วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สู้กันให้ตายไปข้าง! อังกฤษส่งเรือพิฆาตไปต.อ.กลาง เสริมทัพรบกับไอซิส

ฝ่ายไหนจะชนะ...อังกฤษส่งเรือพิฆาต เอชเอ็มเอส ดาริ่ง มุ่งหน้าสู่ตะวันออกกลาง เสริมทัพร่วมต่อสู้ปราบไอซิส รมว.กลาโหมอังกฤษประกาศ เรือพิฆาตลำนี้จะมีภารกิจในการคุ้มครองเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ ที่กำลังปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มสุดโหด

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.59 สื่อต่างประเทศรายงาน นายไมเคิล ฟอลลอนรมว.กลาโหมอังกฤษ ประกาศกองทัพเรืออังกฤษจะส่ง เรือพิฆาต เอชเอ็มเอส ดาริ่ง (HMS Daring) จากเมืองพอร์ตเมาธ์ ไปยังภูมิภาคตะวันออกกลาง ในอ่าวเปอร์เซีย วันศุกร์ที่ 2 ก.ย. เพื่อต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส โดยเรือพิฆาต เอชเอ็มเอส ดาริ่ง จะมีภารกิจในการช่วยคุ้มครองเรือบรรทุกเครื่องบินของกองกำลังสหรัฐฯ ที่กำลังปฏิบัติการโจมตีทางอากาศทิ้งระเบิดถล่มไอซิส

ข่าวแจ้งว่า เรือพิฆาต เอชเอ็มเอส ดาริ่ง Type 45 destroyers ซึ่งเป็นเรือพิฆาตของกองทัพเรืออังกฤษ ติดระบบอำนวยการรบเทียบเท่าระบบ Aegis มีทั้งปืนประจำเรือหลายชนิด ตอร์ปิโด และเฮลิคอปเตอร์ โดยมีลูกเรือประจำการจำนวน 190 นาย จะแล่นผ่านน่านน้ำในบางพื้นที่ที่มีเรือสัญจรหนาแน่นไปยังตะวันออกกลาง เพื่อไปปฏิบัติภารกิจร่วมต่อสู้กับกลุ่มไอซิสที่เคลื่อนไหวในอิรักและซีเรีย

นายฟอลลอน รมว.กลาโหมยังกล่าวด้วยว่า กองทัพอังกฤษ จะมีทั้งกองกำลังทหารจากกองทัพเรือ กองทัพอากาศ และกองทัพบกในการสู้รบกับกลุ่มไอซิส ซึ่งจะถือเป็นงบประมาณด้านกลาโหมจำนวนมากที่สุดของประเทศในยุโรป และเป็นอันดับ 2 ของชาติสมาชิกองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต)

ทั้งนี้ เรือพิฆาต เอชเอ็มเอส ดาริ่ง ซึ่งมีมูลค่านับ 1 พันล้านปอนด์ คงต้องเจอปัญหาในอ่าวเปอร์เซีย เนื่องจากเรือไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเผชิญกับสภาพอากาศในภูมิภาคตะวันออกกลาง

ฝ่ายไหนจะชนะ...อังกฤษส่งเรือพิฆาต เอชเอ็มเอส ดาริ่ง มุ่งหน้าสู่ตะวันออกกลาง เสริมทัพร่วมต่อสู้ปราบไอซิส รมว.กลาโหมอังกฤษประกาศ เรือพิฆาตลำนี้จะมีภารกิจในการคุ้มครองเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ ที่กำลังปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ 29 ส.ค. 2559 11:04 29 ส.ค. 2559 12:22 ไทยรัฐ