วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวจ.กำแพงเพชร ลงพื้นที่น้ำท่วม สั่งเร่งช่วย ชงขุดลอกคลองแก้ปัญหาซ้ำซาก

ผวจ.กำแพงเพชร ลงพื้นที่น้ำท่วม สั่งเร่งช่วย ชงขุดลอกคลองแก้ปัญหาซ้ำซาก

  • Share:

ผู้ว่าฯ กำแพงเพชร ลงพื้นที่น้ำท่วม 3 หมู่บ้านใน ต.สลกบาตร หลังฝนตกต่อเนื่องสะสม ไหลบ่าจาก ต.วังชะพลู เข้าท่วมบ้านเรือนหลายสิบหลัง ขณะนายกเล็ก จัดหากระสอบทรายช่วยกั้น ติดตั้งเครื่องสูบระบายน้ำ

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 59 นายธานี ธัญญาโภชน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พร้อม นายณัฐวัฒน์ เกตุจันทร์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกำแพงเพชร ลงพื้นที่แก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่หมู่ 1, 5 และ 7 ใน ต.สลกบาตร อ.ขาณุวรลักษบุรี ซึ่งเป็นน้ำทิศเหนือที่ไหลบ่ามาจาก ต.วังชะพลู ระดับน้ำสูงประมาณ 15 - 30 ซม. โดยมี นายสุวิทย์ สันตติวงศ์ไชย นายอำเภอขาณุวรลักษบุรี นายจำปา ม่วงสิมมา นายกเทศมนตรีตำบลสลกบาตร นายวัฒนา ศรีวิไล นายก อบต.บ่อถ้ำ และ นายสุรจิต มีศรี นายก อบต.วังชะพลู ร่วมชี้แจงพร้อมให้กำลังใจชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 5 ที่ระดับน้ำขึ้นสูงประมาณ 50 ซม.

ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เผยว่า ภายหลังจากฝนตกใน จ.กำแพงเพชร ต่อเนื่อง เกิดน้ำฝนสะสมและไหลบ่ามาจาก ต.วังชะพลู เข้าท่วมพื้นที่ 3 หมู่บ้าน ซึ่งปีที่ผ่านมาก็เกิดปัญหานี้ จึงเสนอโครงการขุดลอกคลองเพื่อไม่ให้เกิดน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนด้วยงบประมาณ 19 ล้านบาท แต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติ วันนี้ลงพื้นที่ให้กำลังใจชาวบ้าน หาแนวทางร่วมกันแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าและปัญหาในระยะยาว โดยเสนอโครงการจัดหางบประมาณขุดลอกคลองและขยายท่อลอดถนน, จัดหาพื้นที่สาธารณะภายในหมู่บ้าน/ชุมชน เพื่อใช้เป็นแก้มลิงเก็บกักน้ำ พร้อมสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นแล้ว ให้ปฏิบัติตามระเบียบหลักเกณฑ์อย่างเคร่งครัด ตลอดจนติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ด้าน นายกเทศมนตรีตำบลสลกบาตร เปิดเผยว่า สั่งการให้เจ้าหน้าที่จัดหากระสอบทรายกั้นไม่ให้น้ำเข้าบ้านเรือนประชาชน พร้อมนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ช่วยระบาย และขุดดินหาทางระบายลงสู่คลองธรรมชาติอีกทางหนึ่ง เพื่อให้สถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลายลงโดยเร็ว พร้อมกับสำรวจความเสียหาย มอบน้ำดื่มและถุงยังชีพช่วยเหลือในเบื้องต้น ทั้งนี้หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม คาดว่าสถานการณ์จะคลี่คลายภายใน 1-2 วันนี้

อย่างไรก็ตาม มีการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมตลอด 24 ชั่วโมง จัดตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลือฉุกเฉินตามพื้นที่เสี่ยงภัย คาดว่าสถานการณ์น้ำจะสูงขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากยังมีฝนตกลงมา ต้องเฝ้าดูติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด อีกทั้งเตือนประชาชนให้มีความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมไว้แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้