วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รังวัดที่ นสล.เกาะลันตาใหญ่ กระบี่ ได้ 373 ไร่ จ่อวัดใหม่ให้ครบ 400

รังวัดที่ นสล.เกาะลันตาใหญ่ กระบี่ ได้ 373 ไร่ จ่อวัดใหม่ให้ครบ 400

  • Share:

ปลัดอาวุโสอำเภอเกาะลันตา นำประชุม คกก.ตรวจสอบพื้นที่สาธารณประโยชน์เกาะลันตาใหญ่ หลังจับรองนายก อบต. เรียกรับสินบน 20 ล้าน ช่วยเอกชนออกโฉนด สรุปรังวัดได้ 373 ไร่ จ่อดำเนินการอีกครั้งให้ครบ 400 ไร่ ตามที่ขึ้นทะเบียน

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 59 นายศักดิ์ดา สีแดง ปลัดอาวุโสอำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ นำประชุมคณะกรรมการตรวจสอบพื้นที่สาธารณประโยชน์ หรือ นสล. ในพื้นที่ ม.5 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ประกอบด้วย ผู้นำชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ที่ดิน อำเภอเกาะลันตา เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เพื่อสรุปผลการตรวจสอบรังวัดพื้นที่สาธารณประโยชน์

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่รังวัดพื้นที่ได้ 373 ไร่ จาก 400 ไร่ ที่ได้มีการขึ้นทะเบียนไว้เมื่อปี 2476 พบว่ามีพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ มีการออกเอกสารสิทธิเป็นโฉนดที่ดินอยู่ภายในเขตพื้นที่สาธารณประโยชน์ โดยทางคณะกรรมการจะทำการรังวัดพื้นที่ใหม่ เพื่อให้ได้พื้นที่ครบ 400 ไร่ ที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้ เพื่อเสนอต่อจังหวัดประกาศเป็นพื้นที่สาธารณประโยชน์ตามที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้

นายศักดิ์ดา สีแดง ปลัดอาวุโสอำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่


ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 8 จับกุมตัว นายอนุสรณ์ หวังผล รองนายก อบต.เกาะลันตาใหญ่ พร้อมเงินสด 2 ล้านบาท และเช็คมูลค่า 18 ล้านบาท หลังจากเรียกเงินจำนวน 20 ล้านบาท จากผู้บริหารบริษัทเอกชน เจ้าของที่ดินจำนวน 46 ไร่ โดยอ้างว่าที่ดินตามโฉนดดังกล่าวอยู่ในพื้นที่สาธารณประโยชน์ จะต้องทำการรังวัดชี้แนวเขตกันใหม่ หากจ่ายเงิน จะกันพื้นที่ออกจากเขตพื้นที่สาธารณประโยชน์ ซึ่งขณะนี้ นายอนุสรณ์ ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำจังหวัดกระบี่ โดยเจ้าหน้าที่คัดค้านการประกันตัว

ส่วนความคืบหน้าคดี พนักงานสอบสวน สภ.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ เรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบปากคำกว่า 10 คน มีข้อมูลว่ามีผู้ร่วมขบวนการหลายคน ทั้งการซื้อขายที่ดิน การเดินสำรวจออกเอกสารสิทธิเมื่อปี 2556.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ซ้อนแผนรวบ รองนายก อบต. เกาะลันตาใหญ่ เรียกรับ 20 ล้าน ช่วยออกโฉนด
ผู้ว่าฯสั่งให้ออกแล้ว รองนายก อบต.เกาะลันตาใหญ่ เรียกรับสินบน 20 ล้าน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้