วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ช้างศึก' พร้อมบุกกรุงริยาด ประเดิมคัดบอลโลก รอบ 12 ทีมเอเชีย

'ช้างศึก' พร้อมบุกกรุงริยาด ประเดิมคัดบอลโลก รอบ 12 ทีมเอเชีย

  • Share:

ขุนพล “ช้างศึก” ทีมชาติไทย พร้อมเคลื่อนทัพ เข้าสู่กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย เตรียมบู๊ศึกคัดบอลโลกเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย เกมแรกกับเจ้าถิ่น ซาอุฯ 1 ก.ย.นี้ “บิ๊กขจร” เผย ลูกทีมยังคงสปิริตยอดเยี่ยมเหมือนเดิม แม้จะอุ่นพ่ายกาตาร์ ขณะที่ “ซิโก้” ระบุ ลูกทีมปรับสภาพร่างกายเข้ากับอากาศในตะวันออกกลางได้แล้ว โดยการซ้อมมื้อที่เหลือ จะเร่งกำจัดจุดอ่อนของทีมช้างศึก ให้หมดไปก่อนเจอซาอุฯ ขณะเดียวกัน รู้สึกโล่งใจไร้กังวลหลัง “ฟีฟ่า” ทำการล้างใบเหลืองให้ 9 นักเตะที่ติดโทษมาตั้งแต่รอบที่แล้วทั้งหมด...

ความเคลื่อนไหวของขุนพลนักเตะ “ช้างศึก” ทีมชาติไทยชุดใหญ่ ในการเตรียมทีมช่วงโค้งสุดท้าย ก่อนลุยศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย กลุ่มบี นัดแรก ซึ่งจะประเดิมด้วยการบุกไปเยือนทีมซาอุดีอาระเบีย วันที่ 1 ก.ย.นี้ ที่กรุงริยาด

ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ที่ผ่านมา แข้งช้างศึกได้ลงฝึกซ้อมที่ประเทศกาตาร์ เป็นวันสุดท้าย ก่อนจะยกพลบินสู่กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย ในวันจันทร์ที่ 29 ส.ค. ซึ่ง “บิ๊กขจร” ขจร เจียรวนนท์ ผู้จัดการทีม ได้ออกมายืนยันว่า ทัพช้างศึกไม่ได้เสียขวัญแม้แต่น้อย แม้ล่าสุดจะอุ่นเครื่องพ่ายทีมชาติกาตาร์ 0-3 เพราะผู้เล่นทุกคนเข้าใจดีว่า เป็นเพียงอุ่นเครื่อง ซึ่งจุดประสงค์หลักต้องการทดลองผู้เล่นและแท็กติกใหม่ๆ

“ตอนที่เรามาถึงที่นี่ครั้งแรก อากาศร้อนมาก แต่หลังจากที่ได้ซ้อมครั้งแรก นักเตะก็บอกว่า หลังจาก 20 นาที ก็เริ่มปรับตัวกับอากาศได้ดีขึ้น แม้ตอนนี้ทีมจะแพ้ในเกมอุ่นเครื่องมา แต่สปิริตของทีมยังคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ถือว่ายอดเยี่ยมเหมือนเดิม ซึ่งเกมดังกล่าวเราได้ทดลองนักเตะกับทดลองแท็กติกมากกว่า การแพ้ชนะไม่ใช่เรื่องใหญ่ ซึ่งผู้เล่นทุกคนเข้าใจดี แต่เกมการแข่งขันจริงๆ เราจะทำให้มั่นใจมากที่สุด”

“เรื่องกฎระเบียบในสนาม เราได้รับการแนะนำจากที่ปรึกษาผู้ตัดสินจากฟีฟ่า ก่อนออกเดินทาง ส่วนกฎนอกสนามถือว่าน่าเป็นห่วง เพราะหลายอย่างเราไม่เคยชิน และยังไม่รู้ว่าจะเข้มงวดมากแค่ไหน ซึ่งเราต้องระวังตัวเอาไว้” บิ๊กขจร กล่าว 

ด้าน “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือใหญ่ทีมชาติไทย เผยว่า จากนี้ไปจะซ้อมด้วยความเข้มข้นเป็นพิเศษหลังจากเหลือเวลาแก้ไขจุดบกพร่องไม่มาก ก่อนพบกับทีมชาติซาอุดีอาระเบีย ในเกมคัดบอลโลกนัดแรก

“จากนี้ไปเราจะซ้อมแบบเข้มข้นเลย เพราะเราต้องการเห็นรายละเอียด ไม่อยากให้ทุกคนมองข้ามสิ่งเล็กๆน้อยๆ ที่เราผิดพลาดในเกมกับกาตาร์ ก็มาทบทวนทุกคนต้องช่วยกัน เพราะว่าผมไม่ได้ลงเล่นด้วย ทุกคนต้องสั่งกันตั้งแต่ประตู หลัง กลาง หน้า”

กุนซือจอมตีลังกา เผยต่อไปว่า “โดยภาพรวมในการเข้าแคมป์ที่กาตาร์ครั้งนี้ เราได้เห็นพัฒนาการของนักเตะช้างศึกทุกคน สามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว หากว่าเราไม่ได้มาที่นี่และบินเข้าไปซาอุฯเลย แน่นอนว่าจะมีผลเกี่ยวกับการหายใจ แต่เราได้ดูการซ้อมกับอุ่นเครื่อง พบว่าระบบหายใจของนักเตะดีมากขึ้น รวมทั้งอาหารการกิน การนอน การปรับเวลาตอนนี้ไม่น่าจะมีปัญหาสามารถทำได้ตามระบบ ฉะนั้นเหลือเพียงแค่เกมจริงเท่านั้นที่เราจะลงไปเล่นสมบูรณ์แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ด้วยมาตรฐานเรายอมรับว่า ซาอุฯเหนือกว่าเรา ทว่าเราจะสู้ให้สมศักดิ์ศรีของไทย และสนุกตลอด 90 นาที”

ส่วนกรณีที่หลายคนมองกันว่า ในศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 ของการเป็นแชมป์กลุ่มเอฟ 6 นัดที่ผ่านมาของทีมชาติไทย ปรากฏว่า พวกเขามีนักเตะที่รับใบเหลืองทั้งหมด 9 คน ประกอบด้วย ธีราทร บุญมาทัน (หลังเกม, เสมอ อิรัก 2-2 (ห)), สุทธินันท์ พุกหอม (น.61, ชนะ ไต้หวัน 2-0 (ย)), ประทุม ชูทอง (น.51, เสมอ อิรัก 2-2 (ห)) นฤบดินทร์ วีรวัฒน์โนดม (น.71, ชนะ เวียดนาม 1-0 (ห)), สรรวัชญ์ เดชมิตร (น.90+2, ชนะ เวียดนาม 3-0 (ย)), สารัช อยู่เย็น (น.29, ชนะ เวียดนาม 1-0 (ห)), ปกเกล้า อนันต์ (น.72 ชนะ เวียดนาม 3-0 (ย)), ศราวุฒิ มาสุข (น.87, เสมอ อิรัก 2-2 (ห)) และมงคล ทศไกร (น.45+2, เสมอ อิรัก 2-2 (ย))

มีรายงานล่าสุดว่า “ฟีฟ่า” ยืนยันมาแล้ว ในรอบ 12 ทีมสุดท้าย ได้ทำการล้างใบเหลืองทั้งหมด ทำให้ “ซิโก้” ออกมาระบุว่า ถือเป็นเรื่องดีที่ทำให้นักเตะไม่ต้องเล่นแบบมีความกังวล แต่จริงๆ แล้วถ้าไม่ล้างใบเหลือง ผู้เล่นก็ทดแทนกันได้อยู่แล้ว ฉะนั้นถือเป็นข่าวดีของทีม ก่อนที่จะลงสนามเกมแรกกับซาอุดีอาระเบีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้