วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.แรงงาน แจงช่วยเหยื่อแรงงานหญิงไทยถูกลวนลามไต้หวันแล้ว

โฆษกแรงงาน แจง สนร.ไทเป จับมือทางการไต้หวัน ช่วยแรงงานหญิงไทย ถูกลูกนายจ้างลวนลามที่ไต้หวันแล้ว ขณะที่ "บิ๊กบี้" สั่งมาตรการดูแลแรงงานไทยในต่างแดนทุกคนทันที หากเกิดปัญหา

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.59 นายธีรพล ขุนเมือง โฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงข่าวที่ว่า หญิงรายหนึ่ง อายุ 43 ปี ชาวพะเยา ซึ่งทำงานในโรงงานทำขนมชื่อบริษัท จิ่งเซิ่ง ฟู้ด ที่ไต้หวัน และถูกลูกชายของนายจ้างลวนลามว่า ขณะนี้หน่วยงานทางการไต้หวันและสำนักงานแรงงานไทยกรุงไทเป (สนร.ไทเป) ได้ช่วยเหลือหญิงชาวพะเยาแล้ว ทั้งการเร่งรัดคดีและการดูแลระหว่างการพิจารณาคดี ตลอดจนการประสานให้เข้าไปทำงานกับบริษัท Tripod Technology เพื่อมีรายได้ระหว่างรอผลคดี ซึ่งบริษัทนี้ออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับประเทศให้หญิงคนดังกล่าวด้วย ส่วนที่มีข่าวว่ามีการเรียกเก็บเงินรายเดือนของหญิงชาวพะเยานั้น นายจ้างไต้หวันสามารถเรียกเก็บได้ตามระเบียบ ว่าด้วยมาตรฐานการเรียกเก็บค่าบริการของบริษัทจัดหางานไต้หวัน (ฉบับแก้ไข) ประกาศใช้เมื่อวันที่ 2 มี.ค.2553 ซึ่งหญิงชาวพะเยารับทราบมาตลอด อย่างไรก็ตามในการปฏิบัติงานสำหรับคนงานที่ไปทำงานในแต่ละประเทศ ซึ่งมีข้อกำหนดที่แตกต่างกัน แต่การดูแลช่วยเหลือนั้นเป็นนโยบายของ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน ที่ต้องการดูแลช่วยเหลือคนงานไปทำงานต่างประเทศทุกคน หากเกิดปัญหาขึ้นไม่ว่ากรณีใดๆ โดยเร่งด่วน ภายใต้ข้อระเบียบของประเทศนั้นๆ สำหรับการพิจารณาคดีในกรณีนี้ให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่ง สนร.ไทเปจะติดตามเร่งรัดโดยเร็ว

โฆษกแรงงาน แจง สนร.ไทเป จับมือทางการไต้หวัน ช่วยแรงงานหญิงไทย ถูกลูกนายจ้างลวนลามที่ไต้หวันแล้ว ขณะที่ "บิ๊กบี้" สั่งมาตรการดูแลแรงงานไทยในต่างแดนทุกคนทันที หากเกิดปัญหา 29 ส.ค. 2559 12:21 29 ส.ค. 2559 14:19 ไทยรัฐ