วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็น DSI ระบาดหนัก เหยื่อเชื่อโอนเงินสูญ 1.2 ล.

ดีเอสไอ ออกโรงเตือนประชาชน ระวังตกเป็นเหยื่อ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็นดีเอสไอ เผยมีคนมาร้องที่กรมโดยตรง 5 ราย ปรากฏ 2 รายหลงเชื่อโอนเงินกว่า 1.2 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.59 พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะโฆษกดีเอสไอ พร้อมด้วยนายนิธิต ภูริคุปต์ ผบ.สำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ และ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกดีเอสไอ แถลงข่าวกรณี แก๊งคอลเซ็นเตอร์ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเพื่อหลอกลวงให้ประชาชนโอนเงินให้คนร้ายผ่านตู้เอทีเอ็ม พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 47 ถึงปัจจุบัน ดีเอสไอได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเป็นจำนวนมาก ในคดีถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวง โอนเงินไปให้กลุ่มมิจฉาชีพ โดยอ้างเป็นหน่วยงานราชการต่างๆ ปัจจุบัน แก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ โดยช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค.ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายโดนหลอกว่าเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ หลอกไปแล้ว 5 ราย สูญเงินรวมกันกว่า 1 ล้านบาท

"กลุ่มมิจฉาชีพหรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์มีการระบาดหนักในขณะนี้ โดย คนร้ายจะใช้โทรศัพท์ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ VOIP แปลงสัญญาณดิจิตอล ซึ่งมีเทคนิคสามารถอำพรางให้แสดงเป็นหมายเลขโทรศัพท์หมายเลขใดก็ได้ให้ปรากฏไปยังโทรศัพท์ของผู้รับปลายทาง โดยกรณีนี้คนร้ายแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ จะใช้ระบบกำหนดให้แสดงเลขหมายเป็นหมายเลขโทรศัพท์กลางของดีเอสไอแทน ในส่วนการดำเนินคดี เอาผิดคนที่รับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร ที่ผ่านมาดำเนินออกหมายจับไปแล้ว 13 ราย และถูกจับกุมตัวได้ 10 ราย"

ขณะที่ พ.ต.ต.วรณัน ขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่รัฐจะไม่ใช้วิธีการโทรไปหาโดยตรงเด็ดขาด เพราะกรณีที่เป็นทรัพย์เกี่ยวกับการกระทำความผิด เจ้าหน้าที่ดีเอสไอมีอำนาจตามกฎหมายที่จะยึดหรืออายัดไว้เพื่อการตรวจสอบด้วยตนเอง และจะมีหมายหรือหนังสือเชิญพยานหรือบุคคลใดมาให้ปากคำประกอบการยึดหรืออายัดทรัพย์ดังกล่าวที่สำนักงานดีเอสไอเท่านั้น แต่หากสูญเสียเงินไปแล้ว ให้รีบแจ้งธนาคารเจ้าของบัญชีและแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่เกิดเหตุทันที เพื่อจะได้ใช้อำนาจอายัดบัญชีไม่ให้คนร้ายถอนเงินไปจากบัญชี

ดีเอสไอ ออกโรงเตือนประชาชน ระวังตกเป็นเหยื่อ แก๊งคอลเซนเตอร์ อ้างเป็นดีเอสไอ เผยมีคนมาร้องที่กรมโดยตรง 5 ราย ปรากฏ 2 รายหลงเชื่อโอนเงินกว่า 1.2 ล้านบาท 29 ส.ค. 2559 15:37 29 ส.ค. 2559 19:30 ไทยรัฐ