วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 30/08/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันอังคารที่ 30 สิงหาคม 2559............

การเมืองไทย วันนี้ สะท้อนถึง อดีต ปัจจุบัน และอนาคต ของระบอบประชาธิปไตย....จะครึ่งใบ หรือเต็มใบ ขอให้เป็นประชาธิปไตยที่กินได้เป็นพอ....เศรษฐกิจปากท้อง จะวัด จิตสำนึกของระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆ.....จะ นายกฯคนนอก หรือ นายกฯจากประชาชน.....ไม่มีแรงเหวี่ยงให้กระทบกับ โรดแม็ป ของ คสช. ที่จะเดินหน้าไปอีกอย่างน้อย 5 ปี............

บรรทัดนี้ ต้องเชื่อผู้นำ....พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อธิบายปรากฏการณ์ที่กำลังดำเนินไปในทางการเมือง.....ไม่เช็กบิล ไม่สืบทอดอำนาจ......ที่ฝ่ายหนึ่งต้องเดินเข้าคุก อีกฝ่ายแค่รอลงอาญา เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม....วิบากกรรมของ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีต รมว.ไอซีที....ชูชีพ หาญสวัสดิ์ อดีต รมว.เกษตรและสหกรณ์ หรือ วิทยา เทียนทอง อดีตเลขานุการ รมว.เกษตรฯ.....เป็นวิบากกรรมที่สะท้อนไปถึงอนาคตนักการเมือง ที่แสนจะว้าเหว่............

ได้ทีขี่แพะไล่ พีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช.คนที่ 2 พูดถึงเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะกลับมาเป็นนายกฯอีกรอบ...ขึ้นอยู่กับเรตติ้งของ พล.อ.ประยุทธ์ ณ จุดนั้น...ขึ้นอยู่กับ ความนิยม ความศรัทธา ของประชาชน....ไม่ตั้งพรรค ไม่สืบทอดอำนาจ....แต่จะมาด้วย กติกาในรัฐธรรมนูญ ฉบับใหม่.....จบกัน............

ในที่สุด ป๋าเปรมโมเดล ถูกแบไต๋ โดย วันชัย สอนศิริ สมาชิก สปท.ชี้ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่จำเป็นต้องตั้งพรรคการเมือง.....อยู่ที่เสียงสนับสนุนของ ส.ส. และ ส.ว. ในสภา....ให้ดูสมัย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี....เป็นนายกฯอยู่ได้ถึง 8 ปีโดยไม่มีพรรค...คล้ายกับ เสียงประชามติ ที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ในวันนี้.....ทำเอานักประชาธิปไตยถอนหายใจดังเฮือก............

โรดแม็ปต้องเดินหน้า...บุญส่ง น้อยโสภณ กกต.ด้านสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย....แจง ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งจำนวน 4 ฉบับ....เบื้องต้นเสร็จไปแล้ว 2 ฉบับ...ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง.....สาระ สำคัญจะทำให้ จัดตั้งพรรคการเมืองได้ยากขึ้น...ป้องกัน การทุจริตการเลือกตั้ง ได้มากขึ้น....เข้ายุคพรรคการเมือง อ่อนแอ พรรคข้าราชการเฟื่องฟู............

ปฏิเสธ ไม่ใช่ ต่างตอบแทน....พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. พูดถึงกรณีมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อเพิ่มจำนวน สนช. จาก 220 คน เป็น 250 คน....ไม่ใช่เพื่อการตอบแทนบุคคล....หรือ สืบทอดอำนาจ....แต่จะเป็นการสมนาคุณให้กับ ข้าราชการที่กำลังจะเกษียณอายุ......หรือจะตั้ง ผู้เกษียณอายุ เข้ามาทำหน้าที่ก็เป็นอีกเรื่อง พับผ่า............

ทหารประชาธิปไตย ที่ถูกหางเลขไปด้วย พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯและอดีตหัวหน้าพรรคความหวังใหม่....ถูกห้ามไปต่างประเทศ แล้ว...ล่าสุดยังถูกห้าม ไปสนทนาธรรมกับเจ้าอาวาสวัดยานนาวา.... เนื่องด้วยมีจดหมายน้อยจาก คสช. ขอมา..... สิทธิขั้นพื้นฐานของประชาธิปไตยเหลืออยู่แค่ครึ่งใบ............

“อินทรีเหล็ก” เห็นด้วยกับ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะใช้วิธีเด็ดขาดกับบรรดา ทัวร์ศูนย์เหรียญ....หลอกต้มนักท่องเที่ยวชาติเดียวกันจนร่ำรวยมีเงินหมุนเวียนเป็นพันล้าน....ทั้ง ร้านอาหาร โรงแรมที่พัก ร้านเพชรพลอย จิวเวลรี่ ยาบำรุง สารพัด....เบื้องหลังมีบรรดาเจ้าของบริษัททัวร์ศูนย์เหรียญเป็นเจ้าของทั้งสิ้น.....นอกจากรายได้ไม่ตกหล่นอยู่ในเมืองไทยแม้แต่บาทเดียว.....ยังทำความเสียหายให้กับ ชื่อเสียงของประเทศ.....ต้องรีบตัดไฟเสียแต่ต้นลมก่อนประเทศจะเสียหายไปมากกว่านี้............

จับตาประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา เตรียมเดินทางมาเยือน สปป.ลาว ระหว่าง 2-9 ก.ย.นี้....ระยะเวลาอีก 6 เดือนในตำแหน่ง ผู้นำสหรัฐฯ....กับภารกิจ ปักหมุดเอเชีย.....มี เวียดนาม ลาว มาเลเซีย เป็นเป้าหมาย....ในฐานะที่ ลาว เป็นเจ้าภาพในการประชุม สุดยอดผู้นำอาเซียน.....และ US-Asean Summit และ Asia ระหว่าง 6-8 ก.ย. ....ในที่สุดแล้ว ประเทศไทย จะกลายเป็นแค่ประเทศ ชายขอบ เชื่อไม่เชื่อ............

หนังสือ ประชาคมท้องถิ่น พาไปดู ทางเลียบริมแม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่แหล่งรวมวัฒนธรรมชุมชน.....โรดแม็ป ปฏิรูปตำรวจ สร้างหลัก นิติรัฐ นิติธรรม รวมบทความ พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร.....option Thailand การพัฒนาทดสอบรถหลากหลายรุ่น โดย ไดอิจิโร่ อินาดะและ โนบุเทรุ ทานิกุจิ..... ข่าวประชาสัมพันธ์ การแข่งขัน CP สุดยอดแชมป์แกงไทย ที่ ซีพีเอฟ จัดขึ้นเพื่ออนุรักษ์สืบสานตำนานอาหารไทยจากภูมิปัญญาของคนไทย งานนี้เฟ้นหาสุดยอดฝีมือการปรุงแกง 5 เมนู และยังเปิดเผยสูตรเคล็ดลับให้คนทั่วไปนำไปต่อยอดกลายเป็นเมนูประจำบ้าน ที่ขึ้นอยู่กับเสน่ห์ปลายจวักของแต่ละคน สนใจ สอบถามได้ที่ 0-2625-7343-5.....งานครบรอบวันเกิด 33 ปี วันสถาปนาคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ วันที่ 31 ส.ค. เวลา 08.30 น. ที่ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 16 อาคารนวมินทราธิราช มีความประสงค์ร่วมบริจาคทำบุญขอรับเป็นเงินเพื่อกิจกรรมทางสังคม แจ้งได้ที่ บุษกร อนันทสุข 0-2727-3116.....สังคมวันนี้ 08.30 น. ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา เปิดการประชุมเสวนา รวมพลคนเครือข่ายสมัชชาการศึกษาชาติ ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น.....ธนิต ชุมแสง นายกสมาคมนักเรียนเก่าปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย นัดแถลงข่าวจัดงานใหญ่ฉลองครบรอบ 90 ปี พบกับ คอนเสิร์ตแสตมป์ และมหกรรมกีฬา วันที่ 3 ก.ย. เวลา 13.30 น. ที่อาคาร 100 ปี แฮร์รีส ร.ร.ปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จ.เชียงใหม่............

"อินทรีเหล็ก"

29 ส.ค. 2559 09:45 29 ส.ค. 2559 09:53 ไทยรัฐ