วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลั่นระฆังเปิดขบวน! 10 ข้อรถไฟใหม่อวดโฉมสู่สายตา มาแน่ไม่ช้าเกินรอ!

ใครชอบเดินทางท่องเที่ยวโดยรถไฟ คงกำลังติดตามข่าวรถไฟใหม่จากใจ ร.ฟ.ท. อยู่แน่ๆ อย่างเมื่อวานนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ไปเป็นประธานพิธีเปิดเดินขบวนรถใหม่เที่ยวปฐมฤกษ์ กรุงเทพฯ-นครปฐม ในช่วงทดลองระบบด้วย

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ เลยอยากมาอัพเดตความเคลื่อนไหวต่างๆ เกี่ยวกับรถไฟรุ่นใหม่อีกครั้ง เพราะมีนักเดินทางหลายคนสงสัยว่า เอ๊ะ! รถไฟใหม่เตรียมให้บริการเที่ยวแรกเดือนตุลาไม่ใช่เหรอ? แล้วเที่ยวที่วิ่งไปนครปฐมคืออะไร? สรุปว่าจองตั๋วได้รึยัง? เอาเป็นว่า ไปหาคำตอบกันดีกว่า...

1. อัพเดตข้อมูลล่าสุด รถไฟชุดใหม่จากการรถไฟแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2559 ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดเดินขบวนรถใหม่ ภายในงานมีกิจกรรมให้ท่านนายกฯ เคาะระฆังส่งสัญญาณระหว่างปล่อยขบวนรถ เที่ยวปฐมฤกษ์

2. รถไฟเที่ยวพิเศษระหว่างกรุงเทพฯ-นครปฐมนี้ จัดมาเพื่อเปิดตัวครั้งแรกอย่างเป็นทางการ ให้คณะรัฐมนตรีได้ทดลองนั่งเป็นแขก VIP ชุดแรก นอกจากท่านนายกฯ แล้ว ยังมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, ประธานกรรมการรถไฟแห่งประเทศไทย, ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย หัวหน้าหน่วยงาน ส่วนราชการ และคณะผู้บริหารการรถไฟ ร่วมเดินทางไปในเที่ยวปฐมฤกษ์นี้ด้วย

3. ว่ากันว่ารถไฟระบบใหม่นี้ สามารถวิ่งทำความเร็วได้สูงสุดถึง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งหากใช้ทางคู่กับโครงการรถไฟทางคู่ที่แล้วเสร็จ จะสามารถเดินทางสู่จุดหมายปลายทางได้เร็วขึ้นถึง 3 ชั่วโมง โอ้ว...เด็ดมาก!

4. สำหรับเส้นทาง กรุงเทพฯ-นครปฐม ดังกล่าวข้างต้น ยังไม่เปิดให้ประชนใช้บริการนะจ๊ะ อย่าเข้าใจผิด ยังไม่เปิดให้จองตั๋วใดๆ ทั้งสิ้น เพราะยังคงอยู่ในช่วงทดสอบระบบและสัญญาณต่างๆ หรือเรียกว่ายังอยู่ในขั้นทดลองใช้นั่นเอง

5. การจัดหารถโดยสารรุ่นใหม่เชิงพาณิชย์ จำนวน 115 คันนี้ สอดคล้องกับแผนการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานของการรถไฟฯ ที่ผ่านมา การรถไฟฯ ได้มีพิธีรับมอบรถโดยสารรุ่นใหม่สำหรับบริการเชิงพาณิชย์รอบแรก 39 คัน จากทั้งหมด 115 คัน

6. อัพเดตอีกอย่าง ร.ฟ.ท. ได้มีการทดสอบการเดินรถทั้งระยะใกล้ และระยะไกลมากว่า 1 เดือน ก่อนจะนำมาเปิดให้บริการเป็นขบวนรถด่วนพิเศษ เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ได้เป็นเส้นทางแรกในเดือนตุลาคม 2559 รอจ้ะ...รอก่อน!

7. คาดการณ์กันว่า ถ้าระบบรางมีความสมบูรณ์ และสามารถขยายระบบทางคู่ได้มากกว่านี้ จะสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องการจราจรได้ แถมยังช่วยยกระดับการขนส่งทางรถไฟให้มีความสะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัด ทำให้การขนส่งระบบรางกลับมาเป็นทางเลือกสำคัญของคนไทยอีกครั้ง

8. รถไฟแต่ละขบวน ประกอบไปด้วย
- รถ Power Car ทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟให้รถโดยสารทั้งขบวน จำนวน 1 คัน
- รถปรับอากาศนั่งและนอน ชั้นที่ 2 จำนวน 9 คัน
- รถปรับอากาศนั่งและนอน ชั้น 2 สำหรับผู้โดยสารที่ใช้รถวีลแชร์ จำนวน 1 คัน
- รถปรับอากาศนั่งและนอน ชั้น 1 ระดับเฟิสต์คลาส จำนวน 1 คัน
- รถขายอาหารปรับอากาศ จำนวน 1 คัน

9. ภายในตู้รถมีระบบการทำงาน และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย ติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด ติดตั้งระบบสัญญาณ Wi-Fi ติดตั้งจอแอลอีดี เพื่อแจ้งข้อมูลข่าวสาร มีปุ่มเรียกพนักงานฉุกเฉิน ห้องอาบน้ำ ห้องสุขาแบบใหม่ที่มีระบบเก็บสิ่งปฏิกูล เป็นต้น

10. ย้ำอีกที การรถไฟฯ จะนำขบวนรถโดยสารรุ่นใหม่มาวิ่งเป็นขบวนรถด่วนพิเศษใน 4 เส้นทางเท่านั้น ไปกลับวันละ 2 ขบวน รวม 8 ขบวน ได้แก่
- กรุงเทพฯ–เชียงใหม่
- กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี
- กรุงเทพฯ-หนองคาย
- กรุงเทพฯ-ชุมทางหาดใหญ่

ล่าสุด ทีมข่าวไลฟ์สไตล์ ไทยรัฐออนไลน์ ได้ต่อสายตรงไปสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจาก ร.ฟ.ท. ได้ความว่า ตอนนี้รถไฟใหม่ยังไม่มีให้บริการในเส้นทางใดๆ เพราะตอนนี้ยังอยู่ในช่วงทดสอบระบบ ทดลองวิ่ง การพิจารณาราคา เวลาในการเดินทาง และอื่นๆ

หากใครสนใจจะเดินทางไปเชียงใหม่ กับรถไฟขบวนใหม่ใสกิ๊งแบบนี้ ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้อีกครั้งในช่วงต้นเดือนตุลาคม ที่คอลเซ็นเตอร์ โทร.1690 พนักงานให้บริการดีเยี่ยมเลยนะ จะบอกให้!

ที่มาภาพบางส่วน : ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

ใครชอบเดินทางท่องเที่ยวโดยรถไฟ คงกำลังติดตามข่าวรถไฟใหม่จากใจ ร.ฟ.ท. อยู่แน่ๆ อย่างเมื่อวานนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ไปเป็นประธานพิธีเปิดเดินขบวนรถใหม่เที่ยวปฐมฤกษ์ กรุงเทพฯ-นครปฐม ในช่วงทดลองระบบด้วย 29 ส.ค. 2559 16:16 30 ส.ค. 2559 14:29 ไทยรัฐ