วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไปกันมั้ย อัฐิธาตุ รีสอร์ท! เงียบสงัด หลับไม่ตื่น ฟื้นไม่มี หนีไม่พ้น

วัดดังที่สัตหีบ ชลบุรี นำเงินที่ญาติโยมบริจาคส่วนหนึ่งไปสร้างรีสอร์ต ไม่ได้ให้คนไปพัก แต่ใช้เป็นที่เก็บกระดูกคนตาย ตั้งชื่อว่า ‘อัฐิธาตุ รีสอร์ท’ บรรยากาศวังเวงชวนขนหัวลุก เจตนาเพื่อเตือนสติมนุษย์ว่าเกิดแล้วตาย สังขารไม่เที่ยง...   

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ บริเวณป่าช้าวัดหนองจับเต่า ม.5 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หลังเป็นที่ฮือฮาของชาวบ้าน ที่ได้แวะเวียนเข้ามาทำบุญในวัด ต้องตกตะลึงเมื่อพบว่า ทางวัดได้นำเงินจากญาติโยมที่ได้ร่วมทำบุญ มาสร้างเป็นรีสอร์ตติดป้ายชื่อ "อัฐิธาตุ รีสอร์ท รีสอร์ทแห่งความสงบสุข" ตั้งตระหง่านเด่นชัด จนเป็นที่สนใจของผู้พบเห็นอย่างมาก ท่ามกลางบรรยากาศสุดวังเวง ภายใต้ร่มไม้และธรรมชาติ

จากการตรวจสอบพบว่า รีสอร์ตแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นเป็นลักษณะห้องปูนชั้นเดียว รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ภายในใช้อิฐบล็อกก่อ 3 ชั้น แต่ละชั้นทำเป็นช่องๆ แต่ละช่องมีรูปภาพ ชื่อเจ้าของอัฐิ ส่วนอัฐิห่อด้วยผ้าขาวมัดใส่ถุงพลาสติกไว้มากกว่า 100 ห่อ ขณะที่ภายนอกรายล้อมไปด้วยเจดีย์บรรจุอัฐิ  เป็นภาพและบรรยากาศที่ชวนขนหัวลุกเป็นอย่างยิ่ง

สอบถาม นายประมวล เป็นสุข อายุ 32 ปี สัปเหร่อ หรือฉายาที่ชาวบ้านต่างเรียกขานว่า นายป่าช้า อยู่บ้านเลขที่ 61/1 ม.5 ต.นาจอมเทียน เล่าว่า เมื่อหลายปีที่ผ่านมา สัปเหร่อคนเก่าเห็นว่า ห้องเก็บอัฐินั้นทรุดโทรม จึงได้บูรณะซ่อมแซมและทาสีขึ้นมาใหม่ พร้อมกันตั้งชื่อห้องนี้ว่า “อัฐิธาตุ รีสอร์ท รีสอร์ทแห่งความสงบสุข” เนื่องจากอยากให้วิญญาณผู้เสียชีวิตมีความสงบสุข เมื่อญาติพี่น้องนำอัฐิมาฝากไว้กับวัดในวาระสุดท้าย เพื่อรอเวลาครบกำหนดรับอัฐิคืนนำไปทำบุญครบ 100 วัน ลอยอังคาร หรือทำบุญครบปี ซึ่งในห้องนี้ บางอัฐิครบกำหนด 3 ปีแล้วยังไม่มีญาติมารับกลับไป ทางวัดก็จะดำเนินการติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่มูลนิธิ เพื่อนำอัฐิไปทำพิธีส่งวิญญาณต่อไป

นอกจากนี้ จุดประสงค์ของการสร้างรีสอร์ต และชื่อที่เขียนระบุเด่นชัดว่า ‘อัฐิธาติ รีสอร์ท’ ก็เพื่อเพิ่มจุดสนใจให้กับผู้พบเห็น และเพื่อเป็นการเตือนสติให้มนุษย์ได้รู้แจ้งเห็นจริงว่า แท้จริงแล้วชีวิตคนเรานั้น คือ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา สังขารไม่เที่ยงแท้ เกิดแล้วก็ต้องดับสูญ จึงควรหมั่นสร้างบุญและทำคุณงามความดี เพราะจะเป็นสิ่งที่ติดตัวเราไปตลอด และอย่าใช้ชีวิตด้วยความประมาท นั่นหมายถึงทุกสิ่งพร้อมจะดับสูญได้ในทุกเมื่อ.

วัดดังที่สัตหีบ ชลบุรี นำเงินที่ญาติโยมบริจาคส่วนหนึ่งไปสร้างรีสอร์ต ไม่ได้ให้คนไปพัก แต่ใช้เป็นที่เก็บกระดูกคนตาย ตั้งชื่อว่า‘อัฐิธาตุ รีสอร์ท’ บรรยากาศวังเวงชวนขนหัวลุก เจตนาเพื่อเตือนสติมนุษย์ว่าเกิดแล้วตาย สังขารไม่เที่ยง 29 ส.ค. 2559 12:45 29 ส.ค. 2559 16:41 ไทยรัฐ