วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ.ชี้ไม่ปิดประตูเซตซีโร่พรรคการเมือง แย้มหากเหตุผลดี อาจไฟเขียว

กรธ.ชี้ไม่ปิดประตูเซตซีโร่พรรคการเมือง แย้มหากเหตุผลดี อาจไฟเขียว

  • Share:

"มีชัย" ชี้ กรธ.ยังไม่ปิดประตูเซตซีโร่พรรคการเมือง แย้มถ้าเหตุผลดีจริงอาจเห็นด้วยก็ได้ เผยพร้อมส่งการบ้านไปศาล รธน. 29 ด้าน โฆษก กรธ. เผย ส่งเอกสารให้ศาล รธน.แล้ว ยันหลักการเดิม ส.ส.เสนอชื่อนายกฯเท่านั้น

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.59 ที่รัฐสภา มีการประชุมกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เป็นประธานการประชุมเพื่อทบทวนร่างรัฐธรรมนูญ ก่อนส่งศาลรัฐธรรมนูญ

โดยนายมีชัย กล่าวก่อนการประชุมว่า ถ้าที่ประชุมเห็นด้วยกับการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับคำถามพ่วง จะสามารถส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ ได้ภายในวันนี้ (29 ส.ค.) ทันที ส่วนที่มีข่าวว่าสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) บางส่วนยังอยากให้ ส.ว.สามารถเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้นั้น เป็นเรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญจะไปพิจารณา ส่วนตัวมองว่าเป็นผลดีที่จะช่วยทำให้ทุกอย่างเกิดความชัดเจน ทั้งนี้ กรธ.จะส่งคำชี้แจงไปยังศาลรัฐธรรมนูญเช่นกัน

นายมีชัย กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าเกี่ยวกับการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ตอนนี้นี้มีเพียงคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ที่ส่งร่างกฎหมายเข้ามา วันที่ 31 ส.ค.นี้ กรธ. เชิญ กสม.มาชี้แจงถึงอีกครั้ง ทั้งนี้การจัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ อาจดำเนินการเป็น 2 ครั้ง คือ ครั้งแรกถ้าได้จัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฉบับเบื้องต้นเสร็จแล้ว จะเปิดให้ทุกฝ่ายเข้ามาขอเอกสาร ส่วนครั้งที่ 2 จะเปิดพื้นที่ให้ทุกฝ่ายแสดงความคิดเห็นในร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ที่ กรธ.จัดทำขึ้น

เมื่อถามว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำลังมีแนวคิดที่ทำให้การจัดตั้งพรรคการเมืองทำได้ยากขึ้น จะถือว่าเป็นการขัดกับร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ส่วนตัวยังตอบอะไรไม่ได้ เพราะต้องรอให้ กกต.ส่งร่างกฎหมายเข้ามาก่อน และในร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้บัญญัติขั้นตอนการตั้งพรรคการเมืองว่า ทำได้ง่ายหรือยาก

เมื่อถามต่อว่า ขณะนี้มีใครเสนอเรื่องให้เซตซีโร่พรรคการเมืองมาที่ กรธ.หรือยัง นายมีชัย กล่าวว่า ยังไม่มีใครส่งเข้ามา กรธ.เองยังไม่ได้มองประเด็นนี้ แต่ถ้ามีการเสนอเข้ามาในอนาคต ต้องระบุให้ชัดเจนว่า การดำเนินการดังกล่าวมีข้อดีอย่างไร ถ้าดีจริง กรธ.ก็อาจจะเห็นด้วย ซึ่ง กรธ.จะพยายามเร่งจัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ส.และพรรคการเมือง ให้เสร็จก่อนกำหนด เพื่อให้พรรคการเมืองมีเวลาปรับตัว ให้สอดคล้องกับกฎหมายฉบับใหม่

ต่อมา นายนรชิต สิงหเสนี และนายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ร่วมกันแถลงข่าวผลการประชุม กรธ.ว่า ล่าสุด นายมีชัย ได้ลงนามในเอกสาร 3 ชิ้น ซึ่งประกอบด้วย 1.มาตรา 272 ร่างรัฐธรรมนูญที่แก้ไขใหม่ให้สอดคล้องกับคำถามพ่วง ซึ่งเป็นไปตามหลักการที่เคยเป็นมติการประชุม กรธ.ในวันที่ 24 ส.ค.59 ที่อำนาจการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีเป็นของ ส.ส.เท่านั้น ขณะที่ ส.ว.มีหน้าที่เห็นชอบผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ในช่วง 5 ปี หลังจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ประกาศใช้ 2.แก้ไขคำปรารถของร่างรัฐธรรมนูญเดิม เพื่อให้สอดคล้องกับผลการออกเสียงประชามติ 3.เอกสารคำชี้แจงเกี่ยวกับการแก้ไขรัธรรมนูญที่สอดคล้องกับคำถามพ่วง ทั้งนี้ยืนยันว่า เอกสารทั้ง 3 ชุดนี้ จะส่งถึงมือศาลรัฐธรรมก่อนปิดเวลาราชการ  

"ทั้งนี้ กรธ.ยืนยันตามหลักการและเหตุผลรวมถึงคำชี้แจงของ สนช.ที่ไม่ปรากฎว่า มีการกล่าวถึงการจะให้ ส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อผู้สมควรเป็นนายกรัฐมนตรี ได้เช่นเดียวกับ ส.ส.ซึ่งเป็นสำเนาเอกสารที่ สนช.ส่งให้ กต.เพื่อจัดพิมพ์แจกจ่ายให้ประชาชนรับทราบเนื้อหาสาระ เกี่ยวกับการพิจารณาประเด็นคำถามพ่วง ในช่วงก่อนการออกเสียงการทำประชามติ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้