วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลให้สืบพยานลับหลัง คดีฟ้อง‘สรยุทธ‘ กับพวก ปลอมใบคิวโฆษณาคุยคุ้ยข่าว

ศาลให้สืบพยานลับหลัง คดีฟ้อง‘สรยุทธ‘ กับพวก ปลอมใบคิวโฆษณาคุยคุ้ยข่าว

  • Share:

ศาลเลื่อนตรวจพยานหลักฐาน คดี ‘สรยุทธ’ บ.ไร่ส้มกับพวก ปลอมใบคิวโฆษณา"คุยคุ้ยข่าว" กว่า 138 ล้านบาท นัดอีกครั้ง 28 พ.ย. พร้อมอนุญาตพิจารณาคดีลับหลังได้ ส่วนที่ทนายความแย้งอัยการฟ้องคดีซ้ำ ให้ไปร่วมกันตรวจสอบก่อนส่งศาลวินิจฉัย...

ที่ห้องพิจารณา 709 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 ส.ค. ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานคดีดำ อ.1748/2559 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ฟ้องบริษัท ไร่ส้ม จำกัด โดยนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมการผู้จัดการฯ อดีตพิธีกร รายการเล่าข่าวชื่อดัง น.ส.มณฑา ธีระเดช เจ้าหน้าที่ บริษัทไร่ส้มฯ และนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด หรือ นางชนาภา บุญโต อดีตพนักงานจัดทำคิวโฆษณาของ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-4 ตามลำดับ ในความผิดฐานร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิและใช้หรืออ้างเอกสารสิทธิปลอม และร่วมกันทำให้เกิดความเสียหาย

ทั้งนี้ คดีนี้ โจทก์ฟ้องสรุปว่า เมื่อเดือน ก.ค.49 พวกจำเลยร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิ ใบคิวโฆษณารายการ "คุยคุ้ยข่าว" ที่ออกอากาศ ทางช่อง 9 โมเดิร์น ไนน์ ช่วงระหว่างเดือน ม.ค.-พ.ค.49 รวม 139 แผ่นเพื่อเป็นหลักฐานในการโฆษณา และคิดค่าโฆษณาส่วนเกิน เพื่อให้เจ้าพนักงาน อสมท ฯ หลงเชื่อ ส่งผลให้ อสมท เสียหายกว่า 138 ล้านบาท

เมื่อถึงเวลานัด จำเลยทั้งหมดเดินทางมาศาล อย่างไรก็ตาม ผู้รับมอบฉันทะจากทนายความของนางพิชชาภาจำเลยที่ 4 ได้ขอเลื่อนการตรวจพยานหลักฐานไปก่อน เนื่องจาก ทนายความติดภารกิจคดีความที่ศาลอื่น และทนายความของจำเลยที่ 1-3 ขออนุญาตศาลสืบพยานลับหลังจำเลยเนื่องจากพวกจำเลยมีภารกิจอื่น และต้องประกอบอาชีพด้วย

นอกจากนี้ ทนายความของจำเลย ยังได้แถลงต่อศาล เกี่ยวกับคำฟ้องของอัยการโจทก์ในคดีนี้ จะเป็นการฟ้องซ้ำ กับคดีก่อนหน้านี้หรือไม่ กรณีการทุจริตยักยอกทรัพย์ของ อสมท เพราะเป็นความผิดกรรมเดียวกัน

ศาลพิจารณาแล้ว เห็นว่า กรณีมีเหตุสมควรเนื่องจากทนายความของจำเลยที่ 4 ไม่ได้เดินทางมาศาล จึงเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานคดีนี้อีกครั้ง ในวันที่ 28 พ.ย.59 เวลา 09.00 น. ส่วนกรณีที่ทนายความจำเลยที่ 1-3 ขอสืบพยานลับหลัง เนื่องจากติดภารกิจ และประกอบอาชีพ ศาลเห็นว่า คดีนี้มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี จึงอนุญาตให้สืบพยานลับหลังจำเลยได้

สำหรับกรณีที่ทนายความจำเลยแถลงต่อศาลว่า อัยการโจทก์ฟ้องคดีนี้ต่อเนื่องจากคดีที่บริษัท ไร่ส้ม ยักยอกเงินค่าโฆษณาเกินเวลาในรายการ “คุยคุ้ยข่าว” และศาลได้มีคำพิพากษาให้จำคุกนายสรยุทธ และนางสาวมณฑา คนละ 13 ปี 4 เดือน และจำคุกนางพิชชาภา 20 ปี ไปก่อนหน้านี้แล้ว ฐานกระทำผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2502 และฐานสนับสนุนพนักงานกระทำความผิด เป็นการฟ้องซ้ำหรือไม่นั้น ศาลจะเป็นผู้วินิจฉัยเอง โดยให้คู่ความทั้ง 2 ฝ่าย ไปร่วมตรวจสอบว่า การกระทำของจำเลยเป็นความผิดกรรมเดียวกันกับคดีนี้หรือไม่ พร้อมส่งให้ศาลพิจารณาก่อนวันนัด 7 วัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้