วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบตอน้ำศักดิ์สิทธิ์ ไม่เคยแห้งขอด วัยรุ่นเจอดีลักใช้อึไม่ออกไป 7 วัน

ฮือฮา! พบตอน้ำศักดิ์สิทธิ์ใน อ.นาแห้ว จ.เลย มีน้ำผุดออกมาตลอดปี ไม่เคยแห้งขอด ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ ขณะที่วัยรุ่นในพื้นที่เคยลองดีต่อท่อจากตอน้ำโดยไม่ขอขมา ทำให้อึไม่ออก 7 วันไปหาหมอก็ไม่หาย

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่สระน้ำเขตป่าสงวนภูขัด ภูเมี่ยง ภูสอยดาว บ้านนาท่อน หมู่ 4 ต.นาพึง อ.นาแห้ว จ.เลย มีตอน้ำผุดขึ้นจากสระน้ำตลอดทั้งปี โดยสระน้ำดังกล่าวมีอายุร่วม 100 ปี ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า ตอน้ำศักดิ์สิทธิ์ และให้ความเคารพนับถือจึงได้ประสานไปยังนายเมธี สุขเสริม นายก อบต.นาพึง นายสุธาวุธ พงษ์เสน่ห์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านนาท่อน พร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนหนึ่ง เดินทางไปพิสูจน์

ทั้งนี้ต้องรถอีแต๊กเข้าไปยังป่าระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร เมื่อไปถึงพบว่าเป็นสระน้ำขนาดใหญ่ มีจอกแหนเต็มสระน้ำ ชาวบ้านต้องช่วยกันนำไม้ไผ่กวาดจอกแหนออก พบน้ำใสสะอาดตอน้ำผุดขึ้นมาจากใต้ก้อนหินอยู่ตลอดเวลา และภายในสระยังมีตอน้ำที่ผุดขึ้นมาอีกหลายจุด ซึ่งสระดังกล่าวน้ำจะไหลลงแม้น้ำพึง ลงแม่น้ำหู ไปบรรจบแม่น้ำเหืองที่บ้านเหมืองแพร่ อ.นาแห้ว ชายแดนไทยลาว จากนั้นไหลลงสู่แม่น้ำโขงที่ อ.เชียงคาน โดยชาวบ้านใช้น้ำในสระเพื่อการเกษตร การบริโภค อุปโภค

นายสุธาวุธ กล่าวว่า ตอน้ำที่ผุดขึ้นมาจากก้อนหินในสระน้ำมีอายุร่วม 100 ปี ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าว่า เกิดมาก็เห็นตอน้ำนี้แล้ว ผุดน้ำขึ้นมาตลอดไม่เคยแห้งแม้กระทั่งเป็นหน้าแล้งก็ตามที่ ชาวบ้านจึงมีความเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่เจ้าป่า เจ้าเขา และบรรพบุรุษให้มา ชาวบ้านจึงมีความเคารพและศรัทธา ไม่ลบหลู่ มาตลอดร่วม 100 ปี

อย่างไรก็ตาม มีเหตุการณ์แปลกประหลาดอยู่บ้าง มีวัยรุ่นคนหนึ่งเอาท่อมาต่อน้ำจากสระขึ้นไปทำการเกษตร จากนั้นวันรุ่งขึ้นวัยรุ่นคนดังกล่าวมีอาการอุจจาระไม่ออกเป็นเวลา 6-7 วัน ไปหาหมอก็ไม่หาย จนต้องมาขอขมาที่สระน้ำ จนอาการเป็นปกติ สาเหตุมาจากวัยรุ่นคนดังกล่าวไปต่อท่อที่ตาน้ำทำให้ตาน้ำอุดตัน เจ้าป่าเจ้าเขาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์จึงลงโทษไม่ให้อุจจาระออก จนชาวบ้านมาใช้น้ำต้องมีการขอขมาทุกครั้ง เป็นความเชื่อของชาวบ้าน ปัจจุบันชาวบ้านยังคงใช้น้ำจากสระมาใช้การเกษตร บริโภค อุปโภค จนทุกวันนี้

ฮือฮา! พบตอน้ำศักดิ์สิทธิ์ใน อ.นาแห้ว จ.เลย มีน้ำผุดออกมาตลอดปี ไม่เคยแห้งขอด ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ ขณะที่วัยรุ่นในพื้นที่เคยลองดีต่อท่อจากตอน้ำโดยไม่ขอขมา ทำให้อึไม่ออก 7 วันไปหาหมอก็ไม่หาย 29 ส.ค. 2559 16:58 29 ส.ค. 2559 20:42 ไทยรัฐ