วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดตำนาน รถ-เรือดับเพลิงกทม.! ขนซากมาซ่อม หลัง‘บิ๊กตู่’ใช้ม.44ปลดล็อก

กทม.ทยอยขนรถดับเพลิง ที่เช่าที่เอกชนจอดไว้ตั้งแต่ปี 49 หลังเกิดคดีอื้อฉาวทุจริตจัดซื้อ จนมีคำพิพากษา และชนะคดีได้รับค่าเยียวยา ล่าสุดบิ๊กตู่ใช้ ม.44 จัดเข้าหมวดยุทธภัณฑ์ ให้นำออกมาใช้ได้โดยปลอดภาษี พบส่วนใหญ่พัง ยางแบน ขับไม่ได้...  

วันที่ 29 ส.ค.59 นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองปลัด กทม. เป็นประธานในการปล่อยขบวนเคลื่อนย้ายรถดับเพลิง ซึ่งจอดอยู่พื้นที่ของ บริษัทเทพยนต์ แอโรโมทีฟ อินดัสตรีส์ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี จำนวน 176 คัน โดยวันนี้ได้เคลื่อนย้ายรถดับเพลิงชนิด 4x4 พร้อมเครื่องสูบน้ำชนิดหาบหาม จำนวนทั้งสิ้น 72 คัน โดยวิธีการลากจูงเป็นหลัก เนื่องจากรถถูกจอดทิ้งไว้เป็นเวลานาน จึงมีปัญหาเรื่องยางและเครื่องยนต์

ในส่วนรถที่ประเมินว่าสามารถขับได้ เจ้าหน้าที่จากกองปฏิบัติการดับเพลิงจะขับเคลื่อนไปด้วยความระมัดระวัง เบื้องต้น จะเคลื่อนย้ายไปไว้ยังสถานที่จอดภายในสถานีดับเพลิงสามเสน ก่อนดำเนินการซ่อมแซมเพื่อให้สามารถใช้งานได้ต่อไป 

ทั้งนี้ การดำเนินในครั้งนี้ของ กทม. เป็นไปตามคําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 51/2559 ที่ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ดําเนินการกับของที่เก็บในเขตปลอดอากรและเขตประกอบการเสรี และของที่ใช้เป็นยุทธภัณฑ์เพื่อบรรเทาสาธารณภัย ออกจากเขตปลอดอากร เพื่อใช้หรือจําหน่ายในราชอาณาจักร โดยชําระภาษีอากรให้ถูกต้อง หรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักรภายใน 90 วัน ในกรณีที่มิได้ดําเนินการภายในระยะที่กําหนด ให้ถือว่ารถยนต์ดังกล่าวเป็นของตกค้างตามกฎหมายว่าด้วยศุลกากร และให้อธิบดีกรมศุลกากรดําเนินการกับของตกค้างนั้น ตามวิธีการที่กําหนดไว้ในกฎหมาย ('บิ๊กตู่' งัด ม.44 สางรถดับเพลิง กทม.เป็นยุทธภัณฑ์กองทัพ ปลอดภาษี)

สำหรับรถดับเพลิงดังกล่าว กทม.ได้ขอเช่าที่เอกชนจอดมานานนับสิบปี ภายหลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้พิพากษาเอาผิดผู้บริหาร กทม. นักการเมือง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่มีส่วนทุจริตจัดซื้อรถและเรือดับเพลิง จำนวนกว่า 300 คัน มูลค่า 6,687 ล้านบาท กับบริษัทสัญชาติออสเตรีย ทยอยส่งมอบตั้งแต่ ปี 2549 ต่อมาศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ได้ตัดสินให้รถและเรือดังกล่าวเป็นของ กทม. ขณะที่ทางบริษัทคู่สัญญา ได้จ่ายค่าเยียวยาให้ กทม. 20.5 ล้านยูโร 

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมายังมีปัญหาเรื่องค่าเช่าที่จอดรถ ที่ถูกเรียกร้องเป็นเงินกว่า 800 ล้านบาท จนกระทั่งมีประกาศหัวหน้า คสช. ปลดล็อกเรื่องภาษีดังกล่าว ทาง กทม.จึงนำรถที่จอดมานานจนน่าจะเรียกได้ว่าเป็นซากรถ มาซ่อมแซมเพื่อใช้งานต่อไป.   

กทม.ทยอยขนรถดับเพลิง ที่เช่าที่เอกชนจอดไว้ตั้งแต่ปี 49 หลังเกิดคดีอื้อฉาวทุจริตจัดซื้อ จนมีคำพิพากษา และชนะคดีได้รับค่าเยียวยา ล่าสุดบิ๊กตู่ใช้ม.44จัดเข้าหมวดยุทธภัณฑ์ให้นำออกมาใช้ได้โดยปลอดภาษี พบส่วนใหญ่พัง ยางแบน ขับไม่ได้ 29 ส.ค. 2559 16:26 29 ส.ค. 2559 17:58 ไทยรัฐ