วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลให้สืบพยานลับหลัง คดีฟ้อง‘สรยุทธ‘ กับพวก ปลอมใบคิวโฆษณาคุยคุ้ยข่าว

ศาลเลื่อนตรวจพยานหลักฐาน คดี ‘สรยุทธ’ บ.ไร่ส้มกับพวก ปลอมใบคิวโฆษณา"คุยคุ้ยข่าว" กว่า 138 ล้านบาท นัดอีกครั้ง 28 พ.ย. พร้อมอนุญาตพิจารณาคดีลับหลังได้ ส่วนที่ทนายความแย้งอัยการฟ้องคดีซ้ำ ให้ไปร่วมกันตรวจสอบก่อนส่งศาลวินิจฉัย...

ที่ห้องพิจารณา 709 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 ส.ค. ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานคดีดำ อ.1748/2559 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ฟ้องบริษัท ไร่ส้ม จำกัด โดยนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมการผู้จัดการฯ อดีตพิธีกร รายการเล่าข่าวชื่อดัง น.ส.มณฑา ธีระเดช เจ้าหน้าที่ บริษัทไร่ส้มฯ และนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด หรือ นางชนาภา บุญโต อดีตพนักงานจัดทำคิวโฆษณาของ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-4 ตามลำดับ ในความผิดฐานร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิและใช้หรืออ้างเอกสารสิทธิปลอม และร่วมกันทำให้เกิดความเสียหาย

ทั้งนี้ คดีนี้ โจทก์ฟ้องสรุปว่า เมื่อเดือน ก.ค.49 พวกจำเลยร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิ ใบคิวโฆษณารายการ "คุยคุ้ยข่าว" ที่ออกอากาศ ทางช่อง 9 โมเดิร์น ไนน์ ช่วงระหว่างเดือน ม.ค.-พ.ค.49 รวม 139 แผ่นเพื่อเป็นหลักฐานในการโฆษณา และคิดค่าโฆษณาส่วนเกิน เพื่อให้เจ้าพนักงาน อสมท ฯ หลงเชื่อ ส่งผลให้ อสมท เสียหายกว่า 138 ล้านบาท

เมื่อถึงเวลานัด จำเลยทั้งหมดเดินทางมาศาล อย่างไรก็ตาม ผู้รับมอบฉันทะจากทนายความของนางพิชชาภาจำเลยที่ 4 ได้ขอเลื่อนการตรวจพยานหลักฐานไปก่อน เนื่องจาก ทนายความติดภารกิจคดีความที่ศาลอื่น และทนายความของจำเลยที่ 1-3 ขออนุญาตศาลสืบพยานลับหลังจำเลยเนื่องจากพวกจำเลยมีภารกิจอื่น และต้องประกอบอาชีพด้วย

นอกจากนี้ ทนายความของจำเลย ยังได้แถลงต่อศาล เกี่ยวกับคำฟ้องของอัยการโจทก์ในคดีนี้ จะเป็นการฟ้องซ้ำ กับคดีก่อนหน้านี้หรือไม่ กรณีการทุจริตยักยอกทรัพย์ของ อสมท เพราะเป็นความผิดกรรมเดียวกัน

ศาลพิจารณาแล้ว เห็นว่า กรณีมีเหตุสมควรเนื่องจากทนายความของจำเลยที่ 4 ไม่ได้เดินทางมาศาล จึงเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานคดีนี้อีกครั้ง ในวันที่ 28 พ.ย.59 เวลา 09.00 น. ส่วนกรณีที่ทนายความจำเลยที่ 1-3 ขอสืบพยานลับหลัง เนื่องจากติดภารกิจ และประกอบอาชีพ ศาลเห็นว่า คดีนี้มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี จึงอนุญาตให้สืบพยานลับหลังจำเลยได้

สำหรับกรณีที่ทนายความจำเลยแถลงต่อศาลว่า อัยการโจทก์ฟ้องคดีนี้ต่อเนื่องจากคดีที่บริษัท ไร่ส้ม ยักยอกเงินค่าโฆษณาเกินเวลาในรายการ “คุยคุ้ยข่าว” และศาลได้มีคำพิพากษาให้จำคุกนายสรยุทธ และนางสาวมณฑา คนละ 13 ปี 4 เดือน และจำคุกนางพิชชาภา 20 ปี ไปก่อนหน้านี้แล้ว ฐานกระทำผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2502 และฐานสนับสนุนพนักงานกระทำความผิด เป็นการฟ้องซ้ำหรือไม่นั้น ศาลจะเป็นผู้วินิจฉัยเอง โดยให้คู่ความทั้ง 2 ฝ่าย ไปร่วมตรวจสอบว่า การกระทำของจำเลยเป็นความผิดกรรมเดียวกันกับคดีนี้หรือไม่ พร้อมส่งให้ศาลพิจารณาก่อนวันนัด 7 วัน.

ศาลเลื่อนตรวจพยานหลักฐาน คดี ‘สรยุทธ’ บ.ไร่ส้มกับพวก ปลอมใบคิวโฆษณา"คุยคุ้ยข่าว" กว่า138 ล้านบาท นัดอีกครั้ง 28 พ.ย. พร้อมอนุญาตพิจารณาคดีลับหลังได้ ส่วนที่ทนายความแย้งอัยการฟ้องคดีซ้ำ ให้ไปร่วมกันตรวจสอบก่อนส่งศาลวินิจฉัย... 29 ส.ค. 2559 12:06 29 ส.ค. 2559 12:30 ไทยรัฐ