วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ้างสนิทนักการเมือง จับหนุ่มตุ๋นบ.รับเหมา-บ.จัดหางาน สูญเงินกว่า 20 ล.

รวบหนุ่มใหญ่ อ้างเป็นที่ปรึกษานักการเมืองชื่อดัง หลอกเงิน บ.รับเหมาก่อสร้าง-บ.จัดหางาน สูญเงินกว่า 20 ล้าน พบพฤติกรรมปลี่ยนชื่อนามสกุล 9 ครั้ง โดนหมายจับทั่วประเทศ 17 คดี ทำตัวเป็นเสี่ยเป๋าหนักซื้อบ้าน รถ ที่ดิน ให้เมีย 3 คน ลูกอีก 5 คน

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4 พร้อมเจ้าหน้าตำรวจระดับสูง ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายภูมิพัฒน์ โฆษิตธัญญ์นันท์ หรือนายพูลผล วงษ์ปัน อายุ 52 ปี ชาวจังหวัดหนองคาย ตามหมายจับศาลแขวงอุดรธานี ที่ 58/2559 ในคดีฉ้อโกง โดยจับกุมได้ที่ภายในห้องพักเรนโบว์รีสอร์ท บ้านธาตุ อ.บ้านธาตุ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี

พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผบก.ภ.จ.อุดรธานี กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 19 พ.ค.54 นายสรวิชญ์ พนารัตนวงศ์ อายุ 44 ปี กรรมการบริษัท เอสมหานคร คอนกรีต จำกัด แจ้งว่า ถูกนายภูมิพัฒน์ หลอกว่าสามารถนำโครงการสร้างถนน คสล. ปรับภูมิทัศน์ขุดลอก จ.อุดรธานี หรือถนนคอนกรีตในหมู่บ้านของกรมการปกครองส่วนท้องถิ่นมูลค่า 117,372,300 บาท มาให้บริษัทตนได้ เพราะรู้จักและเป็นคนสนิทของที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมในสมัยนั้น ทำให้ตนหลงเชื่อตั้งนายภูมิพัฒน์เป็นคู่ปรึกษาโครงการ ซึ่งนายภูมิพัฒน์ได้ขอเงินค่าดำเนินการ 5% คิดเป็นเงิน 5,868,615 บาท เมื่อบริษัทจ่ายเงิน แต่ปรากฏว่าไม่ได้งานโครงการดังกล่าว และนายภูมิพัฒน์ได้หลบหนีไป ตำรวจได้รวบรวมหลักฐานและอนุมัติหมายจับ

จากการสอบสวนนายภูมิพัฒน์ ให้การรับสารภาพว่า เคยทำงานเป็นที่ปรึกษาบริษัทจัดหางานหลายบริษัทใน จ.อุดรธานี เคยหลอกบริษัทจัดหางานว่า มีตำแหน่งงานในต่างประเทศ หากต้องการขอค่าดำเนินการ 5% เมื่อบริษัทจัดหางานหลงเชื่อยอมจ่ายเงิน นายภูมิพัฒน์ก็จะหลบหนี ทำแบบนี้อยู่หลายครั้ง จนในที่สุดก็ได้มารู้จักกับนักการเมืองระดับท้องถิ่นและระดับประเทศ ก็ได้อ้างตัวเป็นคนสนิท หรือเป็นที่ปรึกษานักการเมือง พูดจาน่าเชื่อถือ ขยับไปหลอกขายงานโครงการต่างๆ ให้บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ทำถนน ขุดลอกคลอง เพื่อจะได้ขอค่าดำเนินการ 5% กว่าบริษัทรับเหมาก่อสร้างจะรู้ว่าถูกหลอก ก็สูญเงินไปหลายล้าน

พล.ต.ต.ยรรยง กล่าวอีกว่า นายภูมิพัฒน์ ได้หลอกลวงบริษัทจัดหางาน และบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ใน จ.อุดรธานี ไปหลายบริษัท จากนั้นก็จะย้ายไปหลอกต่างจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งรวมมูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้าน ขณะไปหลอกลวงต้มตุ๋นตามบริษัทต่างๆ และหลบหนีคดีไปด้วย นายภูมิพัฒน์ได้เคยเปลี่ยนชื่อ นามสกุล 9 ครั้ง ชื่อเดิมคือนายพูลผล วงษ์ปัน ต่อมาได้เปลี่ยนเป็น นายภคภณ วงศ์ปัน แล้วมาเปลี่ยนเป็นนายพูลผล วงษ์ปัน อีกครั้ง จากนั้นเปลี่ยนเป็นนายศิริเทพ วงษ์ปัน นายศิริเทพ บัวสิงห์ นายกริชสฤษ์ชัย บัวสิงห์ นายสิริภูมิ บัวสิงห์ นายสิทธิชัย วงษ์ปัน และนายภูมิพัฒน์ โฆษิตธัญญ์นันท์

ทั้งนี้ มีผู้เสียหายถูกนายภูมิพัฒน์ต้มตุ๋นไปแจ้งความดำเนินคดี โดยมีหมายจับทั่วประเทศ 17 หมาย ในคดีฉ้อโกงทรัพย์ 4 หมาย และคดีตุ๋นแรงงาน หรือจัดหางาน 13 หมาย ซึ่งเหตุเกิดทั่วประเทศ หากผู้เสียหายติดตามจนพบตัว ก็จะเจรจาขอไกล่เกลี่ยและชดใช้เงินเป็นบางส่วน เพื่อไม่ให้ถูกตำรวจจับหรืออายัดตัวดำเนินคดีอื่น ซึ่งตำรวจเชื่อว่ามีผู้เสียหายมากกว่านี้ แต่ยังไม่กล้าแจ้งความ ส่วนเงินที่ได้จากการต้มตุ๋นมา จะนำไปใช้จ่ายทำตัวเป็นอาเสี่ย และซื้อบ้าน ซื้อรถ ซื้อที่ดิน ให้ลูกเมียใช้จ่ายในครอบครัว เพราะนายภูมิพัฒน์มีภรรยา 3 คน ลูก 5 คน.

รวบหนุ่มใหญ่ อ้างเป็นที่ปรึกษานักการเมืองชื่อดัง หลอกเงิน บ.รับเหมาก่อสร้าง-บ.จัดหางาน สูญเงินกว่า 20 ล้าน พบพฤติกรรมปลี่ยนชื่อนามสกุล 9 ครั้ง โดนหมายจับทั่วประเทศ 17 คดี ทำตัวเป็นเสี่ยเป๋าหนักเลี้ยงเมีย 3 ลูก 5 คน 29 ส.ค. 2559 14:47 29 ส.ค. 2559 15:17 ไทยรัฐ