วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ หนุน SMEs เปิดตัว Thaitrade.com SOOK ส่งสินค้าลอตเล็กขายทั่วโลก

พาณิชย์ ปรับโฉม Thaitrade.com เปิดตัว SOOK ช่วย SMEs ขยายการค้าผ่านออนไลน์ ดึงแบงก์กรุงเทพ-PayPal ดูแลเรื่องชำระค่าสินค้า ส่วน DHL-ไปรษณีย์ ช่วยส่งสินค้าทั่วไทย-ทั่วโลก มั่นใจ เพิ่มยอดการค้าได้อีก 1 พันล้านต่อปี...

วันที่ 29 ส.ค.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้พัฒนาเว็บไซต์ Thaitrade.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ค้าขายสินค้าออนไลน์ของกระทรวงฯ โดยได้เปิดตัวโครงการ Thaitrade.com SOOK (Small Order OK) เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ที่ขายสินค้าในเว็บไซต์ Thaitrade.com ให้มีช่องทางจำหน่ายสินค้าได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการขายสินค้าที่มีคำสั่งซื้อลอตเล็กๆ หรือการสั่งซื้อเพื่อทดลองใช้ก่อน

"เดิมที Thaitrade.com เป็นเว็บไซต์ที่ขายสินค้าในลักษณะ B2B หรือซื้อขายในรูปแบบธุรกิจต่อธุรกิจ ซึ่งก็คือ การสั่งซื้อในปริมาณมากๆ แต่เมื่อเปิดตัว Thaitrade.com SOOK จะทำให้คนที่อยากจะซื้อในปริมาณน้อย หรือซื้อเพียงชิ้นสองชิ้น เพื่อไปใช้ หรือเพื่อไปดูว่าสินค้าเป็นอย่างไร ก่อนที่จะซื้อในปริมาณมากๆ ก็สามารถทำได้ ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยผู้ประกอบการขายสินค้าได้มากขึ้น แต่ยังช่วยเอสเอ็มอีให้มีช่องทางขายสินค้าได้มากขึ้นด้วย"

นอกจากนี้ กระทรวงฯ ยังได้ร่วมมือกับธนาคารกรุงเทพ ในการรับชำระค่าสินค้า โดยผู้ซื้อสามารถชำระสินค้าผ่านบัตรเครดิต โดยผู้ขายจะได้รับยอดชำระอย่างรวดเร็ว ด้วยระบบรับชำระที่ปลอดภัยได้มาตรฐานสากล และยังได้ร่วมมือกับ PayPal เพิ่มช่องทางการรับชำระค่าสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ซื้อทั่วโลก ส่วนการส่งสินค้า มี DHL Express และบริษัท ไปรษณีย์ไทย เป็นผู้ให้บริการรับส่งสินค้าในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งสามารถตรวจสอบสถานการณ์ขนส่งสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง และหากมีข้อพิพาทในการสั่งซื้อขายเกิดขึ้น จะมีสถาบันอนุญาโตตุลาการหรือทีเอชเอซี เข้ามาดูแลผ่านบริการ TalkDD เพื่อลดความเสียหายด้วย

"มั่นใจว่า Thaitrade.com SOOK จะช่วยสนับสนุนแนวคิดของรัฐบาลที่ต้องการพัฒนาประเทศไทย 4.0 โดยปัจจุบัน Thaitrade.com ที่มีรูปแบบการซื้อขายแบบ B2B มีฐานสมาชิกอยู่แล้ว 130,000 ราย มีมูลค่าการค้าอยู่ที่ประมาณ 2,000 ล้านบาทต่อปี คาดว่าบริการ Thaitrade.com SOOK จะเพิ่มการค้าแบบธุรกิจต่อบุคคล และจะช่วยให้ฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นอีก 5,000 คน ภายใน 6 เดือน มูลค่าการค้าจะเพิ่มขึ้นอีก 1,000 ล้านบาทต่อปี"

ด้าน นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า กรมฯ มีแผนที่จะประชาสัมพันธ์โครงการ Thaitrade.com SOOK ผ่านสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศทั่วโลก เพื่อให้ทูตพาณิชย์นำไปแจ้งแก่ผู้ซื้อในประเทศที่ตัวเองดูแล ให้เข้ามาสั่งซื้อสินค้าของผู้ประกอบการไทย และกรมฯ ยังจะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นการซื้อขายให้ได้เพิ่มขึ้น.

พาณิชย์ ปรับโฉม Thaitrade.com เปิดตัว SOOK ช่วย SMEs ขยายการค้าผ่านออนไลน์ ดึงแบงก์กรุงเทพ-PayPal ดูแลเรื่องชำระค่าสินค้า ส่วน DHL-ไปรษณีย์ ช่วยส่งสินค้าทั่วไทย-ทั่วโลก มั่นใจ เพิ่มยอดการค้าได้อีก 1 พันล้านต่อปี... 29 ส.ค. 2559 15:33 29 ส.ค. 2559 18:26 ไทยรัฐ