วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปมมูลนิธิคลินตัน

ปมมูลนิธิคลินตัน

  • Share:

“Savage” ซาเวจที่แปลว่าป่าเถื่อน ถูกยกเป็นคำจำกัดความของศึกหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในขณะนี้ซึ่งถือว่าเหมาะสม เนื่องจากต่างฝ่ายต่างถล่มโจมตีกันวันต่อวันแบบไม่มีกั้ก

โดยเฉพาะฟากนายโดนัลด์ ทรัมป์ พรรครีพับลิกัน ที่ล่าสุดถือว่าประสบความสำเร็จในการสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองในระดับหนึ่ง หลังออกมาจี้จุดเรื่องมูลนิธิ “คลินตัน” องค์กรการกุศลระหว่างประเทศ ว่าเป็นแหล่งเงินทุนสำหรับให้สินบนเจ้าหน้าที่ หรือ Slush Fund

มูลนิธิบิล ฮิลลารี แอนด์ เชลซี คลินตัน ก่อตั้งเมื่อปี 2540 มีจุดประสงค์เพื่อสร้างคอนเนกชั่นระหว่างกลุ่มทุนธุรกิจ รัฐบาล และเอ็นจีโอ ให้มาร่วมกันสร้างพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนให้ดีขึ้น ด้วยโครงการช่วยเหลือระดับสากลต่างๆ จนได้รับการจัดอันดับให้เป็นมูลนิธิชั้นนำ ระดับ A ของโลก

เงินทุนระดมได้ปีละกว่า 223 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กว่าครึ่งมาจากผู้บริจาคต่างชาติ มีทั้งรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย คูเวต ออสเตรเลีย นอร์เวย์ เนเธอร์แลนด์ เช่นเดียวกับบริษัทยักษ์ใหญ่เอ็กซอนโมบิล ซิสโก โคคา-โคล่า ธนาคารบาร์คเลย์ และกลุ่มมหาเศรษฐีเพื่อนนายบิล คลินตัน เครือธุรกิจสื่อ อุตสาหกรรม โทรคมนาคม

อย่างไรก็ตาม ด้วยเงินที่มหาศาลนี้จึงทำให้เกิดประเด็นเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนขึ้นมา ยกกรณีหนึ่งเมื่อปี 2553 ซึ่งนางฮิลลารีดำรงตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ ที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เซ็นอนุมัติให้รัฐวิสาหกิจรัสเซีย “โรซาตอม” เข้าซื้อกิจการบริษัทเหมืองแคนาดาของเพื่อนนายบิล คลินตัน โดยบริษัทเหมืองแคนาดาที่ว่านี้เป็นผู้ได้รับสัมปทานการขุดแร่ยูเรเนียมในแผ่นดินสหรัฐฯ

แต่ที่ประจวบเหมาะคือการอนุมัติโดยกระทรวงต่างประเทศครั้งนั้น มีขึ้นหลังธนาคารที่มีความสัมพันธ์กับโรซาตอมได้จ่ายเงินแก่มูลนิธิ 500,000 ดอลลาร์ ให้นายบิล คลินตันมากล่าวปาฐกถาที่กรุงมอสโก รัสเซีย

นอกจากนี้ ในปมอีเมลส่วนตัวนางฮิลลารีที่ถูกเผยแพร่ออกมา ยังมีเรื่องราวมาสมทบอีกว่ารัฐบาลต่างชาติได้ใช้เส้นสายในมูลนิธิให้ช่วยนัดพบกับนางฮิลลารี รวมถึงนักการทูตชาติอื่นๆด้วย

งานนี้จึงเป็นที่น่าจับตาทีเดียว ว่าแรงกระเพื่อมจะไปได้ไกลแค่ไหน และจะมีการสวนกลับมากน้อยแค่ไหนจากฟากเดโมแครต โดย เฉพาะประเด็นเรื่องภาษีนายทรัมป์ ที่เจ้าตัวยังคงเงียบกริบ.

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้