วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิบากกรรมการเมือง (ที่อ่อนแอ)

วิบากกรรมการเมือง (ที่อ่อนแอ)

โดย หมัดเหล็ก
30 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ในที่สุด ร่าง พ.ร.บ.ประกอบร่างรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ที่มีทั้งหมด 4 ฉบับ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรค การเมือง เผยไต๋ออกมาแล้วว่า ต่อไปนี้การตั้งพรรคการเมืองจะยากขึ้น การจะตั้งพรรคการเมืองได้ ต้องหาสมาชิกให้ครบทั้ง 4 ภาคเป็นจำนวน 5,000 คน จึงจะขอจดทะเบียนตั้งพรรคได้ เพราะฉะนั้น หากจะให้มีการจดทะเบียนตั้งพรรคกันใหม่ หรือที่เรียกว่า เซ็ตซีโร่ พรรคเล็กๆคงเกิดยาก โดยที่ปัจจุบันมีพรรคการเมืองที่จดทะเบียนไว้แล้วทั้งสิ้น 71 พรรคด้วยกัน

ซึ่งถูกมองว่ามากเกินไป

หรือหากจะกำหนดให้มีการรับสมาชิกกันใหม่ หรือถ้าพรรค การเมืองที่มีสมาชิกทั้ง 4 ภาคไม่ครบ 5,000 คนคงวุ่นวายและพรรคการเมืองจะอยู่กันลำบาก โดยเฉพาะในสภาวะที่บ้านเมืองไม่ปกติ

ในที่สุดแล้วพรรคการเมืองจะอ่อนแอถึงขีดสุด

การลงโทษพรรคการเมืองในระดับสูงสุดคือการ ยุบพรรค นั้นยังคงอยู่ต่อไป โดยมาจาก 2 สาเหตุคือ มีเจตนาล้มล้างระบอบประชาธิปไตย และพรรคการเมืองที่ปฏิบัติหน้าที่ขัดต่อหลักประชาธิปไตย ซึ่งกินความหมายกว้างมาก และจะไปอยู่ที่การใช้ดุลพินิจของ ศาลรัฐธรรมนูญ เหมือนเดิม

แล้วแต่จะกดปุ่ม

ส่วนที่มาของ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ยังมีความซับซ้อนและไม่เร่งรีบ เนื่องจากในระยะเวลา 5 ปีมี ส.ว.ที่มาจากการสรรหา โดย คสช.อยู่แล้ว

ในวินาทีที่เข้าด้ายเข้าเข็มนี้ พรรคการเมืองและนักการเมืองคงตระหนักถึงผลพวงและพิษสงของวิกฤติการเมืองเป็นอย่างดี การที่จะก้าวข้ามบทบัญญัติของประชาธิปไตย เพียงเพราะคำนึงถึง อำนาจอย่างเดียว

ทำให้พังไปทั้งระบอบ

มีการชี้ไปถึง ผู้นำ ทางการเมืองในอนาคต จะเป็นทหาร หรือนักการเมืองมืออาชีพ ซึ่งเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและคาดเดายาก ในประวัติศาสตร์ทางการเมือง ระหว่างการเมืองกับทหาร มักจะไปด้วยกัน

ในอดีต มีแต่ทหารกับประชาชน กองทัพกับกองทัพ ที่ขัดแย้งกันในอุดมการณ์ทางการเมือง ต่อมาพอการเมืองเข้มแข็งขึ้น กลายเป็นความขัดแย้งระหว่างการเมืองกับการเมือง

จนกระทั่งปัจจุบัน จะเห็นว่า การเมืองพ่ายแพ้อย่างเต็มรูปแบบ เพราะพฤติกรรมกบเลือกนาย เลยต้องสูญเสียอำนาจไปเกือบจะถาวร

ยิ่งพฤติกรรมของประชาชนกับการเมืองที่เปลี่ยนไปด้วยแล้ว การเมือง ก็คงจะเป็นส่วนหนึ่งของการบริหารปกครองประเทศที่เป็นแค่องค์ประกอบส่วนน้อยของสังคมประเทศเท่านั้น

ไม่ใช่ในฐานะผู้กุมบังเหียนอีกต่อไป.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้