วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มมช.นอนกลางสี่แยกไฟแดง งานเข้า ตร.จราจรไปพบที่คณะ ปรับ100บาท

โซเชียลดราม่าไปไกล! หนุ่มนักศึกษา ม.เชียงใหม่ ถ่ายภาพส่ง อ. เป็นรูปนอนกลางสี่แยกไฟแดง ส่งผลให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ ตร. ขณะที่ ผกก.กลุ่มงานจราจร เดินทางไปพบที่คณะวิจิตรศิลป์ เพื่อพูดคุยกับนักศึกษา เพื่อไม่ให้เกิดการเข้าใจผิดหากขึ้นโรงพัก พร้อมปรับเงินจำนวน 100 บาทตาม ป.อาญามาตรา 385

จากกรณีสื่อสังคมออนไลน์แชร์ภาพชายนอนบนทางม้าลายกลาง 4 แยกรินคำ หน้าห้างสรรพสินค้าเมญ่า ถนนห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่ จากเฟซบุ๊กผู้ที่ใช้ชื่อว่า Norapat KamMart (อ๊อฟใจ) ที่ได้โพสต์รูปของตนเองขณะที่นอนหนุนหมอนห่มผ้าบนทางม้าลายกลางแยกรินคำฝั่งขาเข้าเมืองเชียงใหม่ หน้าห้างสรรสินค้าแห่งหนึ่งย่านถนนห้วยแก้ว โถ่ายรูปโพสต์บน facebook ส่วนตัวหาที่นอนใหม่ๆ ให้ตัวเอง #ถ่ายงานนะครับเป็นนักศึกษา สาขาศิลปะการถ่ายภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จนเป็นข่าวฮือฮาเรียกความสนใจจากชาวบ้านและโลกสังคมออนไลน์ต่างวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆ นานาว่า ชายดังกล่าวจะมานอนประท้วงตำรวจจราจรเชียงใหม่หรือไม่เพราะที่มาถ่ายภาพนั้นเป็นสถานที่ที่รถติดมาก

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 29 ส.ค.59 พ.ต.อ.ฐาปนพงษ์ ชัยรังษี ผู้กำกับการกลุ่มงานจราจรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกับพวกได้เดินทางไปยังคณะวิจิตรศิลป์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมกับประสานให้อาจารย์นำตัวนักศึกษาเจ้าของภาพถ่ายดังกล่าวมาพบและหารือกันในห้องชั้น 2 ของคณะ โดยใช้เวลาหารือกว่า 1 ชั่วโมง

พ.ต.อ.ฐาปนพงษ์ กล่าวว่า วันนี้ได้มาพบกับนักศึกษาเพราะไม่อยากเรียกให้ไปพบที่โรงพักเพราะอาจจะถูกสังคมมองภาพลักษณ์ไม่ดี จึงได้นัดให้อาจารย์ให้พาเด็กมาพบ สำหรับคนที่เป็นเจ้าของภาพนั้น เป็นนักศึกษา ชั้นปี 2 อายุ 19 ปี ได้กล่าวยอมรับว่า ไม่ได้มีเจตนาไปนอนกลาง 4 แยก เพื่อไปประท้วงตำรวจราจรหรือเรื่องการจราจรติดขัดตามที่โลกสังคมออนไลน์แสดงความคิดเห็นกัน แต่ที่ไปนอนบนทางม้าลาย 4 แยกถ่ายภาพในวันนั้นเนื่องมาจาก ขณะที่เรียนวิชาถ่ายภาพนั้น ทางอาจารย์ได้ให้โจทย์มาว่า ให้นักศึกษาถ่ายภาพส่งงาน โดยให้หาไอเดียทำอย่างไรก็ได้ให้มีภาพตนเองเข้าไปอยู่ในภาพนั้น มาส่งอาจารย์จำนวน 12 ภาพ

ทั้งนี้นักศึกษา คนดังกล่าวยอมรับว่าตนเป็นคนชอบนอนหลับ จึงคิดไอเดียนี้คิดมา โดยหอบหมอนและผ้าห่มไปตระเวนนอนถ่ายภาพตามสถานที่ต่างๆ ทั้งกลางวัน ตอนหัวค่ำและกลางคืน เพื่อให้ได้ภาพมาส่งอาจารย์ ระหว่างนั้นก็คัดเอาภาพที่โดดเด่นที่สุด คือภาพที่ไปนอนบนทางม้าลาย 4 แยกรินคำ ถนนห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่ มาโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว และมีคนนำไปแชร์ต่อไปกันเป็นจำนวนมาก ทั้งๆ ที่ได้เขียนบรรยายใต้ภาพกำกับแล้วว่า "งานถ่ายภาพส่งอาจารย์" แต่กลับถูกสังคมออนไลน์นำไปแชร์และแสดงความคิดเลยเถิดว่าตนไปนอนประชดตำรวจจราจรที่ปล่อยให้การจราจรติดขัดบ้าง หรือประท้วงตำรวจจราจรบ้าง

อย่างไรก็ตามทาง ผกก.กลุ่มงานจราจร หลังจาที่ได้พูดคัยกัน ได้แนะนำนักศึกษาคนดังกล่าวว่า การกระทำในพฤติกรรมดังกล่าวมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 385 ระบุว่า ผู้ใดโดยไม่ได้รับอนุญาตอันชอบด้วยกฎหมายกีดขวางทางสาธารณะ จนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร โดยวาง หรือทอดทิ้งสิ่งของ หรือโดยกระทำด้วยประการอื่นใด ถ้าการกระทำนั้นเป็นการกระทำโดยไม่จำเป็น ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าพันบาท

ทั้งนี้ จากการสอบถามแล้วนักศึกษาคนดังกล่าวขาดเจตนา จึงเปรียบเทียบปรับในขั้นต่ำสุด เป็นเงิน 100 บาท พร้อมกับว่ากล่าวตักเตือนไม่ให้กระทำแบบนี้อีก โดยเฉพาะการไปนอนถ่ายภาพตามสถานที่ท่องเที่ยวหรือสถานที่สาธารณะหรือตามทางแยกต่างๆ ต่อหน้าสายตานักท่องเที่ยวและประชาชนอาจจะทำให้ภาพลักษณ์ไม่ดีต่อสายตาของนักท่องเที่ยว ซึ่งนักศึกษาคนดังกล่าวก็ยอมรับว่าจะไม่กระทำแบบนี้อีก

โซเชียลดราม่าไปไกล! หนุ่มนักศึกษา ม.เชียงใหม่ ถ่ายภาพส่ง อ. เป็นรูปนอนกลางสี่แยกไฟแดง ส่งผลให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ ตร. ขณะที่ ผกก.กลุ่มงานจราจร เดินทางไปพบที่คณะวิจิตรศิลป์เพื่อพูดคุยกับนักศึกษา 29 ส.ค. 2559 15:52 29 ส.ค. 2559 23:08 ไทยรัฐ