วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนฮิตออนไลน์หนุนโฆษณาดิจิตอลสะพัดหนัก ปี 59 ใช้จ่ายเกือบหมื่นล้านบาท!

คนฮิตออนไลน์หนุนโฆษณาดิจิตอลสะพัดหนัก ปี 59 ใช้จ่ายเกือบหมื่นล้านบาท!

  • Share:

สมาคมโฆษณาดิจิทัลเผยตัวมูลค่าการใช้สื่อโฆษณาดิจิตอล พบแบรนด์ต่างๆ ให้ความสำคัญเลือกใช้ออนไลน์เป็นช่องทางทำตลาดและเข้าถึงผู้บริโภคเพิ่มขึ้น กลุ่มยานยนต์ครองแชมป์ ลงทุนโฆษณาทะลุ 1,000 ล้านบาท...

นายศุภชัย ปาจริยานนท์ นายกสมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) หรือ DAAT เปิดเผยว่า ในปีนี้สื่อโฆษณาดิจิตอลยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องสอดคล้องกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตและโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ยังคงได้รับความนิยมจากผู้บริโภค ทำให้แบรนด์ต่างๆ ยังคงให้ความสำคัญกับการทำตลาดผ่านช่องทางดังกล่าว เนื่องจากสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้โดยตรงและสร้างความรู้ความเข้าใจในแบรนด์ รวมถึงการกระตุ้นยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์และเพิ่มลูกค้าเป้าหมายได้อีกด้วย

ทั้งนี้ DAAT ร่วมกับบริษัทวิจัย TNS สำรวจมูลค่าเม็ดเงินโฆษณาผ่านสื่อดิจิตอลของปี 2559 โดยพบว่ามูลค่าโฆษณาดิจิตอลในปีนี้อยู่ที่ 9,883 ล้านบาท เติบโตขึ้น 22% จากปี 2558 และพบว่าในช่วงครึ่งแรกของปีนี้มีการใช้จ่ายเม็ดเงินโฆษณาผ่านสื่อดิจิตอลกว่า 4,732 ล้านบาท และคาดว่าภายในช่วงครึ่งหลังของปีนี้จะมีการใช้จ่ายผ่านโฆษณาดิจิตอลมากกว่าในช่วงครึ่งแรกของปีอีกด้วย

สำหรับอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มใช้งบโฆษณาดิจิตอลสูงสุด 5 อันดับแรก คือ กลุ่มยานยนต์ ราว 1,011 ล้านบาท กลุ่มเครื่องประทินผิว 974 ล้านบาท กลุ่มสื่อสาร 915 ล้านบาท กลุ่มเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ 627 ล้านบาท กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม 529 ล้านบาท

"ในอดีตกลุ่มอุตสาหกรรมการสื่อสารเคยใช้งบประมาณโฆษณาดิจิตอลสูงเป็นอันดับที่ 1 แต่ในปีนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปอยู่ในอันดับที่ 3 ส่วนกลุ่มที่มีการใช้เม็ดเงินโฆษณาดิจิตอลสูงสุดในปีนี้ คือ กลุ่มเครื่องประทินผิว โดยใช้จ่ายเพิ่มขึ้นราว 379 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา"

นอกจากนี้ โฆษณาบนเฟซบุ๊กถือเป็นการใช้สื่อออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 29% จากงบโฆษณาทั้งหมด โดยมีการยอดการใช้งานในปีนี้เพิ่มขึ้นกว่า 49% ตามด้วยวิดีโอออนไลน์ 17% ขณะที่ไลน์มีการเติบโตราว 131% ส่วนดิสเพลย์มีการใช้งานลดลง 2%

อย่างไรก็ตาม ในอนาคตการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกและโซเชียล ลิสเทนนิ่ง จะกลายเป็นเครื่องมือสำคัญของนักการตลาดเพื่อช่วยให้การใช้สื่อดิจิตอลมีประสิทธิภาพสูงสุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้