วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทนายสงกานต์ ร้อง ปปง. ตรวจสอบ 'กิมเอ็ง' หลังมีเบาะแสเข้าข่ายฟอกเงิน

ทนายสงกานต์ ร้อง ปปง. ตรวจสอบ 'กิมเอ็ง' หลังมีเบาะแสเข้าข่ายฟอกเงิน

  • Share:

"ทนายสงกานต์" เข้ายื่นเอกสาร ปปง. ร้องตรวจสอบทรัพย์สิน-เส้นทางการเงิน "กิมเอ็ง" หลังมีเบาะแสอาจเข้าข่ายฟอกเงิน หากพบผิด อายัดตกเป็นของแผ่นดิน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ส.ค. 59 ที่สำนักป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ไพรัตน์ เทศพานิช เลขานุการกรม สำนักงาน ปปง. พร้อมยื่นเอกสารให้ตรวจสอบเส้นทางการเงิน และความเชื่อมโยงเครือข่ายของ นางกมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร หรือ นางกิมเอ็ง แซ่เตียว อายุ 62 ปี พี่สาวต่างมารดากับ นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ นางไก่ ที่มีความผิดมาตรา 112 อ้างสถาบันเบื้องสูง ไปก่อนหน้านี้

นายสงกานต์ เปิดเผยว่า จากพฤติการณ์ของ นางกิมเอ็ง น่าจะมีลักษณะการกระทำความผิดเป็นขบวนการ มีการแบ่งหน้าที่กันทำเป็นขั้นตอน อาจมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับ นางไก่ พี่สาวต่างมารดา โดยรับแจ้งจากสายลับและผู้เสียหายว่า อาจจะมีการใช้นอมินีในการครอบครองทรัพย์สินแทน หรือมีการฟอกเงินที่ได้จากการกระทำความผิดทางอาญาหลายฐาน อยู่ในอำนาจของ ปปง. ที่สามารถตรวจสอบการทำธุรกรรมทางการเงินและทรัพย์สินต่างๆ ของ นางกิมเอ็ง และเครือข่าย หากพบความเชื่อมโยงในการฟอกเงินหรือการกระทำผิด ขอให้พนักงานเจ้าหน้าที่ ปปง. พิจารณาดำเนินตามอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย และหากผู้เกี่ยวข้องมิอาจชี้แจงที่มาทรัพย์สิน ขอให้อายัดและริบทรัพย์สินดังกล่าวให้ตกเป็นของแผ่นดิน

"ทนายสงกานต์" เข้ายื่นเอกสาร ปปง. ร้องตรวจสอบทรัพย์สิน-เส้นทางการเงิน "กิมเอ็ง"

นอกจากนี้ พฤติกรรมของ นางกิมเอ็ง และ นางไก่ มีความคล้ายคลึงกับ นายวิรพล สุขผล หรือ อดีตหลวงปู่เณรคำ ที่มีการใช้รถนำขบวนแอบอ้างสถาบันเบื้องสูง และนำภาพถ่ายงานสำคัญต่างๆ มาแสดงเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ โดยเชื่อว่า นางกิมเอ็ง และ นางไก่ มีความเชื่อมโยง เนื่องจากความสัมพันธ์มีบิดาคนเดียวกัน และกำลังตรวจสอบประวัติบุคคลในครอบครัวคนอื่นๆ รวมทั้งบุคคลมีสีที่มีความเกี่ยวข้อง ซึ่งขณะนี้ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) อยู่ระหว่างดำเนินการสืบสวน คาดว่าน่าจะมีความชัดเจน และแถลงข้อมูลก่อนวันที่ 15 ก.ย. นี้

ด้าน ร.ต.อ.ไพรัตน์ เปิดเผยว่า รับเรื่องและเอกสารการร้องทุกข์กล่าวโทษจาก นายสงกานต์ เพื่อให้ตรวจสอบเส้นทางการเงิน ความเชื่อมโยง ว่าจะมีการเข้าข่ายกระทำความผิดฟอกเงินหรือไม่ของ นางกิมเอ็ง โดยหลังจากนี้จะนำเรื่องส่งถึงผู้บังคับบัญชา และคณะกรรมการตรวจสอบต่อไป หากพบว่ามีความผิด ไม่สามารถชี้แจงถึงที่มาของทรัพย์สินได้ จะดำเนินการอายัดและริบทรัพย์ต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แฉพฤติกรรม 'กิมเอ็ง' สุดแสบ เปลี่ยนชื่อ 4 ครั้ง ออกทีวีอ้างเบื้องสูง
ฝากขัง 'กิมเอ็ง' ผัดแรกคุกเดียว 'หญิงไก่' แต่คนละแดน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้