วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวน่านป่วยจากกินคางคก อาการปลอดภัยแล้ว หมอเตือนห้ามทานเด็ดขาด!

หมอ รพ.ทุ่งช้าง จ.น่าน เผย ผู้ป่วยกินคางคก 3 ราย อาการปลอดภัยแล้ว เตือน ห้ามนำมาทานเด็ดขาด เพราะมีพิษร้ายแรง ทำภาวะหัวใจ-ระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลวจนเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 59 นายแพทย์นริศ บุญธนภัทร นายแพทย์ชำนาญการโรงพยาบาลทุ่งช้าง จ.น่าน เปิดเผยถึงกรณีผู้ทานเนื้อคางคกปิ้งร่วมกับไก่แล้วเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว จุกแน่นท้อง จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต 2 ราย และอีก 3 รายต้องรอดูอาการ (กินคางคกถึงตาย ชาวบ้านที่น่าน ถูกหามส่ง รพ. ดับ 2 สาหัส 3) ว่า ล่าสุดผู้ป่วยทั้ง 3 ราย ที่เข้ารับการรักษา ขณะนี้อาการปลอดภัย แพทย์ให้กลับบ้านได้ทั้งหมดแล้ว และอยากเตือนประชาชนเรื่องการรับประทานคางคกว่า ขอให้หลีกเลี่ยงและงดเว้นโดยเด็ดขาด เนื่องจากคางคกมีพิษร้ายแรงมาก

ด้าน นายแพทย์นิพนธ์ พัฒนกิจเรือง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดน่าน กล่าวว่า สารพิษที่พบในคางคก คือ บูฟากิน บูโฟท็อกซิน และบูโฟเทนนิน สามารถพบในผิวหนัง เลือด เครื่องในและไข่ ซึ่งมีฤทธิ์ต่อระบบประสาท มีผลต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวจนเสียชีวิตได้ทันที ซึ่งความร้อนไม่สามารถทำลายพิษได้ จึงขอเตือนประชาชนและผู้ชื่นชอบรับประทานอาหารเมนูแปลก ห้ามนำคางคกหรือไข่คางคกมาบริโภคเด็ดขาด

ขณะที่ โรงพยาบาลน่าน มีการแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนห้ามนำคางคกมารับประทานโดยเด็ดขาด เพราะคางคกมีพิษอันตรายที่ต่อมน้ำเมือกใกล้หู ซึ่งขับเมือกที่มีสารชีวพิษประเภท digitaloids อาการเป็นพิษมักเกิดขึ้นช้าๆ ภายหลังรับประทานแล้วหลายชั่วโมง เริ่มต้นผู้ป่วยจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และท้องร่วง อาจมีอาการสับสน วิงเวียน ระดับความรู้ สติ จะเปลี่ยนแปลง เริ่มตั้งแต่สับสน เพ้อ ง่วงซึม มีอาการทางจิตประสาทจนถึงชักและหมดสติ อาการสำคัญคือ หัวใจจะเต้นช้าลง ผิดจังหวะ และทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตจากระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว

ทั้งนี้ คางคกไม่ใช่สัตว์ที่คนทั่วไปนำมารับประทานเป็นอาหาร แม้จะมีคนที่เคยรับประทานโดยมีกรรมวิธีต่างๆ ที่ใช้กำจัดพิษจากตัวคางคก แต่ยังมีความเสี่ยงที่จะได้รับสารพิษอันตรายอยู่มาก วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ การไม่นำคางคกมารับประทาน อย่างไรก็ตาม หากประชาชนได้รับพิษจากการกินคางคกหรือไข่คางคก ควรรีบทำให้อาเจียนโดยเร็วที่สุด และนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลทันที.

หมอ รพ.ทุ่งช้าง จ.น่าน เผย ผู้ป่วยกินคางคก 3 ราย อาการปลอดภัยแล้ว เตือน ห้ามนำมาทานเด็ดขาด เพราะมีพิษร้ายแรง ทำภาวะหัวใจ-ระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลวจนเสียชีวิต 29 ส.ค. 2559 16:31 29 ส.ค. 2559 17:10 ไทยรัฐ