ที่จะเกิดขึ้นหลังการเลือกตั้งอย่างเร็วปลายปี 60 ส่วนฝ่ายเชียร์ พล.อ.ประยุทธ์ ท้าให้พรรคการเมืองประกาศไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ คนนอกในช่วงหาเสียงเลือกตั้งจะไม่ได้รับเลือกตั้ง อีกทั้งมีสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนหนึ่งเห็นว่า พรรคการเมืองอย่าท้าให้มาก เดี๋ยวจะสู้ไม่ได้ เพราะเพื่อนของ พล.อ.ประยุทธ์ได้มาหารือเกี่ยวกับการตั้งพรรคการเมืองแล้วนั้น ตนเห็นว่าข้อเสนอตั้งพรรคการเมืองนั้น ช่วงเวลาที่ผ่านมา ฝ่ายสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ได้เคลื่อนไหวติดต่อกับอดีต ส.ส.เป็นกลุ่มๆ เป็นระยะอยู่แล้ว แต่ขณะนี้ยังไม่ออกมาในรูปแบบตั้งเป็นพรรคการเมืองขึ้นมาให้ชัดเจน ดังนั้นเมื่อมีการโหนกระแสประชามติจำนวน 16 ล้านเสียง จึงควรให้ พล.อ.ประยุทธ์ตั้งพรรคการเมือง บ้านเมืองจะได้เดินหน้าไปได้บนเส้นทางความสง่างาม

นายจตุพร กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีวิถีชีวิตส่วนตัวและทางการเมืองที่แตกต่างจาก พล.อ.เปรม เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีจากการรัฐประหาร เมื่อต้องการอยู่ในอำนาจต่อ ได้อ้างกลไกประชาธิปไตยที่มีความสง่างาม แต่คงเป็นความสง่างามตามกฎกติกาที่เขียนกันขึ้นมา ต้องการให้ ส.ว.ลงมติให้ตัวเองเป็นนายกฯ คนนอก สิ่งที่พรรคการเมืองกลัวนอกจากปืนแล้ว ก็เป็นองค์กรอิสระ และการที่พรรคการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่มีภูมิต้านทานอะไรเลย ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จะตั้งพรรคการเมือง ก็ขอให้เอาจริงอย่าช้า ประกาศตัวตั้งพรรคการเมืองให้เป็นทางเลือกของประชาชนจะสง่างามกว่า ดังนั้นกองเชียร์ควรให้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นตัวของตัวเอง อย่าลอกเลียนแบบ "เปรมโมเดล".

"จตุพร" ไม่หยุด! ประกาศท้า "บิ๊กตู่" รีบตั้งพรรคฯ ลงสนามเลือกตั้ง ซัดอย่ามโนลอก "เปรมโมเดล" เคลิ้มเสียงเชียร์พวกหวังตำแหน่ง ส.ว. ชูนั่งนายกฯ คนนอก 29 ส.ค. 2559 17:03 29 ส.ค. 2559 18:00 ไทยรัฐ