วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แค่สนุกไปกับอาหาร! ชาคริตเปิดครัวพาบุก KRitchen by ครัวแล้วแต่คริต

แค่สนุกไปกับอาหาร! ชาคริตเปิดครัวพาบุก KRitchen by ครัวแล้วแต่คริต

  • Share:

วันนี้ คู่มือคนเมือง ไทยรัฐออนไลน์ เรามีนัดกับพระเอกหนุ่มฝีมือดีกันที่ร้านอาหารเปิดใหม่ KRitchen by ครัวแล้วแต่คริต @ MAZE THONGLOR เป็นร้านอาหารของพระเอกหนุ่มหล่อ ชาคริต แย้มนาม และยังมีหุ้นส่วนอีกหลายคน...

เดินเข้ามาเราพบกับการตกแต่งร้านที่พระเอกหนุ่มบอกกับเราว่าหุ้นส่วนร้านอย่าง ดุ๊ก ภาณุเดช เป็นคนดูแลในส่วนนี้เอง ร้านนี้เน้นใช้โทนสีดำกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ดูจะเข้ากันได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีโคมไฟดีไซน์เก๋ๆ ประดับประดาอยู่ไม่น้อย และโดดเด่นด้วยรูปคู่ของเจ้าของร้านอย่าง ชาคริต แย้มนาม และ เรย์ แมคโดนัลด์ คู่เพื่อนซี้คนดังที่รักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ

KRitchen by ครัวแล้วแต่คริต

ความเป็นมาของร้าน

ร้านนี้เกิดขึ้นจากรายการครัวแล้วแต่คริต มันเป็นร้านของทุกคนที่เกี่ยวข้องกับรายการนี้ เรารวมตัวกันเป็นหุ้นส่วนกันหลายคน ซึ่งมีคนดังคือ เรย์ แมคโดนัลด์, วุ้นเส้น วิริฒิภา, ดุ๊ก ภาณุเดช, จ๋า ยศสินี

ทำไมชื่อร้าน KRitchen

K กับ R ตัวใหญ่มันคือคริตกับเรย์ มันไปคล้องจองกับคำว่า KRitchen เลย คำนี้ก็ได้มีความหมายด้วย

ชาคริต แย้มนาม

จุดเด่นร้าน

มันเป็นร้านอาหารเอเชียที่มีกลิ่นอายของตะวันตกผสมอยู่ด้วย มีลูกเล่นของเท็กเจอร์อาหารที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ดูสนุกขึ้นแต่ยังคงรสชาติเดิมอยู่ รสชาติอย่างอื่นที่เราผสมขึ้นมาก็ชูให้มันอร่อยขึ้น จะเรียกว่าฟิวชั่นก็ไม่เชิงเพราะมันเป็นอาหารที่มีกลิ่นอายของความเป็นตะวันตกมาผสมอยู่แค่นั้นเอง

เมนูครีเอต

90% ผมเป็นคนคิดเอง จะมีเมนูต่างๆ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ให้ได้ลิ้มลอง ซึ่งจะแบ่งเป็นหมวดหมู่ เช่น คริตกินเล่น, คริตเป็นซุป, คริตจานด่วน (อาหารจานเดียว), ครัวคริตจานหลัก, คริตกินเส้น (พาสต้า), คริตติดผัก (สลัด), คริตสวีต (เมนูของหวาน) และคริตติดแม่ ซึ่งเป็นเมนูจากคุณแม่ของชาคริตเองและคุณแม่ของเหล่าหุ้นส่วนของร้านนี้รวมถึงคนในวงการบันเทิงที่รู้จักกันดีอย่าง จิ๋ม-มยุรฉัตร, หนู-สรวงสุดา, ต่าย-เพ็ญพักตร์ ซึ่งส่งเมนูมาให้ลิ้มลอง ผลัดเปลี่ยนกันไป 

เข้าหลังครัวดูหนุ่มชาคริตสาธิตทำอาหาร

บอกต่อเมนูเด็ด KRitchen

ปกติเวลาไปกินร้านไหนผมเป็นคนไม่ค่อยถามว่าอะไรอร่อย เพราะเขาก็คงบอกว่าอร่อยทุกอย่าง พอเรามาเป็นเจ้าของร้านอาหารเอง เราอยากจะตอบว่าอร่อยทุกอย่างก็ต้องอร่อยทุกอย่างจริงๆ เขาจะมากินอะไรก็ได้อร่อยหมด ด้วยความที่เราคุมทั้งหมด 40 เมนู เป็นรสชาติที่เราคัดเลือกมาแล้วจาก 600 กว่าเมนูในรายการครัวแล้วแต่คริต 

เมนูแนะนำ

กระทิงคลุกฝุ่น

กระทิงคลุกฝุ่น :  เป็นเมนูของคุณแม่สมลักษณ์ แย้มนาม แม่ของชาคริตเอง ซึ่งเลือกได้ว่าจะทานเป็นเนื้อวัวสันนอก และสันคอหมูคุโรบูตะสไลซ์ เอามาผัดกับกะปิ, แป้งมัน (นิดหน่อย), รากผักชี, กระเทียม, พริกไทย, พริกขี้หนูสวน, น้ำตาล น้ำพอขลุกขลิก


ข้าวผัดมันกุ้งน้ำพริกลงเรือกับกุ้งลายเสือย่าง

ข้าวผัดมันกุ้งน้ำพริกลงเรือกับกุ้งลายเสือย่าง : จานนี้มีความจัดจ้านแบบน้ำพริก มีความมันกลมกล่อม ซึ่งเป็นเมนูที่ชาคริตทำทานเองเป็นประจำ

ข้าวมันกล้วยตากกับไก่ย่างแอฟริกัน

ข้าวมันกล้วยตากกับไก่ย่างแอฟริกัน : นำกล้วยตากไปผัดกับข้าวใส่กะทิให้หอมมัน ทานคู่กับไก่หมักสูตรแอฟริกัน แล้วนำไปซูวีให้นุ่ม จากนั้นเอาไปอบให้กลิ่นหอม หวาน มัน เคล้าเครื่องเทศ

โจ๊ก S.O.S

โจ๊ก S.O.S : คือโจ๊กแบบไทยๆ เอามาปรุงรสด้วย cooking cream, นมสด, ซอสเปรี้ยว, พริกฮาลาพินโยหรือพริกดอง, เห็ดหอม, ไก่ฉีก และ ขิง แล้วเอามาราดรอบๆ ครัวซองต์

เป็นพระเอกที่ชอบทำอาหาร เมนูไหนทำบ่อยที่สุด

ผมเป็นคนชอบกินเนื้อวัว ชอบกินสเต๊ก ผมต้องกินเนื้อแดงๆ ไม่กินแล้วปวดหัว ทำเองด้วย สั่งกินด้วย

เริ่มทำอาหารตั้งแต่เมื่อไหร่

ตั้งแต่อายุ 14-15 ตอนเรียนอยู่ที่เมืองนอก มันก็เหมือนโดนสิ่งแวดล้อมบังคับแหละไม่งั้นเราก็คงต้องกินพวกซองๆ กล่องๆ ทุกวัน เราก็เริ่มไปซื้อของสดมาทำเอง บางทีกลับจากเที่ยวมาตี 1 ตี 2 เพื่อนหิวๆ ก็ต้องลุกมาทำให้เพื่อนกินบ้าง ก็เลยกลายเป็นเราชอบกิน ชอบทำอาหารมาเรื่อยๆ อีกอย่างคุณแม่ผมทำอาหารไทยเก่ง มันก็เลยทำให้เราทำอาหารได้ด้วยแต่ผมอาจจะได้หลายแขนงมากกว่า

การทำอาหาร' กับ 'การแสดง' แฮปปี้กับอะไรมากกว่ากัน

ผมรักการแสดงแต่อาหารเป็นสิ่งที่ทำให้ผมผ่อนคลาย มันก็ดูไปในทางศิลปะเหมือนกัน การแสดงเป็นเรื่องที่ต้องเล่นกับอีโมชั่น อาหารก็ต้องใช้อารมณ์เหมือนกันนะ เราก็ไม่รู้จะอธิบายยังไงมันเป็นความเหมือนที่แตกต่าง

 

 ภรรยา (วุ้นเส้น) งอน มีทำอาหารง้อมั้ย

มันก็มีบ้างเมื่อก่อนเวลาจะหายโกรธกัน เวลาโมโห พอเราอยู่ด้วยกันตลอดเวลา เดี๋ยวก็เที่ยง ก็มื้อเย็นแล้ว ก็ต้องคิดแล้วว่าจะกินอะไรดี เพราะฉะนั้นอาหารก็เป็นสิ่งที่ทำให้หายงอนได้เพราะความหิวมันชนะทุกอย่าง (หัวเราะ)

ความฝันวัยเด็ก เชฟกับนักแสดงมั้ย

ไม่เคยคิดไม่เคยฝันเลย ตอนเด็กๆ ก็ไม่ได้คิดว่าตัวเองจะมาเป็นนักแสดงได้เพราะผมขี้อายมาก ไม่ชอบโดนถ่ายรูป ขนาดถ่ายรูปประจำห้องโรงเรียนเราก็โดดเรียน เพราะไม่อยากถ่ายรูป เราเป็นคนเรียนศิลปะ เรียนวาดรูปตั้งแต่เด็กๆ มันก็เลยทำให้เรามีอารมณ์ศิลป์  

       

ถ้าเกิดไม่ได้มาเป็นนักแสดง คิดว่าตอนนั้นจะทำอะไร

ถ้าเกิดตอนนั้นจบมาอยู่ในช่วงฟองสบู่แตกพอดี ผมคงเป็นเจ้าของร้านข้าวต้มสักที่หนึ่งเพราะช่วงนั้นตกงานกันเพียบ (หัวเราะ)

คิดว่าจะอยู่วงการบันเทิงอีกนานแค่ไหน

ส่วนตัวผมอยู่ไปได้เรื่อยๆ นะ ผมเป็นนักแสดงผมไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองต้องยึดติดแค่บทพระเอก อยากรับบทเป็นพ่อมากตอนนี้ (หัวเราะ)

บทบาทไหนในการแสดงที่ยังไม่ได้ทำอีกบ้าง

เล่นเป็นคนตาบอด กับคนใบ้ เป็นสองอย่างที่ยังไม่ได้เล่น สองบทบาทนี้ดูท้าทายดีน่าจะเล่นยากพอสมควร

ผลงานตอนนี้

ตอนนี้ที่ตัดต่ออยู่มีเดือนประดับดาว กำลังจะเปิดกล้องมาตุภูมิแห่งรักขอเปลี่ยนเป็นเล่นร้ายบ้าง เล่นกับบอย ปกรณ์ เรื่องนี้น่าจะสนุกดี แล้วก็มีรายการครัวคริตจานด่วน เชฟกระทะเหล็ก แล้วก็มีซีรีส์ช่องโมโนเรื่องเพชฌฆาตตาเพชร เป็นแอ็กชั่น

สุดท้ายฝากถึงร้าน KRitchen

ร้านนี้ก็เป็นร้านอาหารสำหรับคนที่ชอบในเรื่องของการชิมอาหาร ชอบอาหารแบบครบรสสมุนไพร เครื่องเทศ ซึ่งไม่ได้เป็นอาหารรสจัดซะทีเดียวแต่เรียกได้ว่าเป็นอาหารครบรสมากกว่า เป็นต้นตำรับที่เราจะรักษาตรงนั้นให้ได้มากท่ีสุด และเราเล่นกับเรื่องรสสัมผัสแทน ถามว่าความเก๋ ไฮโซเราไม่มี

เราทำอาหารเราแค่สนุกไปกับมัน เพิ่มมูลค่าในตัวจานๆ นั้น อีกอย่างเราอยากให้คนมากินแล้วรู้สึกอบอุ่นกับอาหารจานนั้นๆ เหมือนกับที่แม่เคยทำให้กินที่บ้านจะเป็นอย่างนั้นมากกว่า หลายๆ คนที่เป็นนักกิน นักชิม เรารับรองว่าจะถูกใจ เพราะฟีดแบ็กหลายๆ คนที่มากินที่ร้านก็บอกว่าเหมือนกินรสมือแม่ที่บ้านเลย ซึ่งมันเป็นความสุขของเราอีกอย่างหนึ่งที่ได้ยินแบบนั้น เราแฮปปี้แล้ว ส่วนสำหรับคนรุ่นใหม่ เด็กๆ ที่ไม่ได้รู้จักอาหารมากยังไงก็บอกฝากไว้ว่าให้มาลองชิมกัน อย่าลืมโซนอาหารเอเชียและอาหารไทยบ้านเรา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้