วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หุ้นไทยปิดตลาดเช้าปรับลด 1.57 จุด วิตกเฟดส่งสัญญาณอาจขึ้นดอกเบี้ย

หุ้นไทยปรับลด 1.57 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,547.84 จุด มูลค่าการซื้อขาย 25,230.18 ล้านบาท ขณะที่ บลจ.วรรณ คาด หุ้นไทยย่อตัวเล็กน้อย จากเฟดส่งสัญญาณอาจขึ้นดอกเบี้ยเร็วๆ นี้ แต่ยังมั่นใจ กระแสเงินลงทุนยังอยู่ ให้กรอบดัชนีสัปดาห์นี้ 1,520–1,560 จุด ...

การเคลื่อนไหวของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยช่วงครึ่งเช้าของวันที่ 29 ส.ค.59 ดัชนีปรับลด 1.57 จุด เปลี่ยนแปลง -0.10% ดัชนีอยู่ที่ 1,547.84 จุด มูลค่าการซื้อขาย 25,230.18 ล้านบาท

สำหรับ 5 อันดับหลักทรัพย์ที่มีการซื้อขายสูงสุด ได้แก่ 1. บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) 2. บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) 3. บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) 4. บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และ 5. บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)

นายมณฑล จุนชยะ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) วรรณ จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ มีโอกาสปรับตัว ลดลงเล็กน้อยจากแรงกดดันของตลาดที่คาดว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายสหรัฐฯ อาจปรับขึ้นได้ในเร็วๆ นี้หลังถ้อยแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ในงานประชุมธนาคารกลางทั่วโลกในปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ตลาดหุ้นในกลุ่มประเทศเกิดใหม่ยังคงได้รับปัจจัยบวกสนับสนุนจากกระแสเงินทุนต่างชาติที่ยังไหลเข้าตลาดเกิดใหม่ (รวมถึงไทย) อย่างต่อเนื่องจากปัจจัยพื้นฐานที่ดีกว่าโดยเปรียบเทียบ รวมทั้ง การคาดการณ์ว่าแนวโน้มการเพิ่มน้ำหนักของบริษัทจดทะเบียนในดัชนี FTSE All-World APAC Rebalance รอบใหม่ในวันที่ 31 ส.ค. 59 จะเป็นปัจจัยสนับสนุนดัชนีตลาดหุ้นในสัปดาห์นี้ไม่ให้ปรับตัวลดลงมากนัก โดยบริษัทประเมินกรอบการเคลื่อนตัวของดัชนีในสัปดาห์นี้ที่ระดับ 1,520-1,560 จุด

“ถ้อยแถลงของนางเจเน็ต เยลเลน ในงานประชุมประจำปีของธนาคารกลางทั่วโลกในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุถึงการเปิดโอกาสให้ธนาคารกลางสหรัฐ สามารถปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยฯ ได้ในระยะเวลาอันใกล้ โดยบริษัทมองว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในเดือนธันวาคมดูมีน้ำหนักมากขึ้น อย่างไรก็ดี ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ ทางสหรัฐจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ดังนั้น อาจจะต้องติดตามอย่างใกล้ชิดว่า แผนกระตุ้นเศรษฐกิจจะยังเดินหน้าอย่างต่อเนื่องเลยหรือไม่”

นายมณฑล กล่าวต่อว่า จากถ้อยแถลงของดังกล่าวข้างต้น ส่งผลให้สัปดาห์นี้ตลาดหุ้นต่างประเทศทั่วโลก มีโอกาสเคลื่อนไหวผันผวนในกรอบแคบๆ หลังตลาดคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ มีโอกาสปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆ นี้

อย่างไรก็ดี ยังคงมีปัจจัยบวกจากการคาดหวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมของธนาคารกลางหลัก ได้แก่ ธนาคารกลางยุโรปและธนาคารกลางญี่ปุ่น ที่อาจผลักดันออกมาเร็วขึ้นหลังธนาคารกลางสหรัฐฯ ส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยฯ เร็วกว่าคาดการณ์และราคาน้ำมันดิบที่อยู่ในระดับทรงตัวมากขึ้นหลังตลาดคาดหวังเชิงบวกจากการหารือตรึงปริมาณการผลิตในการประชุม OPEC เดือนหน้ายังเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ตลาดไม่ปรับตัวลดลงมากนัก

หุ้นไทยปรับลด 1.57 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,547.84 จุด มูลค่าการซื้อขาย 25,230.18 ล้านบาท ขณะที่ บลจ.วรรณ คาด หุ้นไทยย่อตัวเล็กน้อย จากเฟดส่งสัญญาณอาจขึ้นดอกเบี้ยเร็วๆ นี้ แต่ยังมั่นใจ กระแสเงินลงทุนยังอยู่ 29 ส.ค. 2559 12:38 29 ส.ค. 2559 12:49 ไทยรัฐ