วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งรองนายกบ้านไผ่ รักษาการแทน 'หมอเปรม' สั่งห้ามยุ่งเกี่ยวงานเทศบาล

ตั้งรองนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ รักษาการแทน "หมอเปรม" หลัง คสช. สั่งพักงาน ด้าน ผวจ.ขอนแก่น สั่งห้ามยุ่งเกี่ยวงานในเทศบาลฯ พร้อมเร่งรัด คกก.ชุด 2 สอบสวนให้เสร็จก่อน 120 วัน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 ส.ค. 59 นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายเรืองระวี จันทนาม หัวหน้ากลุ่มงานกฎหมาย ระเบียบและเรื่องร้องทุกข์ สำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดขอนแก่น ในฐานะกรรมการและเลขานุการสอบสวน นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ ตรวจสอบข้อเท็จจริงด้านวินัยของผู้บริหารท้องถิ่น เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงประกอบการเสนอความเห็นต่อ ผวจ.ขอนแก่น เพื่อพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่

นายกำธร เผยว่า หลังจากที่ คสช. มีคำสั่งให้ นพ.เปรมศักดิ์ หยุดหรือพักการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ได้ให้พ้นตำแหน่ง การบริหารงานเทศบาลเมืองบ้านไผ่ ก็ยังเป็นไปตามปกติ โดยให้ นายจิระบูรณ์ ปัญญารัตนวงศ์ ตำแหน่งรองนายกเทศมนตรี คนที่ 1 ปฏิบัติราชการแทน นพ.เปรมศักดิ์ เพื่อให้งานพัฒนาเทศบาลเดินหน้าต่อไป ส่วนงบประมาณที่ยังไม่ผ่าน ต้องมีการตั้งคณะกรรมการเสนองบประมาณขึ้นมาใหม่เพื่อพิจารณาครั้งต่อไป

ขณะนี้ คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ จ.ขอนแก่น มีคำสั่งแต่งตั้งเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงกับ นพ.เปรมศักดิ์ และผู้สื่อข่าว 5 สำนัก ที่มี นายศิวาโรจน์ มุ่งหมายผล รอง ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานคณะกรรมการสอบสวน ได้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อจากชุดของปลัดจังหวัดขอนแก่น ดำเนินการไปแล้วว่ามีมูล คณะกรรมการชุดนี้ก็กำลังดำเนินการต่อให้เป็นไปตามประมวลกฎหมาย และตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยการสอบสวนผู้บริหารท้องถิ่น โดยยึดหลักการทำงานที่คณะกรรมการจะต้องไปดูสำนวนการสอบข้อเท็จจริงจากคณะกรรมการชุดแรกที่ดำเนินการไปแล้ว

ทั้งนี้ หากประเด็นใดต้องการน้ำหนักมากขึ้น ก็จะสอบเพิ่มเติม ถ้าประเด็นใดเพียงพอแล้วก็จะใช้เนื้อหาการสอบสวนชุดเดิม เพื่อให้การทำงานเร็วขึ้นกว่า 120 วันที่กำหนดไว้ ส่วนจะเรียกใครมาสอบสวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติมก็อยู่ในดุลพินิจของคณะกรรมการชุดที่ 2 เพื่อให้เกิดความพอใจและเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ตาม นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ ต้องระงับการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ต้องไม่เข้ามาเกี่ยวข้องกับงานเทศบาลเมืองบ้านไผ่ เพราะมีผู้รักษาการแทน ซึ่งเป็นไปตามคำสั่งเทศบาลเมืองบ้านไผ่ ที่ 32/2557 เรื่อง มอบอำนาจให้รองนายกเทศมนตรี ปฏิบัติราชการแทนและรักษาการแทนนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ เรื่องการสอบสวนของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของจังหวัด และการสอบสวนด้านวิอาญาของพนักงานสอบสวน สภ.บ้านไผ่ ถือว่าไม่เป็นอุปสรรคใดๆ ต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในคดีนี้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟันแล้ว ‘ชายหมู-หมอเปรม’-บิ๊กตู่ ใช้ ม.44 สั่งพักงานชั่วคราว!

'หมอเปรม' ดอดรับทราบข้อกล่าวหา บอกสั้นๆ โดน ม.44 'โนพร็อบเบล็ม'

ตั้งรองนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ รักษาการแทน "หมอเปรม" หลัง คสช. สั่งพักงาน ด้าน ผวจ.ขอนแก่น สั่งห้ามยุ่งเกี่ยวงานในเทศบาลฯ พร้อมเร่งรัด คกก.ชุด 2 สอบสวนให้เสร็จก่อน 120 วัน 29 ส.ค. 2559 16:06 29 ส.ค. 2559 18:34 ไทยรัฐ