วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 'วัชระ' จี้ 'นายกฯ' เร่ง ปฏิรูปตำรวจ ให้จบในรัฐบาลนี้

'วัชระ' จี้ 'นายกฯ' เร่ง ปฏิรูปตำรวจ ให้จบในรัฐบาลนี้

  • Share:

“วัชระ” จี้ “นายกฯ” เร่ง ปฏิรูปตำรวจ ให้สำเร็จ ยันหากทำไม่ได้ในรัฐบาลนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าปชป.จะประกาศเป็นนโยบายในการเลือกตั้งต่อไป 

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงาน ก.พ. นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือ ที่มีอดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมลงชื่อ 18 คน ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรียกร้องให้เร่งปฏิรูปตำรวจ และให้แยกหน่วยงานตำรวจ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการรักษาความสงบเรียบร้อย ไปสังกัดหน่วยงานอื่น ภายใน 1 ปี พร้อมขอใช้ ม.44 ให้อำนาจพนักงานอัยการควบคุมการสอบสวนคดีสำคัญ ผ่าน นายพันศักดิ์ เจริญ ผู้อำนวยการส่วนประสานมวลชนและองค์กรประชาชน (สปอ.)

โดยนายวัชระ กล่าวว่า ข้อเรียกร้องของตนสอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญ เรื่อง การตรวจสอบถ่วงดุล และอยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัด มีอำนาจแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจในจังหวัด อีกทั้งอยากให้กระทรวงยุติธรรม เร่งปฏิรูประบบการสอบสวน ออก พ.ร.บ.จัดตั้งสำนักงานสอบสวนคดีอาญา สังกัดกระทรวงยุติธรรม คู่ขนานกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) หากรัฐบาลนี้ทำไม่สำเร็จ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะประกาศนโยบายในการเลือกตั้งต่อไป

พร้อมกันนี้ นายวัชระ ยังได้ยื่นขอความเป็นธรรมให้ นายคชพล ส่องแสง อดีตนายตำรวจสัญญาบัตร กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ที่ถูก คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ลงโทษทางวินัยร้ายแรง ให้ออกจากราชการตั้งแต่ปี 2540 กรณีมีข้อพิพาทกับ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้กลับเข้ารับราชการตามเดิม ตามที่ นายคชพล ได้ร้องขอความเป็นธรรมกับตน เนื่องจากเห็นว่า การลงโทษดังกล่าวไม่มีข้อกฎหมายรองรับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้