วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นิพิ­­ฏฐ์ เชื่อ สมพงษ์ ปูดข่าวทหารตั้งพรรค แค่คุยเล่น

นิพิ­­ฏฐ์ เชื่อ สมพงษ์ ปูดข่าวทหารตั้งพรรค แค่คุยเล่น

  • Share:

นายนิพิ­­ฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้ ข่าว "สมพงษ์" ปูดทหารตั้งพรรคแค่คุยเล่น หนุน "บิ๊กตู่" ตั้งพรรคการเมือง จะอยู่สั้นหรือยาวอยู่ที่เจ้าตัว

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.2559 นายนิพิ­­ฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายสมพงษ์ สระกวี กรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เปิดเผยว่ามีคนใกล้ชิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ หัวหน้า คสช. มาปรึกษาเรื่องการจัดตั้งพรรคการเมืองว่า ตนคิดว่าเรื่องนี้อาจจะเป็นการคุยกันเล่นๆ มากกว่า เพราะเรื่องการจะจัดตั้งพรรคการเมือง ไม่น่าจะคุยกับ นายสมพงษ์ เพราะไม่ได้เป็นผู้มีความเชี่ยวชาญด้านการจัดตั้งพรรคการเมือง อีกทั้ง นายสมพงษ์ อยู่ขั้วการเมืองฝ่ายพรรคเพื่อไทย จึงเป็นเรื่องแปลกหากทหารไปขอคำปรึกษาจากฝ่ายการเมืองที่อยู่ตรงข้าม ทั้งที่เขาสามารถปรึกษาเรื่องนี้กับผู้มีความเชี่ยวชาญได้ เช่น คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

ส่วนคำถามว่า หากทหารจะจัดตั้งพรรคการเมืองอย่างไร ไม่ให้ซ้ำรอยกับอดีตนั้น รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า เรื่องการตั้งพรรคการเมืองถ้าต้องการให้พรรคการเมืองอยู่ยาวก็มีองค์ประกอบหลายด้าน ต่างจากการตั้งพรรคการเมืองอยู่ระยะสั้นเพื่อตอบสนองกระแส แต่ตนยอมรับว่า กระแสการยอมรับ พล.อ.ประยุทธ์ ในขณะนี้อยู่ในทิศทางที่ดีมาก สามารถตั้งพรรคได้ ส่วนจะอยู่ยาวหรือสั้นแค่สมัยเดียว เพราะปัจจัยที่พรรคจะอยู่ได้ยาวนั้นต้องสั่งสมความเชื่อ ความศรัทธาต่อประชาชนในฐานะพรรคการเมืองนั้นๆ ไม่ใช่แค่ศรัทธาต่อตัวบุคคลเพียงอย่างเดียว ต้องดูถึงบุคลากรในพรรคนั้นด้วยว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ มีนโยบายที่ชัดเจน ทำได้จริง เสนอต่อประชาชนว่าเป็นอย่างไร ที่สำคัญคือมีอุดมการณ์อย่างไร ไม่ใช่ว่าเป็นพรรคการเมืองประเภทใครสั่งให้ซ้ายหันขวาหันก็ทำตามหมด ก็ขึ้นกับว่าตัว พล.อ.ประยุทธ์ ว่าตั้งใจจะทำพรรคการเมืองแบบใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้