วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อช.หาดนพรัตน์จัดกิจกรรม วางทุ่นไข่ปลาฟื้นฟูแนวปะการัง หมู่เกาะพีพี

อช.หาดนพรัตน์จัดกิจกรรม วางทุ่นไข่ปลาฟื้นฟูแนวปะการัง หมู่เกาะพีพี

  • Share:

อุทยานหาดนพรัตน์ธารา ร่วมกับหลายหน่วยงานจัดกิจกรรมวางทุ่นไข่ปลา ตามเขตแนวอนุรักษ์และฟื้นฟูแนวปะการัง เพื่อเฉลิมพระเกียรติ ความยาวกว่า 1.6 กม. หลังจะฟื้นฟูปะการังกลับมาสวยงาม...
 
เมื่อวันที่ 29 ส.ค.59 นายศรายุทธ ตันเสถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ กล่าวว่า ภายหลังจากที่ทางอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง และผู้ประกอบการ ภาคเอกชนและอาสาสมัครร้านดำน้ำทั้งชาวไทยและต่างชาติ ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมโครงการวางทุ่นไข่ปลา ตามแนวเขตอนุรักษ์และฟื้นฟูแนวปะการัง เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 ซึ่งได้วางเสร็จสิ้นตลอด 2 วันที่ผ่านมา

วางทุ่นไข่ปลา ตามเขตแนวอนุรักษ์และฟื้นฟูแนวปะการัง เกาะพีพี

นายศรายุทธ กล่าวอีกว่า สำหรับการจัดวางทุ่นไข่ปลาในครั้งนี้ มีทั้งสิ้น 800 ลูก ความยาว 1,600 เมตร วางในพื้นที่เกาะไก่ ทะเลแหวก 600 เมตร และพื้นที่หินกลาง 1,000 เมตร นอกจากนั้นได้ผูกทุ่นธงเฉลิมพระเกียรติและธงทุ่นห้ามเข้าในเขตปะการัง เนื่องจากล่าสุดได้มีการตรวจสอบพบว่า ปะการังที่เกิดการฟอกขาว ได้ฟื้นตัวขึ้นมาแล้วถึง 90 เปอร์เซ็นต์ หลังจากได้วิจัยและให้ธรรมชาติฟื้นฟู โดยห้ามเข้าไปดำน้ำหรือดูปะการังในแนวดังกล่าว ทั้งนี้คาดว่าหลังจากนี้ปะการังในบริเวณดังกล่าว ก็จะกลับมาสวยงามดังเดิม

จนท.จัดทำทุ่น ฟื้นฟูแนวปะการัง เพื่อเฉลิมพระเกียรติ ความยาวกว่า 1.6 กม.
หน้าตาของ"ทุ่นไข่ปลา"คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้