วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวอุดรฯ หันปลูกถั่วลิสงขาย ทั้งดิบ-ต้มสร้างรายได้ทั้งหมู่บ้าน

ชาวบ้านดุง จ.อุดรฯ หันปลูกถั่วลิสงขายทั้งดิบและสุก สร้างรายได้ทั้งหมู่บ้านกว่า 3 หมื่นบาทต่อไร่ พ่อค้าแม่ค้าเผย ตอนแรกจะปลูกไว้ทานเอง แต่มีคนมาขอซื้อเพื่อนำไปฝากญาติๆ จากนั้นจึงเริ่มขายจนรายได้ดี

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่บ้านสมวิไล หมู่ที่ 5 ต.บ้านตาด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี พบเพิงชั่วคราวอยู่ตามรายทางจำนวนกว่า 20 ร้าน แต่ละร้านจะขายถั่วลิสงดิบกิโลกรัมละ 25 บาท และมีถั่วลิสงต้มสุกใหม่ๆ ขายอยู่ด้วยกัน

นางสุภาพ พันธ์มหา และนายสม พันธ์มหา สองสามีภรรยา ชาว ต.บ้านตาด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี กล่าวว่า ในหมู่บ้านของตนจะพากันปลูกถั่วลิสง ในพื้นที่ที่ว่างของตนเอง แทบทุกครัวเรือน ตอนแรกปลูกเพื่อไว้รับประทานกันเองในครอบครัว ต่อมามีชาวบ้านมาขอซื้อเพื่อไปเป็นของฝากญาติๆ หมู่บ้านและต่างจังหวัด จึงเป็นสาเหตุที่ต้องทำเพิ่มพื้นที่ในการเพาะปลูกเพื่อเพิ่มผลผลิต กระทั่งมีจำนวนมากต้องนำออกมาขายให้กับประชาชนทั่วไป ถั่วลิสงของตนปลูกในพื้นที่ 1 ไร่กว่าๆ โดยเริ่มปลูกช่วงเดือนพ.ค.ถึง ส.ค. แต่ปีนี้ถั่วลิสงของตนไม่สมบูรณ์ ขายได้น้ำหนักน้อย อาจจะมีสาเหตุหลายๆ เรื่อง เช่น อาจมีการใช้สารเคมีแล้วเราได้รับอิทธิพลจากสารเคมีด้วยพลอยทำให้ถั่วลิสงไม่สมบูรณ์หลังจาก ปลูกถั่วลิสงครบ 3 เดือนแล้ว จึงไปถอนต้นถั่วลิสง เพื่อนำมาเด็ดแยกออกจากต้น รวมกันไว้ชั่งกิโลฯ

หากจะต้มจะนำไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วจึงนำไปต้ม หรือนึ่งให้สุก ประมาณ 15-20 นาที จึงแบ่งขายเป็นถุงเล็ก ถุงละ 20 บาท ขายดีมาก สามารถรับประทานไปตามเส้นทางการเดินทางเพลินๆ และมีประโยชน์ต่อร่างกาย สร้างรายได้ประมาณ 3–4 หมื่นบาท ในระยะเวลา 3 เดือน ชาวบ้านจึงหันมาปลูกถั่วลิสงกันแทบทุกครัวเรือน เมื่อปลูกกระทั่งผลิตผลออกก็สามารถนำออกไปขายที่ริมถนน ทั้งต้มสุกและดิบแทบทุกครัวเรือน ราคาขายกิโลกรัมละ 30 บาท ทั้งนี้เชื่อว่าจะได้เงินไร่ละประมาณ 3 หมื่นบาท.

ชาวบ้านดุง จ.อุดรฯ หันปลูกถั่วลิสงขายทั้งดิบและสุก สร้างรายได้ทั้งหมู่บ้านกว่า 3 หมื่นบาทต่อไร่ พ่อค้าแม่ค้าเผย ตอนแรกจะปลูกไว้ทานเอง แต่มีคนมาขอซื้อเพื่อนำไปฝากญาติๆ จากนั้นจึงเริ่มขายจนรายได้ดี 29 ส.ค. 2559 14:19 29 ส.ค. 2559 15:41 ไทยรัฐ