วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อังเกลา แมร์เคิลเสียศูนย์ (2)

อังเกลา แมร์เคิลเสียศูนย์ (2)

  • Share:

เมื่อวานผมรับใช้เรื่องที่นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี ออกมาพูดเมื่อ 23 สิงหาคม 2559 ว่า รัฐบาลคาดหวังว่าคนเยอรมันเชื้อสายตุรกีที่มาลงหลักปักฐานในประเทศนี้จะพัฒนาความจงรักภักดีต่อประเทศ ก็ไม่นึกนะครับว่า นางแมร์เคิลจะแสดงความสงสัยในความจงรักภักดีของพลเมืองของตน รัฐมนตรีทบวงการรวมตัวเยอรมนีออกมาด่านางแมร์เคิลทันทีว่าคนเยอรมันเชื้อสายตุรกีมีความรักชาติและไม่ควรถูกเข้าใจผิด

แรงงานตุรกีเข้าไปในเยอรมนีครั้งแรกเมื่อ ค.ศ.1965 จำนวน 6,800 คน ตอนแรกก็ไม่มีใครคิดที่จะอยู่นานดอกครับ หาเงินได้แล้วก็จะกลับตุรกี แต่เศรษฐกิจตุรกีแย่ลง แรงงานก็เลยตัดสินใจอยู่เยอรมนีเป็นการถาวร แรงงานเหล่านี้หลายคนแต่งงานกับคนเยอรมัน จนกระทั่ง ค.ศ.1973 เศรษฐกิจโลกตกต่ำเพราะวิกฤติน้ำมัน ในเยอรมนีเองก็มีคนว่างงานเยอะ รัฐบาลเยอรมันจึงยกเลิกนโยบายแรงงานนำเข้าจากต่างประเทศ แต่ในตอนนั้นก็มีคนตุรกีอยู่ในเยอรมนีแล้ว 9 แสนคน

ค.ศ.1974 เยอรมนีมีกฎหมาย Family Reunion Law คนตุรกีก็พาญาติพี่น้องเข้ามาอยู่ตามกฎหมายนี้ สิ้นปี ค.ศ.2000 มีชาวตุรกีอยู่ในเยอรมนี 2 ล้านคน ที่พ่อผมเดินทางไปเมื่อ 2 เดือนก่อน มีคนเยอรมันเชื้อสายตุรกีอยู่มากถึง 3 ล้านจากประชากรชาวเยอรมันทั้งหมด 82 ล้านคน

คนเยอรมันตุรกีส่งเงินกลับไปตุรกีถึงขนาดว่าสมัยก่อนเงินมาร์กนอกประเทศเยอรมนีมีมากที่สุดในประเทศตุรกี ใจกลางที่สุดของกรุงเบอร์ลินคือ เขต Kreuzberg เป็นเขตที่อยู่ของคนเยอรมันตุรกี มีธุรกิจของคนตุรกีในเยอรมนีมากกว่า 6 หมื่นแห่ง ค.ศ.2013 มีชาวเยอรมันเชื้อสายตุรกีได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกรัฐสภาแห่งเยอรมนีมากถึง 11 คน

ตามกฎหมายเยอรมัน เด็กเกิดในเยอรมนีจะได้รับสัญชาติโดยอัตโนมัติ หากมีพ่อแม่เป็นชาวต่างชาติ ต้องมีคนใดคนหนึ่งได้รับสิทธิในการอยู่อาศัยอย่างถูกต้องตามกฎหมายมาไม่น้อยกว่า 8 ปี และเด็กนั้นจะต้องเลือกถือสัญชาติเดิมของพ่อแม่ หรือสัญชาติเยอรมันก่อนอายุครบ 23 ปี

27 สิงหาคม 2559 รัฐบาลตุรกีอนุญาตให้ตำรวจหญิงคลุมฮิญาบในชุดเครื่องแบบได้เป็นครั้งแรกแล้วนะครับ แต่ต้องใช้ผ้าคลุมผมสีเดียวกับเครื่องแบบ และต้องไม่มีลวดลาย ตั้งแต่ ค.ศ.1937 มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ตุรกีเป็นรัฐฆราวาส หมายความว่า ศาสนากับการเมืองต้องแยกจากกัน มีการประท้วงบ่อยเรื่องต่อต้านการห้ามคลุมฮิญาบในหน่วยงานราชการของตุรกี เป็นเรื่องแปลกนะครับที่ตุรกีมีพลเมืองทั้งประเทศ 79.4 ล้านคน และร้อยละ 99.8 ของพลเมืองนับถือศาสนาอิสลาม แต่กลับมีการห้ามคลุมฮิญาบในหน่วยงานราชการ จนถึงขนาดต้องมีการประท้วงกันมากมายหลายครั้ง

หลายประเทศที่ผู้คนส่วนใหญ่ไม่ได้นับถือศาสนาอิสลาม ให้ตำรวจหญิงคลุมฮิญาบได้ก่อนประเทศตุรกีเสียอีก ตำรวจลอนดอนให้ตำรวจหญิงคลุมฮิญาบได้ตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตำรวจสกอตแลนด์ก็เอาตาม ตอนนี้รัฐบาลแคนาดาก็ประกาศจะอนุญาตให้ตำรวจม้าหญิงคลุมฮิญาบขณะแต่งเครื่องแบบได้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ นักศึกษาหญิงในมหาวิทยาลัยในตุรกีก็ห้ามคลุมฮิญาบนะครับ เพิ่งมาได้รับอนุญาตเมื่อ ค.ศ.2010 นี่เอง นักศึกษาหญิงของรัฐทุกแห่งเพิ่งได้รับอนุญาตเมื่อ ค.ศ.2013 นักเรียนหญิงชั้นมัธยมก็เพิ่งได้รับอนุญาตเมื่อ ค.ศ.2014 จะว่าไปแล้วนักเรียนนักศึกษาหญิงตุรกีได้รับอนุญาตให้คลุมฮิญาบได้ทีหลังหลายประเทศที่ไม่ใช่มุสลิม

การที่นางอังเกลา แมร์เคิล ต้อนรับผู้อพยพมุสลิมเข้าประเทศจำนวนมากก็มองได้ 2 มุม มุมหนึ่งก็คือ ได้ทรัพยากรมนุษย์จากตะวันออกกลางมาอยู่ในประเทศของตนเองโดยไม่ต้องลงทุน แต่อีกมุมหนึ่งก็เป็นการนำปัญหาเข้ามาในประเทศ ซึ่งตอนนี้มีข่าวของแท้แน่ชัดว่ามีสายลับและเครือข่ายสายข่าวของตุรกีฝังตัวอยู่ในเยอรมนีมากถึง 6 พันคน

ผมว่านโยบายของเยอรมนีที่มีต่อชนกลุ่มน้อยต้องแบ่งเป็น 2 อย่างครับ อย่างแรกคือ กลุ่มที่เข้ามาใช้แรงงานและถือโอกาสอยู่เลยจนพลเมืองสมบูรณ์ กลุ่มนี้เข้ามาช่วยสร้างประเทศอย่างค่อยเป็นค่อยไป อย่างเช่น เยอรมันตุรกี ส่วนกลุ่มที่สองคือ ผู้อพยพที่หนีภัยสงครามที่เข้ามาอย่างเร่งด่วน แต่ทุกครั้งที่ฟังนางอังเกลาพูดดูเหมือนกับว่าแกเหมารวม ทั้งคนเก่าคนใหม่ ซึ่งถ้าเหมารวมอย่างนี้ก็คงจะมีปัญหาตามมาอีกเยอะครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้