ธุรกิจไทย ต้องไร้คอร์รัปชัน

ข่าว

  ธุรกิจไทย ต้องไร้คอร์รัปชัน

  ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์

   29 ส.ค. 2559 13:50 น.

   เราทราบกันดีค่ะว่า คอร์รัปชัน คือภัยเรื้อรังของประเทศไทยมาเป็นเวลานาน แต่ก็น่าดีใจนะคะที่ปัจจุบัน ทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน หรือภาคประชาชน ต่างก็ให้ความสำคัญและร่วมกันรณรงค์การต่อต้านคอร์รัปชันในรูปแบบต่างๆ 

   ทั้งนี้ เพราะเราทุกคนตระหนักดีว่าภัยร้ายแรงอันนี้ไม่มีใครคนใดคนหนึ่งหรือหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง สามารถขจัดให้หมดไปจากประเทศของเราได้เพียงลำพัง 

   หากแต่ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจของคนไทยทุกๆ คนในการต่อต้าน และทำให้สังคมไทยรู้ว่า ถึงเวลาแล้ว ที่การคอร์รัปชัน จะเป็นสิ่งที่สังคมไทยยอมรับไม่ได้อีกต่อไป

   องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน : พลังสังคมที่ต้องการขับเคลื่อนให้การคอร์รัปชันเป็นสิ่งที่คนไทยยอมรับไม่ได้

   ดิฉันได้มีโอกาสพูดคุย กับ คุณวิชัย อัศรัสกร รองประธานกรรมการหอการค้าไทย และ รองประธาน องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ถึงที่มาที่ไปของ การจัดตั้งองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันขึ้นในประเทศไทยค่ะ ท่านเล่าให้ฟังว่า...

   ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา... 

   -1 มิถุนายน 2554 : ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการประกาศการต่อสู้กับการคอร์รัปชันอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม โดย คุณดุสิต นนทะนาคร ประธานหอการค้าไทยในสมัยนั้น เนื่องจากเห็นว่าหากไม่มีใครลุกขึ้นมาต่อต้านการคอร์รัปชันอย่างจริงจัง ประเทศไทยของเราจะตกอยู่ในภาวะลำบากอย่างแน่นอน  

   ภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน จึงได้ถือกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยมีคุณ ดุสิต นนทะนาคร เป็นประธานและผู้ร่วมก่อตั้งภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน ร่วมกับ 23 องค์กรเอกชน

   - 6 กันยายน 2554 : คุณดุสิต นนทะนาคร ได้เสียชีวิตลง

   จากวันนั้น ถึงวันนี้..

   องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ได้ร่วมกับเครือข่ายภาคีต่างๆ ในการช่วยต่อต้านคอร์รัปชันในสังคมไทย โดยมีภารกิจหลัก 3 ด้านด้วยกัน คือ ป้องกัน ปลูกฝัง และเปิดโปง

   แม้จะเป็นองค์กรอิสระ...

   แม้จะไม่มีอำนาจในการ ‘ปราบปราม’...

   แม้จะทราบดีว่า การคอร์รัปชันนั้นเปรียบเสมือนกิเลสของมนุษย์ และตราบใดที่มนุษย์ยังมีกิเลสอยู่ คอร์รัปชัน ก็จะไม่สามารถสูญสลายไปจากสังคมได้อย่างแน่นอน...

   แต่ทุกคนมั่นใจว่าการช่วยให้การคอร์รัปชันลดลง ทั้งในการทำงานของภาครัฐ การดำเนินธุรกิจของภาคเอกชน และช่วยปลูกฝังจิตสำนึกให้กับคนรุ่นใหม่เพื่อให้โตไปไม่โกงได้นั้น ก็เป็นความสำเร็จอย่างมากแล้วของคนไทยทุกคน

   และที่สำคัญ ... ทุกคนเชื่อมั่นอย่างมากใน ‘พลังสังคม’ และ ‘พลังประชาชน’

   วันต่อต้านคอร์รัปชัน 2559

   องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ได้จัดให้ทุกวันที่ 6 กันยายนของทุกปี เป็นวันต่อต้านคอร์รัปชันเพื่อรำลึกถึงคุณดุสิต นนทะนาคร แต่เนื่องจากปีที่ผ่านมา งานต่อต้านคอร์รัปชันได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างล้นหลาม ในปีนี้ ทางผู้จัดจึงได้จัดงานขึ้น 2 วัน คือ 

   อังคารที่ 6 กันยายน เป็นงานเสวนาวิชาการ “Anti Corruption Collaboration” กรรมโกงแบบไหน ใครสนอง โดยตัวแทนจากทุกภาคส่วน ทั้งในภาคกฎหมาย ภาคประชาชน ภาคการเงิน องค์กรอิสระ ภาคการศึกษา และภาคสื่อสารมวลชน

   อาทิตย์ที่ 11 กันยายน เป็นการรวมพลังครั้งประวัติศาสตร์ในวันต่อต้านคอร์รัปชัน "กรรมสนองโกง" ซึ่งเป็นการร่วมแสดงพลังครั้งสำคัญของคนไทย โดยมี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมาร่วมเป็นประธานในงาน

   ดิฉันขอใช้พื้นที่ตรงนี้เชิญชวนคนไทยที่หัวใจไร้คอร์รัปชันมาร่วมแสดงพลังในวันที่ 11 กันยายน ณ เวทีท้องสนามหลวง และศาลากลางจังหวัดทั่วประเทศ

   มาร่วมกันสร้างประวัติศาตร์ การรวมพลังครั้งสำคัญของชาติเพื่อขจัดการคอร์รัปชันให้หมดไปจากบ้านเรากันนะคะ

   แล้วพบกันค่ะ

   ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ 
   ผู้อำนวยการด้านกลยุทธ์ธุรกิจและการสื่อสารองค์กร บริษัท เจ.เอ็ม.คาตาลิสท์
   http://www.facebook.com/SMECompass

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 23:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์