วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ค้าโพสต์เตือนภัย! แฉมิจฉาชีพหลอกบริจาคเงินช่วย ตร.พิการ (ชมคลิป)

มีเรื่องร้องเรียนในโลกโซเชียล กรณีแม่ค้ารายหนึ่ง ย่านตลาดปลาจตุจักร ออกมาโพสต์ข้อความร้องเรียน หลังเจอชายคนหนึ่งอ้างว่ามาจาก สน.บางซื่อ ขอเรี่ยไรเงินบริจาค เพื่อช่วยเหลือตำรวจพิการ โดยให้เงื่อนไขว่า ถ้าบริจาค 2,000 บาทจะช่วยทำขาเทียม หรือถ้าเป็นไม้เท้าต้องบริจาค 500 บาท พร้อมกับภาพชายคนดังกล่าวที่จับได้จากกล้องวงจรปิด ระบุข้อความว่า

“อยู่ดีๆ มีผู้ชายอายุซักเกือบๆหกสิบใส่ชุดซาฟารีสีดำเข้ามาในร้าน ถือสมุดภาพผู้พิการตำรวจที่ขาขาด มาเปิดพร้อมอธิบายว่าจะให้เราบริจาคยอดสองพันบาททำขาเทียม หรือถ้าเป็นไม้เท้าให้บริจาคห้าร้อย ขณะนั้นลูกค้าเต็มร้าน ก็ยืนพูดไปด้วยว่าร้านอื่นก็บริจาคกัน แล้วก็อ้างว่ามาจาก สน.บางซื่อ เราก็งงว่ามีแบบนี้ด้วยเหรอ บังคับให้เลือกว่าจะสะดวกบริจาคแบบไหน พอเราบอกว่าไม่สะดวกนะคะลูกค้าเต็มร้านรอซื้อของ ก็ยังตื๊อไม่ยอมออกจากร้านและพูดย้ำว่าจาก สน.บางซื่อ ซึ่งเราไม่เชื่อว่ามาจาก สน.จริง ยืนอยู่นานมาก จนเราต้องบอกว่า เวลานี้ไม่สะดวก ถ้าจะทำเดี๋ยวเราจะไปตรงหน่วยงานที่รับผิดชอบเอง ก็ยังไม่ไปอีก สุดท้ายบอกเราว่า บริจาคสมทบเท่าไหร่ก็ได้ เราไม่ชอบวิธีการแบบนี้อ่ะ บังคับให้ทำ”


หลังจากที่เผยแพร่ภาพนี้ออกไป ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้โทรศัพท์สอบถามไปยังแม่ค้า เจ้าของโพสต์ เล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม เวลาประมาณ 13.00 น. ผู้ชายสวมชุดซาฟารี ได้ถือสมุดที่มีภาพตำรวจ พร้อมกับขอบริจาคเงินสมทบตำรวจพิการ และอ้างว่า มีจดหมายมาจาก สน.บางซื่อ หากบริจาคเงินจะได้รับใบเสร็จสามารถลดหย่อนภาษี ได้พระและเข็มเป็นของที่ระลึกด้วย ซึ่งตอนนั้นตัวเองยุ่งกับลูกค้าจึงไม่ได้บริจาคเงิน แต่ร้านข้างๆ ได้บริจาคเงินไป

ด้าน พ.ต.อ.เศกสิทธิ์ สุภาอ้วน ผกก.สน.บางซื่อ ได้ยืนยันกับทีมข่าวสายตรวจโซเชียลว่า ตำรวจ สน.บางซื่อไม่มีคนพิการ และไม่มีนโยบายเรี่ยไรเงินจากประชาชน คาดว่าเป็นมิจฉาชีพที่แอบอ้างเอาข้อมูลของโรงพักไป ทั้งนี้หากพ่อค้าแม่ค้า พบเจอมิจฉาชีพเรี่ยไรเงินลักณะดังกล่าว สามารถนำหลักฐานและข้อมูลไปแจ้งความได้ที่ สน.บางซื่อ ทันที

แม่ค้า โพสต์เฟซบุ๊กร้องเรียน หลังเจอชายคนหนึ่ง อ้างมาขอเรี่ยไรเงินบริจาคช่วยเหลือตำรวจพิการ... 29 ส.ค. 2559 16:21 29 ส.ค. 2559 19:20 ไทยรัฐ