วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีวราห์ บินขอหมายจับ คนร้ายบึมหัวหิน ชี้ เคยร่วมคาร์บอมบ์ สมุย

"ศรีวราห์" บินขอหมายจับ อีก 1 ร่วมบึมหัวหิน คนร้ายประวัติโชกโชนแก๊งคาร์บอมบ์สมุย เผย คุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้หลายคน ตามอำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

วันที่ 29 สิงหาคม ที่กองบินตำรวจ ท่าแรง เขตบางเขน กทม. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ในฐานะหัวหน้าชุดสืบสวนสอบสวนคดีก่อวินาศกรรม ระเบิด วางเพลิงในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ พร้อมด้วย พล.ต.ท.เดชา ชวยบุญชุม ผู้ช่วยผบ.ตร. พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ เดินทางไปยังมณฑลทหารบกที่ 15 จ.เพชรบุรี เพื่อออกหมายจับผู้ต้องหาวางระเบิด ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

รอง ผบ.ตร. เปิดเผย ก่อนเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ไปยัง มทบ.15 ว่า หลังจากศาลทหารออกหมายจับ ผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องก่อเหตุระเบิด ที่ จ.ภูเก็ต และ ประจวบคีรีขันธ์ ไปแล้ว รวม 2 ราย วันนี้จะยื่นคำร้องขอศาลทหาร มทบ.15 ออกหมายจับอีก 1 ราย เป็นผู้ต้องหาก่อเหตุที่หัวหิน เป็นหนึ่งในชาย 3 คน ตามภาพสเกตช์ที่เผยแพร่ไปก่อนหน้านี้ โดยมีหลักฐานภาพจากวงจรปิดประกอบกับ พยานบุคคลที่ยืนยันตัวบุคคลได้ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอออกหมายจับอีก 1 ราย ซึ่งสืบสวนพบว่า มีภูมิลำเนาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเคยร่วมก่อเหตุคาร์บอมบ์ ที่ห้างเซนทรัลเฟสติวัล เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อต้นปี 2558 ด้วย ส่วนอีกคนที่มีภาพสเกตช์ออกมาขอรวบรวมหลักฐาน ให้ชัดเจนกว่านี้จึงจะขออนุมัติหมายจับ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ขณะนี้มีการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยว่า จะเกี่ยวข้องกับเหตุวินาศกรรมครั้งนี้ ไว้แล้วหลายคน เพื่อทำการซักถาม โดยใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งผู้ต้องสงสัยที่เชื่อว่า ก่อเหตุที่ จ.ตรัง ด้วย แต่ในกลุ่มที่คุมตัวไว้ ยังไม่พบผู้ต้องหาตามหมายจับ ขณะเดียวกันกำลังสืบสวนสอบสวนหากพบว่า ใครร่วมก่อเหตุก็ต้องดำเนินคดี ขอหมายจับต่อไป อย่างไรก็ตาม การสืบสวนในขั้นนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่า ใครคือผู้สั่งการหรือมีบทบาทใดในการก่อเหตุครั้งนี้

จากนั้นเวลา 12.30 น. ที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 15 จ.เพชรบุรี พล.ต.อ.ศรีวราห์ เดินทางขออนุมัติหมายจับจากศาล โดยศาลใช้เวลาพิจารณาประมาณ 20 นาที

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ให้สัมภาษณ์ว่า ศาลทหารอนุมัติหมายจับ นายอัสมีน กาเต็มมาดี อายุ 29 ปี อยู่ที่ 6 ซอย 5 ถนนนาเกลือ ตำบลอาเนาะรู อ.เมืองปัตตานี ในข้อหาร่วมกันมีระเบิดซึ่งใช้เฉพาะแต่การสงครามฯ และพยายามวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น โดย นายอัสมีน เคยถูกศาลจังหวัดยะลาออกหมายจับ เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2558 ในความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และศาลจังหวัดเกาะสมุย ออกหมายจับ ฐานพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันมีไว้ครอบครองและใช้วัตถุระเบิด และร่วมกันกระทำการให้เกิดระเบิดจนเป็นอันตรายต่อบุคคลอื่น เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2558

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า จากการสืบสวนสอบสวนพบว่า ผู้ต้องหารายนี้ ทำหน้าที่วางระเบิดทุกจุดในพื้นที่ อำเภอหัวหิน โดยพบว่า ในหัวหินมีผู้ก่อเหตุเพียง 3 คน ตามที่กล้องวงจรปิดจับภาพได้ โดยก่อนหน้านี้ออกหมายจับ นายรุสลัน ใบมะ ชาว อ.จะนะ จ.สงขลา ไปแล้ว ยังเหลือชายตามภาพวงจรปิดอีกราย ที่ยังรอการยืนยันรูปพรรณสัณฐาน เทียบส่วนสูง หากได้รับการยืนยัน ก็จะขออนุมัติหมายจับในเร็ววันนี้ จากการสืบสวนสอบสวนพบว่า ผู้ต้องหากลุ่มนี้จะแบ่งพื้นที่จังหวัดกันก่อเหตุหนึ่งจังหวัดก็หนึ่งทีม แต่ละทีมก็พบความเชื่อมโยงกัน นอกเหนือจากการมีภูมิลำเนาในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เหมือนกันแล้ว ยังพบความเชื่อมโยงอื่น แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ในชั้นนี้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถชี้มูลเหตุของการก่อเหตุว่า เกิดจากอะไรจะเป็นการเมืองหรือไม่ก็ตอบไม่ได้ ตนสืบสวนสอบสวนไปตามพยานหลักฐาน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวด้วยว่า จากการสืบสวนที่พบว่า ผู้ต้องหารายนี้ เคลื่อนไหวก่อเหตุในจังหวัดชายแดนใต้ เคยก่อเหตุคาร์บอมบ์ที่สมุยมาก่อน แล้วมาก่อเหตุครั้งนี้อีกสะท้อนว่า เป็นมืออาชีพ แต่เรื่องแนวคิดของการก่อเหตุจะเกี่ยวข้องกับแนวคิดของผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่ ยังไม่สามารถบอกได้แต่โดยปกติแล้วกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบแนวร่วมสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จะก่อเหตุในพื้นที่ตัวเองเท่านั้นทำให้ ทำให้ต้องหาคำตอบว่า การออกมาก่อเหตุต่างพื้นที่มีวัตถุประสงค์ใด

จากนั้น พลตำรวจเอกศรีวราห์ พร้อมคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่ถนนพูลสุข ซึ่งเป็นจุดที่ระเบิดลูกที่สอง และมีผู้เสียชีวิต โดยมีตำรวจพิสูจน์หลักฐาน 7 ตรวจพื้นที่เกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อให้สิ้นสงสัย เกี่ยวกับประเด็นรูปพรรณ และส่วนสูงของผู้ต้องสงสัย เรื่องจากบริเวณดังกล่าวกล้องวงจรปิด สามารถบันทึกภาพไว้ได้อย่างชัดเจน โดยพลตำรวจเอกศรีวราห์ กล่าวว่า หากสิ้นสงสัยในกระแสความ คาดว่า จะสามารถออกหมายจับ ผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 ได้ภายในวันพุธ ที่ 1 กันยายน นี้ เบื้องต้นยังไม่พบข้อมูลการเดินทางออกนอกประเทศ ส่วนจะมีผู้ร่วมก่อเหตุด้วยอีกหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างการสอบสวน ยืนยันว่า หากหลักฐานโยงถึงใคร ก็จะดำเนินการไม่ละเว้น

"เบื้องต้นตามหลักฐานที่ปรากฏพบเพียง 3 รายนี้เท่านั้น ที่ร่วมก่อเหตุ ยังไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงไปยังบุคคลกลุ่มอื่น และข้อมูลที่ปรากฏขณะนี้เชื่อว่า คนร้ายทั้ง 3 ราย ยังคงหลบหนีและกบดานอยู่ในภาคใต้ ยังไม่ได้หลบหนีออกนอกประเทศแต่อย่างใด นอกจากนี้ในส่วนของระบบรักษาความปลอดภัยหลังเกิดเหตุลอบวางระเบิด ใน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งใกล้เขตพระราชฐานวังไกลกังวล จึงได้สั่งการให้ พล.ต.ต.กษณะ แจ่มสว่าง ผู้บังคับการตำรวจภูธรประจวบคีรีขันธ์ ได้เพิ่มมาตรการรักษาความลอดภัยให้เข้มข้นขึ้น โดยประสานความร่วมมือร่วมกับฝ่ายความมั่นคง และทางผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต่อไป." รองผบ.ตร. กล่าว

"ศรีวราห์" บินขอหมายจับ อีก1ร่วมบึมหัวหิน คนร้ายประวัติโชกโชนแก๊งคาร์บอมบ์สมุย เผย คุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้หลายคน ตามอำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 29 ส.ค. 2559 16:14 29 ส.ค. 2559 17:38 ไทยรัฐ