วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปิดฉากมหกรรมวิทย์ฯ บูธสดร.คึกคัก เด็กไทยแห่ท่องระบบสุริยะ ล้นหลาม

ปิดฉากมหกรรมวิทย์ฯ บูธสดร.คึกคัก เด็กไทยแห่ท่องระบบสุริยะ ล้นหลาม

  • Share:

สดร. เผยยอดผู้เข้าชมบูธในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2559 ตั้งแต่ 18-28 ส.ค. 59 รวม 11 วัน เกือบแสนคน กิจกรรมส่องดาวเคราะห์ผ่านกล้องโทรทรรศน์ของจริง ได้รับความสนใจมากที่สุด ภูมิใจช่วยส่งเสริมคนไทยหันมาสนใจดาราศาสตร์เพิ่มมากขึ้น ...

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 59 นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ เปิดเผยว่า ในปีนี้  สดร. ร่วมจัดแสดงนิทรรศการดาราศาสตร์ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2559 ภายใต้แนวคิด “ปีแห่งดาวเคราะห์” ซึ่งได้ยกแบบจำลองดาวเคราะห์ในระบบสุริยะมาจัดแสดงพร้อมอัพเดตเทคโนโลยีการสำรวจดาวเคราะห์ล่าสุด จุดเด่นคือ ดาวเคราะห์ขนาดยักษ์ทั้ง 8 ดวง ตั้งอย่างโดดเด่น ภายในบริเวณบูธนิทรรศการของเรา ซึ่งด้านล่างจัดแสดงเป็นภาพถ่ายดาวเคราะห์ขนาดใหญ่เห็นพื้นผิวได้อย่างชัดเจนแบบเต็มตา ใครผ่านไปมาจะต้องแวะถ่ายภาพกลับไปเป็นที่ระลึก ส่วนแบบจำลองการเคลื่อนที่ของโลกและดวงจันทร์รอบดวงอาทิตย์ สำหรับอธิบายการเกิดปรากฏการณ์ต่างๆ ก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน

แต่จุดที่คึกคักตลอดทั้งวันนั่นก็คือ จุดจัดแสดงกล้องโทรทรรศน์สำหรับสังเกตการณ์ดาราศาสตร์ของจริง ซึ่งเราเปิดให้ผู้เข้าชมได้มีโอกาสสัมผัสและส่องดาวเคราะห์จำลองด้วยตัวเอง น้องๆ เยาวชนต่างให้ความสนใจต่อแถวรอชมอย่างไม่ขาดสาย และจุดสุดท้ายที่ต้องแวะคือ เครื่องชั่งน้ำหนักเรียนรู้สภาวะแรงโน้มถ่วงบนดาวต่างๆ เปรียบเทียบกันให้เห็นเลยว่า เมื่อเราชั่งน้ำหนักบนโลกกับดาวเคราะห์ดวงต่างๆ มีความแตกต่างกันมากน้อยอย่างไร โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ทุกจุดคอยให้ความรู้ดาราศาสตร์แก่ผู้ที่สนใจสอบถามเพิ่มเติม นอกจากนี้ ทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมชมบูธ สดร. ยังได้รับสื่อการเรียนรู้ดาราศาสตร์ อาทิ หนังสือความรู้ดาราศาสตร์ แผนที่ดาว ฯลฯ กลับบ้านไปอีกด้วย

จุดจัดแสดงกล้องโทรทรรศน์สำหรับสังเกตการณ์ดาราศาสตร์ของจริง
นักเรียนแห่เข้าร่วมชมบูธของสดร. เป็นจำนวนมาก

นายศุภฤกษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปีนี้มีผู้เข้าร่วมชมงานเยอะมากกว่าปีที่ผ่านมาเฉพาะบูธสถาบันวิจัยดาราศาสตร์เองมีประมาณเกือบแสนคน ส่วนผู้เข้าชมงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในปีนี้ มีจำนวนรวมกว่า 1 ล้านคน สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าประชาชนคนไทยให้ความสนใจด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกันเพิ่มมากขึ้น สดร.ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่ข่าวสารความรู้ด้านดาราศาสตร์ และสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ด้านดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ในงานมหกรรมวิทย์ฯ 2559 ในครั้งนี้ ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าน้องๆ ผู้ปกครอง ครู และนักเรียน ที่มาเยี่ยมชมบูธสดร. จะได้รับความรู้ รวมถึงความสนุกสนานกลับไป แล้วพบกันใหม่ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2560

เด็กน้อยก็มาดูดาวเคราะห์เหมือนกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้