วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาะช้างโชว์ โคมไฟติดเพดานจากกะลามะพร้าว สินค้ายอดนิยมติดโอทอป 4 ดาว

ชาวบ้านเกาะช้าง ปลื้มผลงานจากกะลามะพร้าวได้ผลตอบรับดีจากนักท่องเที่ยว และหน่วยงานราชการ สั่งทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยมีโคมไฟติดเพดาน เป็นสินค้าเด่นสุด จ.ตราด คัดเลือกให้เป็นโอทอประดับ 4 ดาว

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.59 นายกำธร เวหน นายอำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด เปิดเผยว่า สภาพทั่วไปของพื้นที่ ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด มีต้นมะพร้าวให้เห็นทุกหมู่บ้าน โดยเฉพาะในพื้นที่หมู่ 5 บ้านสลักเพชรเหนือ ซึ่งในอดีตถึงปัจจุบันมะพร้าวนั้นจัดอยู่ในประเภทที่ใช้ประโยชน์ได้เกือบทุกส่วน ใบชาวบ้านก็เอามาเย็บจากมุงหลังคาบ้าน-ก้านก็เอาไปทำไม้กวาด-เนื้อก็นำมาประกอบอาหารและตากแห้งขาย หรือเอามาทำเป็นมะพร้าวแก้ว-เปลือกของมะพร้าวชาวบ้านก็เอาไปทำปุ๋ยหมักชีวภาพ

ทั้งนี้ที่ผ่านมาได้มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่เคยเดินทางไปศึกษาดูงานการทำผลิตภัณฑ์กะลามะพร้าวที่สมุทรสงคราม และได้มารวมตัวกันในการนำกะลามะพร้าวซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาง่ายในพื้นที่มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนเกาะช้าง จึงทำให้เกิดกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านรักกะลา ซึ่งชาวบ้านที่เป็นสมาชิกจะมาช่วยกันทำ ช่วงที่มีการสั่งสินค้าจำนวนมาก ซึ่งจะมีรายได้เป็นค่าแรง และเงินปันผลให้เฉลี่ยตามรายรับที่ได้จากการจำหน่ายสินค้า สร้างรายได้เสริมนอกเหนือจากอาชีพหลักแก่ชาวบ้านได้เป็นอย่างดี

นางน้ำค้าง กุศลจิต อายุ 40 ปี ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านรักกะลา กล่าวว่าเริ่มตั้งกลุ่มขึ้นราวปี 2548 มีสมาชิกไม่ถึง 10 ราย ภายในอาคารหลังเล็กๆ ปัจจุบันได้ขยายอาคารให้กว้างขึ้น มีสมาชิกรวม 16 คน สามารถผลิตสินค้าได้ 256 ชิ้นต่อเดือน ผลิตภัณฑ์กะลามะพร้าวที่ได้จัดทำมี 3 ชนิด คือ ของฝากจากกะลามะพร้าว ของที่ระลึก ของประดับตกแต่งภายในบ้าน โคมไฟแบบตั้งและแขวนติดกับเพดาน พวงกุญแจ จานรองสบู่ กรอบรูป เครื่องประดับ ถ้วยรางวัล เรือใบ สัตว์ต่างๆ สินค้าที่สั่งทำมากในปัจจุบันก็คือ โคมไฟติดเพดานจากกะลามะพร้าว เพื่อนำไปประดับภายในอุโบสถและบ้างทรงไทยโบราณ

ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมักนิยมซื้อสินค้าชิ้นเล็กๆ เช่น ตุ๊กตารูปช้างและสัตว์อื่นๆ พวงกุญแจ เป็นต้น ซึ่งราคาสินค้าจะมีเริ่มต้นตั้งแต่ 10-10,000 บาท ล่าสุดเมื่อช่วงเดือน พ.ค.59 ผลิตภัณฑ์โคมไฟต้นมะพร้าวของทางกลุ่มได้รับพิจารณาคัดสรรจากทางสำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ตราด ให้เป็นสินค้าโอทอประดับ 4 ดาวของจังหวัด

สำหรับเคล็ดลับการแปรรูปกะลามะพร้าว ต้องคัดสรรมะพร้าวที่แก่มากๆ เพราะจะไม่เป็นเชื้อราและหดตัว ส่วนมะพร้าวเป็นลูกก็ต้องมีขนาดใหญ่ จะนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ได้ง่ายขึ้น โดยจะต้องเป็นกะลาเก่าที่ถูกทิ้งไว้ประมาณ 1-2 เดือนเป็นอย่างน้อย เมื่อนำมาปอกเปลือกออกแล้วก็จะขัด ตัด ฉลุ เจาะรู หรือทำลวดลายต่างๆ ตามรูปแบบที่ต้องการก่อนจะนำมาขัดเงาอีกครั้ง

ส่วนกะลามะพร้าวบางส่วนจะได้มาจากชาวบ้านในพื้นที่ เวลาที่มีการจัดงานต่างๆ ส่วนใหญ่จะขูดมะพร้าวใช้ในการประกอบอาหาร บางส่วนก็จะรับซื้อเน้นเฉพาะในเกาะช้างเท่านั้น เพื่อกระจายรายได้ให้แก่คนในชุมชน กลุ่มลูกค้าที่แวะเวียนมาซื้อสินค้าส่วนหนึ่งก็จะมาจากคณะศึกษาดูงาน โรงแรม รีสอร์ต และหน่วยงานภาครัฐ ที่มักจะสั่งให้ทำถ้วยรางวัล เหรียญรางวัลในการจัดกิจกรรมแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ ในพื้นที่เกาะช้าง รายได้ดังกล่าวจึงทำให้กลุ่มสามารถอยู่ได้

ทั้งนี้จุดเด่นที่สำคัญผลิตภัณฑ์กะลามะพร้าวแต่ละชนิดจะไม่มีการลงสีหรือลงน้ำมัน แต่จะเคลือบแลคเกอร์ ขัดน้ำมันมะกอกจะมีสีสันแบบสีธรรมชาติ ราคาสินค้าทุกชิ้นที่จำหน่ายให้แก่คนไทย-ชาวต่างชาติ จะราคาเดียวกันและติดป้ายระบุราคาไว้อย่างเรียบร้อย นี่คือสินค้าโอทอประดับ 4 ดาว ของดีประจำถิ่นเกาะช้างอีกชนิดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวทั้งหลายเมื่อมาเยือนเกาะช้างแล้วไม่ควรพลาดที่จะซื้อติดมือกลับบ้าน

ปัจจุบันภายในกลุ่มจะมีสินค้าหลากหลายชนิดรวมกว่า 20 ชนิด โดยจะมีวางจำหน่ายที่ห้างโลตัส สาขาตราด ร้านค้าประชารัฐในปั๊มน้ำมัน ปตท. และที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านรักกะลา ตั้งอยู่เลขที่ 67/5 หมู่ที่ 5 ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อคุณน้ำค้าง กุศลจิต ประธานกลุ่ม โทร. 09-6807-2731.

ชาวบ้านเกาะช้าง ปลื้มผลงานจากกะลามะพร้าวได้ผลตอบรับดีจากนักท่องเที่ยว และหน่วยงานราชการ สั่งทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยมีโคมไฟติดเพดาน เป็นสินค้าเด่นสุด จ.ตราด คัดเลือกให้เป็นโอทอประดับ 4 ดาว 29 ส.ค. 2559 15:19 29 ส.ค. 2559 22:01 ไทยรัฐ