วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ลั่นไม่ยอมแพ้ ขู่พบโกงเชือดหมด ช้า-เร็ว ขอทุกฝ่ายให้ความร่วมมือ

"ประยุทธ์" เปิดรถไฟขบวนใหม่ ปฐมฤกษ์ สาย "กรุงเทพฯ-นครปฐม" เผยดีใจรถไฟไทยพัฒนาเดินหน้าสร้างการเชื่อมโยง ขออย่ามองแต่เรื่องทุจริต วอนทุกฝ่ายขอความร่วมมือเพราะบางอย่างไม่ได้สร้างด้วยอำนาจ แนะแนวคิดรถไฟเก่ามาทำเป็นเรือ


เมื่อวันที่ 29 ส.ค.59 ที่สถานีรถไฟกรุงเทพหัวลำโพง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดเดินขบวนรถจักรใหม่และเคาะระฆัง ส่งสัญญาณระหว่างปล่อยขบวนรถเที่ยวปฐมฤกษ์ ในเส้นทางกรุงเทพฯ-นครปฐม โดยมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม นายพิชิต อัคราทิตย์ ประธานกรรมการรถไฟแห่งประเทศไทย นายวุฒิชาติกัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟฯ หัวหน้าหน่วยงาน ส่วนราชการและคณะผู้บริหารการรถไฟร่วมพิธี

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า รถไฟไทยมีความทันสมัยมากขึ้น แต่ทุกอย่างจะพร้อมกันในครั้งเดียวไม่ได้ ต้องทำเป็นระยะเหมือนที่รัฐบาลกำลังทำอยู่ ไม่อยากทุ่มงบประมาณในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ซึ่งตนดีใจที่ได้เห็นความก้าวหน้าของการรถไฟ ซึ่งที่ผ่านมาหลายอย่างมีปัญหา แต่ยืนยันว่ารัฐบาลมุ่งมั่นและจริงใจที่จะทำให้หลายอย่างเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม งานด้านคมนาคมต้องมองภาพรวมทั้งประเทศ อะไรที่มีปัญหาต้องแก้ไขให้ได้ ซึ่งจะต้องดำเนินการตามโรดแม็ปของรถไฟ ขณะเดียวกันต้องเชื่อมโยงกับต่างประเทศ ซึ่งมีการพูดคุยไปแล้วในบางประเทศ เพื่อเชื่อมโยงทั้งด้านการขนส่งสินค้าและการสัญจรของประชาชนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบเศรษฐกิจ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขออย่ามองเพียงเรื่องการลงทุนขนาดใหญ่ จะเกิดการทุจริตหรือเอื้อประโยชน์ แต่ต้องคิดว่าจะเดินหน้าประเทศอย่างไรให้เกิดความเชื่อมโยงเพราะประเทศไทยต้องพึ่งพาการส่งออกถึงร้อยละ 70 ทั้งนี้ไม่มีอะไรยากหรือง่ายที่จะทำให้ทุกอย่างเกิดขึ้นในเวลาสั้น และตลอด 2 ปีที่ผ่านก็โดนต่อว่าไม่ไว้วางใจ ซึ่งตนยืนยันว่าหากพบการทุจริตก็จะลงโทษทั้งหมดไม่ว่าช้าหรือเร็ว เพราะหากไม่ร่วมมือก็จะเสียหายทั้งหมดรัฐบาลก็ช่วยไม่ได้ และจะล้มไปด้วยกันทั้งหมด ซึ่งหลายอย่างต้องแก้ทั้งหมดแต่ก่อนหน้านี้ไม่ได้แก้ ช่วงนี้จึงต้องลำบาก ไม่ว่าใครจะว่าอะไรตนก็ไม่ยอมแพ้อยู่แล้ว และไม่อยากให้ใครท้อแท้ด้วย หลายอย่างไม่ได้สร้างด้วยอำนาจ แต่ต้องสร้างความร่วมมือและยอมรับในการเปลี่ยนแปลง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่ดินของการรถไฟก็ขอให้มีการใช้ประโยชน์มากขึ้น ซึ่งอาจจะกระทบกับบางคน แต่การรถไฟก็ต้องเข้าไปดูแล ขณะเดียวกันทุกคนก็ต้องเคารพกฎหมาย ซึ่งปัญหาที่ผ่านมาเกิดจากการบริหารจัดการที่ไม่สมบูรณ์มากนัก อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงคมนาคมต้องทบทวนเดินหน้าเชื่อมโยงทั้งทางบก น้ำ และอากาศ ที่ผ่านมามีการนำรถไฟเก่าไปทิ้งทะเลเพื่อให้เกิดปะการังเทียม แต่จะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะนำรถไฟเก่ามาทำเป็นเรือแทน

จากนั้นนายกฯ ได้ลั่นระฆังเพื่อเป็นการเปิดขบวนรถไฟปฐมฤกษ์ และทดลองนั่งตั้งแต่สถานีหัวลำโพง ไปถึงสถานีบางบำหรุ โดยนายกฯ ได้เดินเยี่ยมชมขบวนรถและทักทายผู้สื่อข่าวและเจ้าหน้าที่ที่รวมขบวน โดยระบุว่า เสน่ห์ของรถไฟคือมีการขายของบนขบวนทั้งข้าวเหนียว หมูปิ้ง เนื้อหวาน ไข่พะโล้ ไก่ย่าง และตนนั่งรถไฟครั้งสุดท้ายตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก

ทั้งนี้ การจัดหารถโดยสารรุ่นใหม่สำหรับบริการเชิงพาณิชย์จำนวน 115 คัน สอดคล้องกับแผนการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานของการรถไฟ วงเงินลงทุน 176,806.28 ล้านบาท โดยมีพิธีรับมอบรถโดยสารรุ่นใหม่รอบแรก 39 คัน ไปแล้วเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา และมีการทดสอบการเดินรถทั้งระยะใกล้และไกลมากกว่า 1 เดือน ก่อนจะเปิดให้บริการเป็นขบวนรถด่วนพิเศษเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ใน ต.ค.นี้.

"ประยุทธ์" เปิดรถไฟขบวนใหม่ ปฐมฤกษ์ สาย "กรุงเทพฯ-นครปฐม" เผยดีใจรถไฟไทยพัฒนาเดินหน้าสร้างการเชื่อมโยง ขออย่ามองแต่เรื่องทุจริต วอนทุกฝ่ายขอความร่วมมือเพราะบางอย่างไม่ได้สร้างด้วยอำนาจ แนะแนวคิดรถไฟเก่ามาทำเป็นเรือ
 29 ส.ค. 2559 11:56 29 ส.ค. 2559 12:47 ไทยรัฐ