วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกไม่หยุด! ปากน้ำโพดินทรุด-บ้านพัง อุทัยธานีนาล่มกว่า 5 พันไร่

ฝนที่ตกต่อเนื่องใน จ.นครสวรรค์ ทำให้ดินเชิงเขารับน้ำไม่ไหว เกิดทรุดตัว ไหลทับบ้านพังเสียหาย มีน้ำท่วมชุมชนเขตเทศบาลฯ ต้องเร่งสูบระบายลงเจ้าพระยา ส่วนที่ อ.สว่างอารมณ์ อุทัยธานี ต้นข้าวกำลังตั้งท้อง ถูกน้ำท่วมมิดกว่า 5 พันไร่...

วันที่ 29 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครสวรรค์ ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตลอดค่ำคืน ส่งผลให้ดินบริเวณเชิงเขาในชุมชนเขากบเอราวัณ ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ รับน้ำไม่ไหว เกิดการทรุดตัว มีชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเสียหายบางส่วน จำนวน 1 หลังคาเรือน ซึ่งพบว่าดินที่ทรุดตัวลงมา ยังทำให้ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน อุปกรณ์ต่างๆ อย่างเช่น ที่นอน หมอน มุ้ง ได้รับความเสียหายอีกด้วย

นายชัยพิชิต พจน์ฉิมพลี เจ้าของบ้านเลขที่ 69/19 ต.ปากน้ำโพ อ.เมืองนครสวรรค์ เล่าให้ฟังว่า ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา มีฝนตกอย่างหนัก และพบน้ำเริ่มซึมออกมาจากผนังบ้านแบบผิดปกติ จึงรีบปลุกคนในครอบครัว และทันใดนั้น กำแพงบ้านได้พังทรุดลงมาอย่างรวดเร็ว โชคดีที่เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีใครได้รับอันตราย


นอกจากนี้ ฝนที่ตกลงมา ยังทำให้น้ำเกิดท่วมขังในชุมชนเขตเทศบาลนครนครสวรรค์ อีกหลายชุมชน บางชุมชนน้ำไหลเข้าท่วมบ้านสูง 20-30 เซนติเมตร ซึ่งสร้างความเดือดร้อนเป็นอย่ามาก ขณะที่ เจ้าหน้าที่เทศบาลนครนครสวรรค์ เร่งสูบน้ำระบายลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา


ส่วน จ.อุทัยธานี พื้นที่ ต.ไผ่เขียว อ.สว่างอารมณ์ ฝนที่ตกหนักส่งผลให้เกิดน้ำป่าจากพื้นที่สูง ไหลบ่าลงลำคลองห้วยข่อยเปล้าเป็นปริมาณมาก จนลำคลองรับน้ำไม่ไหวเอ่อล้นตลิ่ง กัดเซาะคันคลองและถนนเลียบลำคลองในหมู่ 7, 8 และหมู่ 9 เสียหายกว่า 10 เมตร การสัญจรไปมาลำบาก ชาวบ้านต้องใช้เส้นทางอ้อมไป ที่หนักกว่านั้นคือ มวลน้ำไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวที่กำลังตั้งท้องออกรวง จนมิดต้นข้าวเสียหายอย่างหนักไปกว่า 5,000 ไร่ และทะลักเข้าท่วมไร่อ้อยในพื้นที่เดียวกันอีกกว่า 1,000 ไร่ ซึ่งหากท่วมขังเป็นเวลานาน ก็จะเสียหายทั้งหมด


ขณะที่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เร่งออกตรวจสอบบ้านเรือนที่ได้รับเสียหาย พร้อมให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน ช่วยนำคนแก่หรือผู้ที่ไม่สามารถเดินได้ ย้ายไปอยู่ที่สูง เนื่องจากคาดว่าฝนยังจะตกหนักต่อไปอีก. 

ฝนที่ตกต่อเนื่องใน จ.นครสวรรค์ ทำให้ดินเชิงเขารับน้ำไม่ไหว เกิดทรุดตัว ไหลทับบ้านพังเสียหาย มีน้ำท่วมชุมชนเขตเทศบาลฯ ต้องเร่งสูบระบายลงเจ้าพระยา ส่วนที่ อ.สว่างอารมณ์ อุทัยธานี ต้นข้าวกำลังตั้งท้อง ถูกน้ำท่วมมิดกว่า 5 พันไร่ 29 ส.ค. 2559 13:26 29 ส.ค. 2559 13:59 ไทยรัฐ