วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วยพ่อป่วยอัมพฤกษ์ ลูกสาวตาเลือนราง มีแค่เบี้ยคนพิการจุนเจือชีวิต

วอนช่วยหนุ่มใหญ่ศรีสะเกษ เส้นเลือดในสมองแตกทำให้เป็นอัมพฤกษ์ สาเหตุเกิดจากความเครียด หลังคู่ชีวิตตีจากไปมีชายใหม่ อาศัยอยู่ในกระต๊อบผุพังกับลูกสาวพิการทางสายตา มีเพียงเบี้ยคนพิการ 800 บาทจุนเจือชีวิต  

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่กระท่อมไม่มีเลขที่ บ้านบุตาฮี หมู่ที่ 3 ต.ห้วยสำราญ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ หลังจากทราบว่า ที่กระต๊อบดังกล่าว มีชายอดีตช่างก่อสร้างป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ไม่ได้ทำงานไม่มีรายได้ อาศัยอยู่กับลูกสาวที่พิการทางสายตา มองเห็นได้ในระยะใกล้ สายตาสั้นมาแต่กำเนิด

เมื่อไปถึงกระต๊อบดังกล่าว ได้พบกับ นายบรรจง ศรีภักดิ์ อายุ 55 ปี กับ น.ส.นงลักษณ์ ศรีภักดิ์ อายุ 28 ปี ลูกสาวนายบรรจง และเด็กชายอายุ 5 ขวบ ซึ่งเป็นลูกชายของ น.ส.นงลักษณ์ อีก 1 คน ซึ่งกระต๊อบที่อาศัยอยู่ได้สร้างติดพื้นดินไม่ได้ยกพื้น ใช้สังกะสีเก่าและป้ายไวนิลเก่าที่เพื่อนบ้านหามาให้ทำเป็นฝากั้นสี่ด้านกันลม หลังคามุงด้วยสังกะสีเก่าเหมือนกัน ห้องแคบๆ ในกระต๊อบมีแคร่เป็นเตียงนอน ที่นอนสำหรับนางสาวนงลักษณ์กับลูกชาย ส่วนนายบรรจงนอนอยู่บนแคร่หน้าห้อง เวลาฝนตกหลังคารั่วเปียกฝนกันทั้งสามคน กระต๊อบหลังนี้ปลูกอยู่ในที่ดินของภรรยานายบรรจง ซึ่งเป็นที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิอะไร เป็นที่ทำเลเลี้ยงสัตว์ ห้องน้ำไม่มี ต้องไปขออาศัยเข้าห้องน้ำเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้กัน เครื่องครัว ถ้วยจาน ชามก็ไม่มีใช้

น.ส.นงลักษณ์ เล่าว่า ตนพิการทางสายคือสายตาสั้นมาตั้งแต่เกิด แต่ยังไม่ถึงกับบอด เวลาเดินถ้ามีหมาแมวนอนอยู่มองไม่เห็นก็จะเหยียบเอาเลย สามีของตนไปทำงานต่างจังหวัดนานหลายปีแล้วไม่กลับมาดูแล ตนลำบากมาก เมื่อปี 2551 พ่อซึ่งเป็นช่างก่อสร้างไปทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ ก็เกิดล้มหัวฟาดพื้นเป็นอัมพฤกษ์ ลุกขึ้นยืนเดินไม่ได้ กลับมาอยู่บ้านได้แต่นอนอย่างเดียว พ่อไม่ได้ไปหาหมอเพราะไม่มีเงิน ต่อมา พ่อพยายามลุกขึ้นนั่ง เริ่มดีขึ้น เมื่อลุกนั่งได้แล้วก็หัดเดินจนเดินได้โดยใช้ไม้เท้าพยุงไประยะใกล้ๆ พ่อได้บัตรผู้พิการจึงได้รับเงินสงเคราะห์คนพิการเดือนละ 800 บาท

น.ส.นงลักษณ์ กล่าวอีกว่า เมื่อตามองเห็นไม่ชัด แต่ไม่ถึงกับบอดตนก็ทำบัตรคนพิการไม่ได้ จึงไม่ได้รับเงินสงเคราะห์ กินอยู่ทุกวันนี้มีแต่เพื่อนบ้านที่เมตตาสงเคราะห์นำมาแบ่งปันให้ได้กินไปวันๆ สงสารแต่พ่อต้องอดอยาก และลูกชายของตนกำลังเรียนอยู่อนุบาล 2 ถ้าโตขึ้นก็จะต้องใช้เงิน ไม่รู้จะทำอย่างไร

ทั้งนี้เพื่อนบ้าน เล่าว่า ตอนที่ไปทำงานก่อสร้างที่กรุงเทพฯ นายบรรจง ไปกับภรรยา เมื่อทำงานได้หลายปีโดยไม่กลับมาบ้าน ภรรยาของนายบรรจงก็ไปมีผู้ชายคนใหม่ ทำให้นายบรรจงคิดมาก เกิดความเครียดจนเส้นเลือดในสมองแตก ล้มขณะที่ทำงานอยู่ จนเป็นอัมพฤกษ์มาตั้งแต่ปี 2551 ทุกวันนี้ก็ได้ นางช่วย ศรีลาชัย เพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันเข้ามาให้การดูแลช่วยเหลือให้ข้าวปลาอาหารเลี้ยงดู 3 ชีวิต ให้ใช้ห้องน้ำ ให้ความเมตตาช่วยเหลือทุกอย่าง ทั้งๆ ที่ไม่ใช่ญาติ แต่ก็ช่วยได้ไม่มาก เพราะฐานะของนางช่วยก็ยากจน

ทั้งนี้ หากผู้มีใจบุญใจกุศล มีเมตตา ต้องการที่จะช่วยเหลือครอบครัวของนายบรรจง ก็ไปช่วยเหลือได้ที่กระต๊อบในหมู่บ้านบุตาฮี หมู่ที่ 3 ต.ห้วยสำราญ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ หรือถ้าอยู่ห่างไกลต้องการช่วยเหลือเป็นเงิน ก็สามารถโอนเข้าบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. เลขบัญชี 020010570141 ชื่อบัญชี นายบรรจง ศรีภักดิ์ และนางช่วย ศรีลาชัย

วอนช่วยหนุ่มใหญ่ศรีสะเกษ เส้นเลือดในสมองแตกทำให้เป็นอัมพฤกษ์ สาเหตุเกิดจากความเครียด หลังคู่ชีวิตตีจากไปมีชายใหม่ อาศัยอยู่ในกระต๊อบผุพังกับลูกสาวพิการทางสายตา มีเพียงเบี้ยคนพิการ 800 บาทจุนเจือชีวิต 29 ส.ค. 2559 13:19 29 ส.ค. 2559 16:22 ไทยรัฐ